เหตุผลดีๆ ของการมีบ้านเดี่ยวก่อนอายุ 30

จริงอยู่ที่ว่าการซื้อที่พักอาศัยในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์อย่าง “บ้าน” อาจไม่ใช่ความจำเป็นเร่งด่วนเมื่อเทียบกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบันที่เร่งรีบ ความสะดวกรวดเร็วเรื่องการเดินทางจึงถูกให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง “รถยนต์” จึงเป็นช้อยส์แรกๆ ที่ First Jobber มักนึกถึง โดยเฉพาะหากคุณอายุไม่เกิน 30 และพักอาศัยบ้านหลังเดียวกับพ่อแม่ อาจมองว่าการซื้อบ้านเป็นเรื่องไกลตัว ถ้าอย่างนั้นเราควรซื้อบ้านอายุเท่าไร? คุณเคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองหรือไม่?


สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เริ่มทำงานมาสักพัก หรือใครที่อยู่ในวัยไม่เกิน 30 เราเชื่อว่าหลายคนยังพอใจที่จะเช่าคอนโดใกล้ออฟฟิศ เพื่อประหยัดเวลาในการเดินทาง หลายคนพอใจที่จะอาศัยอยู่กับพ่อแม่ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่อาจลากยาวเป็นหางว่างช่วงสิ้นเดือน (หากต้องเก็บกระเป๋าออกมาอยู่คนเดียว) หรืออีกหลายคนใจไม่แข็งพอกับสิ่งเย้ายวนต่างๆ อาทิ อยากได้กระเป๋ารองเท้ารุ่นลิมิเต็ด หรือหมดไปกับการเดินทางท่องเที่ยว ฯลฯ และอีกหลายคนอาจมีเหตุผลอื่นๆ มารองรับตามแต่รูปแบบการใช้ชีวิต แต่เราเชื่อว่าในใจของหลายๆ คนย่อมอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง เราจึงสรรหาเหตุผลที่คุณควรลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่ชื่อว่า “บ้าน” มาให้พิจารณาแบบจัดเต็ม 

 

5 เหตุผลดีๆ ของการมีบ้านเดี่ยวก่อนอายุ 30

1.เป็นที่อยู่อาศัย

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่ายุคนี้คนทำงานวัยก่อน 30 จำนวนไม่น้อยต้องทำงานไกลบ้าน ด้วยเพราะสภาพการจราจรที่ติดขัดส่งผลให้ออฟฟิศต่างๆ มีการขยับขยาย หรือย้ายสาขาเข้ามาใกล้ตัวเมืองมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่บ้านไกลจึงต้องอพยพมาอาศัยอยู่ตามหอพักหรือคอนโดมิเนียมใกล้ๆ ที่มีราคาสูงตามพื้นที่และทำเลที่ฮอตฮิต ซึ่งเมื่อคำนวณค่าเช่าที่เสียไปแต่ละปี อาจพบว่าสามารถนำมาผ่อนบ้านเดี่ยวได้สบายๆ

2.เริ่มเร็วยิ่งได้เปรียบ

ในแง่ของการลงทุนต้องบอกว่า ยิ่งเริ่มต้นไว ยิ่งได้ผลตอบแทนเร็ว ซึ่งวัยที่เหมาะกับการลงทุนมากที่สุด คือช่วงอายุระหว่าง 25 - 30 ปี หรือเรียนจบและทำงานมา 2-3 ปี โดยข้อดีของการเริ่มขอสินเชื่อตั้งแต่อายุยังน้อย คือทำให้มีระยะเวลาผ่อนชำระได้นาน และได้รับสิทธิ์ในการผ่อนด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าสินทรัพย์ทั่วไป บวกกับวัยเริ่มทำงานยังมีภาระในการใช้จ่ายไม่มาก และราคาที่ดินมีแต่จะติดปีกสูงขึ้นในทุกปี ดังนั้น หากเริ่มเร็วคุณก็จะยิ่งได้เปรียบ เพราะหากซื้อบ้านช้า ราคาจะยิ่งแพงและอาจได้บ้านเดี่ยวที่ไกลจากตัวเมืองออกไปเรื่อยๆ ในขนาดเล็กลงอีกต่างหาก โดยเรามีสูตรคำนวนระยะเวลาผ่อนบ้านมาให้คิดกันล่วงหน้าเพื่อทำการบ้าน

อายุ – อายุงาน = ระยะเวลาการผ่อน เช่น อายุ 25 – 60 (อายุงาน)  = 35 ปี (ระยะเวลาผ่อนได้) แต่โดยปกติธนาคารจะให้สิทธิ์การผ่อนชำระไม่เกิน 30 ปี จึงตอบคำถามนี้ได้ว่ายิ่งอายุน้อยก็ยิ่งมีระยะเวลาผ่อนได้นาน สามารถกู้ได้ในวงเงินที่สูงกว่าและอาจจะได้ระยะเวลาที่ผ่อน (จำนวนปี) น้อยกว่าด้วย

