นอกจากจะเลือกทำเลที่ตั้งของคอนโดที่ถูกใจแล้ว การดูทิศทางของห้องก็จำเป็นเหมือนกันนะคะ เพราะไม่ใช่เป็นเรื่องของหลักฮวงจุ้ยตามความเชื่อเท่านั้น แต่ยังมีหลักธรรมชาติเกี่ยวกับกระแสลม ที่จะทำให้ห้องที่ผู้อยู่อาศัยเลือกอยู่เย็นสบาย จะมีวิธีการเลือกอย่างไรบ้าง เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ


คอนโด หันทิศไหนเป็นอย่างไร?
ต้องเลือกคอนโดทิศไหน ถึงอยู่สบาย

 การเลือกคอนโดสักห้อง นอกจากจะตัดสินใจจากหลากหลายปัจจัยแล้ว การหันหน้าของห้องในแต่ละทิศก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีส่วนช่วยเพิ่มให้สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยโดยรวมแตกต่างกันอีกด้วย ซึ่งทิศทางของห้องไม่ว่าจะเป็น ทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก ต่างมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันค่ะว่า ห้องหันไปทิศไหนจะเป็นอย่างไรบ้าง

ทิศใต้: หากห้องหันไปในทางทิศนี้จะสามารถรับลมได้มากกว่าทิศอื่นๆ แต่จะเป็นทิศที่ค่อนข้างอับแสงไปนิดหน่อย อาจจะไม่ถูกใจคนที่ชอบแสงสว่างจากธรรมชาติสักเท่าไร แนะนำสำหรับคนที่อยากเพิ่มความสว่างของห้องด้วยการติดไฟ , ใช้การตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือการเลือกสีพื้นของห้อง ก็สามารถช่วยให้ห้องดูสว่างยิ่งขึ้นค่ะ


ทิศเหนือ:  ใครที่เป็นคนติดบ้านและอาศัยที่ห้องเป็นหลักควรเลือกห้องที่หันไปในทิศทางนี้ เพราะทิศเหนือเป็นห้องที่แดดไม่ค่อยส่องถึง จึงรู้สึกร่มแดดอยู่ตลอด แต่จะรับลมได้น้อยกว่าห้องที่หันไปทางทิศใต้ และเนื่องจากแสงสว่างที่ส่องมาไม่มากนัก อาจจะมีปัญหาเรื่องผ้าที่ตากแล้วอาจจะแห้งยากสักหน่อยค่ะ


ทิศตะวันออก: หากคุณต้องการถูกปลุกด้วยแสงอาทิตย์ยามเช้าตามเวลา ห้องทิศตะวันออกเป็นทิศที่น่าสนใจมากๆค่ะ เพราะแสงในยามเช้าจะสามารถสาดส่องเข้ามาได้พอดี เป็นทิศทางที่ลมโกรกปกติ และห้องจะไม่อับด้วยความร้อนในช่วงบ่าย แต่ข้อที่น่าเสียดายคือหากคุณอยากจะนอนตื่นสายในวันหยุดล่ะก็ อาจจะต้องปิดม่านกั้นไว้สักหน่อย ไม่งั้นแล้วอาจจะถูกปลุกในตอนเช้าได้นะคะ


ทิศตะวันตก: ห้องที่หันไปในทางทิศนี้จะสามารถรับแดดในตอนบ่าย จนร้อนอบอ้าวได้มาก นานไปจนถึงเวลานอนในตอนกลางคืน แต่สำหรับบางคนที่เริ่มงานสาย หรือทำงานกลางคืน ห้องในทิศนี้ก็น่าสนใจนะคะ เพราะจะไม่มีแสงมาแยงตาในช่วงเช้า ทั้งนี้ ถ้าคุณกลับมาดึก ก็มีเวลามากพอให้ความร้อนสะสมในช่วงบ่ายถ่ายเทออกไปได้


การหันห้องในแต่ละทิศก็เหมาะสมกับคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน คอนโด ของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เรามุ่งมั่นตั้งใจให้ทุกห้องอยู่สบายได้ทุกวันเวลา เราใส่ใจในการเลือกแบบแปลนที่ดี ทั้งยังจำกัดจำนวนยูนิตทำให้ไม่แออัด เสริมด้วยนวัตกรรม Air Post คอยช่วยหมุนเวียนอากาศ และมีพื้นที่สีเขียวร่มรื่นทั่วทั้งโครงการ เหล่านี้คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ… เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์  ค่ะ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

< Back