ปัจจุบันหลายบ้านนิยมใช้วอลเปเปอร์ตกแต่งกันมาก ด้วยลวดลายและสีสันที่มีให้เลือกเยอะ แถมยังดูแลง่าย แต่จริงๆแล้วในความง่ายนั้น ก็มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการดูแลรักษา และการทำความสะอาดที่ต้องรู้เหมือนกัน ดังนี้เลยนะคะ


อันดับแรก ต้องเช็คก่อนว่าวอลเปเปอร์ที่บ้านของคุณเป็นแบบล้างได้หรือเปล่า โดยสามารถตรวจสอบจากฉลากบนม้วนวอลเปเปอร์ที่คุณซื้อมา หรือสอบถามจากพนักงานที่มาติดวอลเปเปอร์ให้

แต่ถ้าเป็นวอลเปเปอร์ที่ติดมานานแล้ว ไม่ทราบจริงๆ ก็แค่ทดสอบง่ายๆ โดยการใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดวอลเปเปอร์ ไปแตะลงบนวอลเปเปอร์เป็นจุดเล็กๆ ซึ่งควรเลือกในบริเวณที่ปกติมีเฟอร์นิเจอร์บัง หรืออยู่ในจุดลับสายตา เพื่อหากเกิดความเสียหายจะได้ไม่ดูน่าเกลียด โดยถ้าวอลเปเปอร์เกิดอาการแพ้น้ำยา คือดูดน้ำยาเข้าไปแล้วทำให้สีเลอะ ลวดลายเลือนหาย แสดงว่าวอลเปเปอร์นั้นล้างไม่ได้นะคะ


จากนั้นเมื่อจะเริ่มทำความสะอาด ให้คุณกำจัดฝุ่นออกก่อน ด้วยเครื่องดูดฝุ่นหรือไม้กวาดขนไก่ก็ได้ ทั้งนี้อย่าลืมนำแผ่นพลาสติกมารองพื้น เพื่อกันไม่ให้พื้นได้รับความสกปรกหรือเสียหาย ระหว่างทำความสะอาดวอลเปเปอร์ด้วยนะคะและเมื่อถึงขั้นตอนทำความสะอาดแบบจริงๆ จังๆ สำหรับวอลเปเปอร์แบบที่ล้างได้ ซึ่งจะมีการเคลือบพลาสติกเอาไว้ ให้ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำยาล้างผนังหมาดๆ มาเช็ดเบา ๆ ที่รอยเปื้อน เพื่อขัดคราบสกปรกออกค่ะ ส่วนวอลล์เปเปอร์แบบล้างไม่ได้ ในการทำความสะอาดต้องใช้น้ำยาแบบเฉพาะเท่านั้นนะคะ เวลาซื้อน้ำยาทำความสะอาดต้องแจ้งคนขายก่อน ส่วนเวลาทำความสะอาด จะต้องค่อยๆเช็ดรอยเปื้อนออกตามทิศทางเดียวกัน เพื่อถนอมให้วอลเปเปอร์ได้รับความเสียหายน้อยที่สุดนะคะขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ คอนโด The Key / บ้าน LADAWAN ปิ่นเกล้า-ราชพฤกษ์ / ทาวน์โฮม indy บางใหญ่ / ทาวน์โฮม indy ประชาอุทิศ 2


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

< Back