กำลังเข้าสู่หน้าฝนฤดูชุ่มฉ่ำกันแล้วนะคะ หลายๆคนอาจนึกถึงอากาศที่เย็นสบาย แต่อย่าลืมว่าเมื่อฝนตก ย่อมมีความชื้น เป็นสาเหตุทำให้เกิดเชื้อราในบ้านได้ วันนี้เราจึงมีทริคดีๆในการป้องกันเชื้อรามาฝากกันค่ะ


1. เช็กการรั่วซึมของผนัง หลังคา ฝ้า >> วิธีตรวจสอบง่ายๆคือให้สังเกตบริเวณฝ้าเพดาน ฝาผนัง หรือรอยต่อ หากพบว่ามีน้ำรั่วซึม มีคราบน้ำ ควรรีบติดต่อช่างมาแก้ไขทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้จนเป็นแหล่งสะสมของความชื้นและเชื้อโรคนะคะ

2. กำจัดตะไคร่น้ำ >>บริเวณพื้นและจุดที่มีน้ำไหลผ่านบ่อย เช่น ลานซักล้าง ต้องดูแลให้แห้งเสมอ อย่าให้มีตะไคร่จับ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้เกิน 24 ชั่วโมง อาจทำให้เกิดเชื้อราได้

3. ดูแลรางน้ำฝน>> อย่าปล่อยให้มีขยะหรือเศษใบไม้อุดตัน เพราะเวลาฝนตกหนักอาจขวางทางเดินน้ำ ทำให้น้ำไหลย้อนเข้าไปรั่วหรือขังในตัวบ้านได้

4. รักษาความชื้นในบ้านให้ต่ำเข้าไว้>>โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครัว ห้องน้ำ ต้องหมั่นทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศที่ดี นอกจากนี้บริเวณรอบๆ บ้านก็ไม่ควรมองข้าม ต้องหมั่นตรวจสอบไม่ให้เกิดการขังของน้ำหรือมีกองวัสดุที่อาจจะก่อให้เกิดเชื้อราได้ อาทิ ผ้า กระดาษ เฟอร์นิเจอร์เครื่องไม้ เครื่องหนัง เป็นต้น

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับทริคที่นำมาฝาก เพียงแค่คุณทำตาม บ้านก็จะปลอดภัยจากเชื้อราแน่นอนค่ะ


ป้องกันเชื้อรารับหน้าฝน   by LH

ป้องกันเชื้อรารับหน้าฝน   by LH

ป้องกันเชื้อรารับหน้าฝน   by LH

ป้องกันเชื้อรารับหน้าฝน   by LH


ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการทาวน์โฮม indyบางใหญ่ / บ้านมัณฑนา ประชาอุทิศ 72 / บ้านพฤกษ์ลดา มหาชัย

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

< Back