3.มีมรดกส่วนตัวเมื่ออายุยังน้อย

เคยได้ยินหรือไม่ว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ของนักลงทุนหลายคนที่ประสบความสำเร็จนั้น ได้รับมรดกจากพ่อแม่และบรรพบุรุษ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้าน โรงแรม ฯลฯ หลังจากนั้นพวกเขาสามารถนำทรัพย์สินที่ได้เหล่านั้นมาต่อยอด พัฒนา หรือเปลี่ยนมือเพื่อเริ่มก่อร่างสร้างตัวจนสามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกัน ดังนั้น การซื้อบ้านเดี่ยวก่อนอายุ 30 นอกจากเป็นสินทรัพย์ที่สร้างความมั่งคั่งให้กับตัวคุณเองแล้ว ยังสามารถเป็นมรดกส่งต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานของคุณได้ด้วย

4.เป็นหลักประกันให้ชีวิต (ยามฉุกเฉิน)

Coming of age เพราะชีวิตคือความไม่แน่นอน ยิ่งอายุน้อยยิ่งต้องเจอบททดสอบในชีวิตเยอะ การเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงเรื่องหน้าที่การงาน หรือความผิดพลาดทางธุรกิจคือสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ   อสังหาริมทรัพย์ที่ชื่อว่า “บ้านเดี่ยว” จึงเปรียบเหมือนหลักประกันชั้นเยี่ยมที่ทุกสถาบันการเงินพร้อมอ้าแขนรับ หากคุณต้องการเงินลงทุนก้อนใหญ่ บ้านเดี่ยวจะสามารถเพิ่มมูลค่าและแปรเป็นเงินได้อย่างง่ายดาย

5.บ้านช่วยสร้างวินัยในการออมเงิน

บางคนทำงานมาเกิน 10 ปี แต่ไม่มีแม้เงินเก็บเป็นของตัวเอง ในขณะที่อีกคนทำงานเพียง 4-5 ปี ก็สามารถมีเงินเก็บเป็นของตัวเองได้แล้ว ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะมีวิธีจัดการหรือวางแผนเก็บเงินต่างกัน อย่างที่เกริ่นข้างต้นว่าการกู้ซื้อบ้านเดี่ยวในวัยไม่เกิน 30 มีระยะเวลาในการผ่อนชำระที่นานกว่า 10 ปี ขึ้นไป เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนในระยะยาวที่สุดเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ แถมยังมีความเสี่ยงต่ำ และให้ผลตอบแทนดีกว่าเมื่อเทียบกับมูลค่าที่เพิ่มขึ้นในระยะยาว ซึ่งหากคุณไม่สามารถบังคับตัวเองให้ฝากเงินใส่บัญชีธนาคารทุกเดือนได้ การสร้างภาระในการผ่อนชำระบ้านเมื่ออายุยังน้อย อาจนับได้ว่าเป็นหนึ่งในกุศโลบายที่จะช่วยฝึกวินัยการออมให้เรานั่นเอง

 

ได้รู้เหตุผลดีๆ ของการมีบ้านเดี่ยวก่อนอายุ 30 ไปแล้ว หลายคนอาจยังสงสัยว่า แล้วทำไมต้องซื้อบ้านเดี่ยว?

นั่นก็เพราะบ้านเดี่ยวเป็นทางเลือกที่ลงตัว และสามารถตอบโจทย์ครอบครัวขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ รวมถึงครอบครัวขยายในอนาคตได้ ซึ่งราคาบ้านเดี่ยวปัจจุบัน เริ่มตั้งแต่ 3 ล้านปลายๆ ถึงหลักหลายสิบล้าน ข้อดีของบ้านเดี่ยวคือฟังก์ชันการใช้งานที่ถูกออกแบบเป็นสัดส่วน มีพื้นที่รอบบ้านรองรับการทำกิจกรรมร่วมกัน ตลอดจนมีพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถรองรับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้ครบครัน… แล้วทำไมคุณถึงจะไม่เลือกบ้านเดี่ยวล่ะ จริงไหม?

ใครที่อายุยังน้อยแต่ใฝ่ฝันอยากมีบ้านเดี่ยวสักหลังเป็นของตัวเอง หวังว่าคงตัดสินใจลงทุนกับบ้านเดี่ยวได้ไม่ยาก และอย่าลืมว่า “ยิ่งเริ่มเร็ว ยิ่งได้เปรียบ”

หากคุณกำลังมองหาบ้านเดี่ยวที่มาพร้อมสังคมคุณภาพ และคุ้มค่าด้วยพื้นที่ส่วนกลางครบครัน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีโครงการบ้านเดี่ยวที่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณได้ สามารถคลิกดูโครงการบ้านเดี่ยวได้ที่ https://www.lh.co.th/th/singlehome