คนอยากซื้อบ้านต้องรู้ อยากมีบ้านต้องวางแผนซื้อบ้านอย่างไรบ้าง

เชื่อว่าการวางแผนซื้อบ้าน หรือเป็นเจ้าของบ้านสักหลัง อาจเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ เพื่อให้ได้ “บ้านในฝัน” หรือบ้านหลังแรกที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ แต่ใช่ว่าจะมีเงินเท่าไรก็ซื้อได้ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นตัวแปรสำคัญ ยิ่งหากเป็นการเลือกซื้อบ้านหลังแรก ยิ่งต้องเตรียมความพร้อมให้มากเป็นพิเศษ!1. วางแผนค่าใช้จ่ายก่อนซื้อบ้าน

  • สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงก่อนซื้อบ้าน คือเงินดาวน์ ซึ่งควรมีอย่างน้อย 10-20% ของราคาบ้าน เนื่องจากธนาคารมักจะปล่อยกู้อยู่ที่ประมาณ 80-90% ของมูลค่าบ้าน ไม่ใช่ 100% อย่างที่หลายคนเข้าใจ 

  • ศึกษาหาข้อมูลล่วงหน้าว่าบ้านเดี่ยวมีราคาประมาณเท่าไร ซึ่งสามารถทำควบคู่กันไปกับหัวข้อด้านบนได้ เพราะยิ่งคุณวางเงินดาวน์ได้มากจะยิ่งช่วยลดดอกเบี้ยได้เท่านั้น

  • ติดตามข้อมูล LTV ( Loan-to- Ratio) หรือหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่ออื่นที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัยอยู่เสมอ เพราะรัฐบาลอาจมีการกำหนดเงื่อนไขส่วนของสินเชื่อราคาบ้าน ที่จะทำให้เราวางแผนกู้ซื้อบ้านด้วยวงเงิน 100% ได้ และทำให้เราเป็นเจ้าของบ้านหลังแรกได้ง่ายขึ้น


2. เลือกทำเลให้แมทช์กับไลฟ์สไตล์

สำหรับการวางแผนเลือกซื้อบ้านต้องไม่ลืมสำรวจไลฟ์สไตล์ส่วนตัวร่วมกับทำเลบ้านร่วมด้วย 

  • ทำเลบ้านใจกลางเมือง บ้านในเมืองนั้นมักอยู่ในทำเลใกล้สถานที่ทำงาน ห้างสรรพสินค้าและคมนาคมสาธารณะ อีกทั้งยังมีเส้นทางถนนและทางด่วนตัดผ่านมากมาย ช่วยให้คุณสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเชื่อมต่อออกไปยังพื้นที่ชานเมืองได้ง่ายขึ้น 

  • บ้านชานเมือง แม้จะเป็นทำเลที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางมากหน่อย แต่อาจได้ประโยชน์ในเรื่องของพื้นที่และความสงบไม่วุ่นวาย ซึ่งหากคุณมีไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบความสงบ รักความเป็นส่วนตัว ทำเลโซนนี้อาจเหมาะกับคุณมาก ส่วนการเดินทางก็ยังมีเส้นทางรถไฟฟ้าสายต่างๆ พร้อมรองรับการเดินทางมากขึ้น แต่หากใครที่มีรถยนต์ส่วนตัวยังมีทางเลือกในการเดินทาง ด้วยเส้นทางถนนสายหลัก ใกล้ทางด่วน ที่สามารถเชื่อมต่อเข้าถึงเมืองได้ไม่ยากเช่นกัน3. หาข้อมูลโครงการบ้านพร้อมเข้าชมโครงการจริง

การวางแผนซื้อบ้าน คุณต้องวางแผนไปดูบ้านตัวอย่างในโครงการจริง หรือหากเป็นโครงการบ้านสร้างเสร็จพร้อมอยู่ อยากมีบ้านต้องสำรวจพื้นที่จริงและรูปแบบของบ้านโดยรอบ ซึ่งคุณจะได้เห็นถึงคอนเซ็ปต์บ้าน การออกแบบ พื้นที่ใช้สอย วัสดุเบื้องต้น หรือเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์พร้อมคำนวณเงินในใจไปด้วยได้ รวมถึงสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ก็คือการเลือกทิศทางที่ตั้งของตัวบ้านที่จะช่วยให้ลมเข้าบ้าน อยู่แล้วเย็นสบายนั่นเอง


4. ศึกษาข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการซื้อบ้าน

สำหรับซื้อบ้านหลังแรก ต้องมีเงินเท่าไหร่ ซึ่งเราจะรู้จำนวนคร่าวๆ นี้ได้นันนอกจากราคาของตัวบ้านที่เราต้อรู้แล้ว ต่อมาคือการศึกษาหาข้อมูลการซื้อขายบ้านอาทิ การเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่น ค่าโอน ค่าส่วนกลาง ค่าดำเนินการ ค่าประกัน การเตรียมเอกสารจำเป็นอาทิ สลิปเงินเดือน เอกสารการเดินบัญชี จดหมายรับรองการทำงาน การรับโอน สัญญาการซื้อขาย ประกันตัวบ้าน ข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดไปจนวิธีการยื่นกู้เงินซื้อบ้าน อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาการผ่อนและการรีไฟแนนซ์ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญของคนอยากมีบ้านอย่างหนึ่ง เพราะงั้นก่อนการซื้อบ้านจึงบต้องวางแผนซื้อบ้านให้ดีและรอบครอบนั่นเอง หลังจากได้รู้แล้วว่าก่อนซื้อบ้านควรวางแผนซื้อบ้านอย่างไรดี ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง หากคุณกำลังมองหาบ้านหลังแรกเพื่อการเริ่มต้นครอบครัว ในงบประมาณที่ไม่สูงมาก แต่ได้บ้านคุณภาพ บนทำเลที่มีศักยภาพ แวะชมโครงการบ้านหลังแรกจาก LH ที่น่าสนใจเพิ่มเติม ที่นี่


สอบถามข้อมูลโครงการเพิ่มเติม โทร. 1198