ในแต่ละฤดู ต้นไม้ก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกันไปนะคะ ซึ่งสำหรับหน้าฝนนั้น ควรดูแลอย่างไรบ้าง วันนี้ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีคำแนะนำมาบอกค่ะ 


1. ปรับดินโคนต้น >> อย่าให้เสี่ยงต่อการมีน้ำท่วมขัง เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้รากเน่าได้ โดยควรปรับผิวดินบริเวณโคนต้นให้เกิดทางระบายน้ำที่สะดวก

2. พรวนดินสม่ำเสมอ >> เพื่อให้ดินไม่เหนียวเกาะกันเป็นก้อนเพราะชุ่มน้ำ รากต้นไม้ใต้ดินจะได้มีโอกาสรับออกซิเจนมากขึ้นค่ะ

3. กำจัดวัชพืชเป็นประจำ >> หน้าฝนวัชพืชจะโตเร็ว คอยแย่งอาหารและแสงแดด ทำให้ต้นไม้อ่อนแอ ตลอดจนเป็นแหล่งสะสมเชื้อราและโรคพืช จึงต้องรีบกำจัด4. พ่นยาป้องกันเชื้อรา >> นอกจากเพราะวัชพืชตามข้อที่แล้ว ความเปียกชื้นจากฝนก็ยังเป็นบ่อเกิดชั้นดีของเชื้อรา ในฤดูนี้ จึงควรรฉีดพ่นยาป้องกันและกำจัดเชื้อราให้ต้นไม้ด้วย

5. ตัดแต่งกิ่งไม้ยืนต้นให้โปร่ง >> เพราะถ้ากิ่งก้านทึบมากไป พอเจอฝนและพายุแรงๆ ต้นไม้จะรับไม่ไหวจนฉีกหัก หรือมีกิ่งก้านปลิวไปสร้างอันตรายได้

6. ต้นไม้ใหม่ต้องค้ำยันให้ดี >> เพราะต้นไม้ใหม่จะยังไม่มีรากที่ยึดเกาะดินแน่นหนา ไว้คอยพยุงตัวเอง ดังนั้นพอเจอลมพายุจึงอาจล้ม หรือโอนเอนมากไป จนระบบรากที่กำลังแตกได้รับการกระทบกระเทือน เป็นผลให้ชะงักการเจริญเติบโตได้ค่ะ

7. ใส่ปุ๋ยให้ถูกวิธี >> ฤดูนี้ใส่ปุ๋ยแล้วอย่าลืมกลบปุ๋ยซ้ำด้วยดิน เพื่อช่วยกันไม่ให้น้ำฝนชะล้างปุ๋ยทิ้งไปหมดรู้อย่างนี้แล้ว ลองนำวิธีที่แนะนำ ไปดูแลรักษาต้นไม้ในหน้าฝนกันดีกว่าค่ะ 

ขอบคุณภาพสวยจากโครงการ ทาวน์โฮม indy ประชาอุทิศ 2 / บ้านมัณฑนา ประชาอุทิศ 72 / บ้านพฤกษ์ลดา / บ้าน LADAWAN รัตนาธิเบศร์


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

< Back