ครัวไทยแบบโปร่งกับแบบปิด ต่างกันอย่างไรบ้าง

“ครัวไทย” ต่อเติมแบบไหนให้ลงตัวกับพื้นที่บ้านดี ?

ครอบครัวไหนที่ชอบปรุงอาหารรสจัดจ้านแบบไทยๆ คงต้องอยากมีครัวไทยแยกออกมาเป็นสัดส่วน เพื่อลดกลิ่นและควันที่อาจฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งบ้านสำหรับใครที่อยากต่อเติมครัวไทย แต่ยังลังเลว่าจะต่อเติมให้เป็นครัวไทยแบบโปร่ง หรือครัวไทยแบบปิดดี ? วันนี้เรามีคำแนะนำทั้ง 2 แบบมาให้แล้ว


ครัวไทยแบบโปร่ง


  • ครัวไทยแบบโปร่ง

หากคุณกำลังสนใจอยากต่อเติมครัวไทยให้มีลักษณะโปร่งโล่ง ก็เป็นแบบครัวไทยที่ทำได้ไม่ยาก ซึ่งปกติเรามักสร้างไว้เป็นครัวเล็กๆ ตรงบริเวณหลังบ้านกัน และมีจุดเด่น คือความโปร่งโล่ง ระบายอากาศได้ดีและทำความสะอาดได้ง่าย ทำให้ทั้งกลิ่น ควัน ความร้อน และความอับชื้นต่างๆ ระบายออกไปได้สะดวก แต่ในขณะเดียวกันก็อาจต้องเสี่ยงเจอกับปัญหาจากน้ำฝน ฝุ่น และสิ่งปรกต่างๆ ทั้งยังต้องคอยป้องกันบรรดาสัตว์เล็กสัตว์น้อย เช่น นก หนู หรือหมาแมวเข้ามาก่อกวนภายในครัวไทยด้วยนั่นเอง


ครัวไทยแบบปิด


  • ครัวไทยแบบปิด

แม้จะต้องพึ่งเครื่องดูดควันและพัดลมในการช่วยระบายอากาศออกจากห้องครัว แต่ข้อดีของครัวไทยแบบปิดคือเราสามารถป้องกันสิ่งสกปรก และสิ่งไม่พึงประสงค์จากภายนอกเมื่อต้องเข้าครัวทำอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ครัวไทยแบบปิดยังช่วยให้บ้านดูเป็นระเบียบ สวยงาม และยังช่วยให้ความรู้สึกปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวในการเข้าครัว


สำหรับห้องครัวไทยในโครงการบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ยังออกแบบให้มีครัวไทยแบบแยกสัดส่วน โดยเป็นโครงสร้างที่แข็งแรง มิดชิด ดูสวยงามเข้ากับแบบบ้าน พร้อมตอบรับการใช้งานจริงอย่างลงตัว เพื่อเพื่อให้ทุกโมเมนต์แห่งความสุขเต็มไปด้วยความอิ่มอร่อย และนี่คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ดีขึ้นของคุณและครอบครัว

ติดตามสาระเรื่องบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ Villaggio บางใหญ่ , PRUEKLADA ทางด่วนรามอินทรา – จตุโชติ , บ้านมัณฑนา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