3) แต่งคอนโดฯ อย่างไร ช่วยลดการใช้พลังงานได้

เพราะคอนโดมิเนียมมักมีพื้นที่น้อย เวลาอยู่อาศัยเราจึงอาจรู้สึกอึดอัด ไม่สบาย โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว ซึ่งถ้าอยากเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ จัดสรรพื้นที่ให้กว้างกว่าเดิม ก็ดูจะเป็นเรื่องยาก หรืออาจทำไม่ได้เลย แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำได้นั่นคือการใช้การตกแต่งภายในเข้ามาช่วยค่ะ ด้วยการยึดหลักความสบาย และการประหยัดพลังงานเป็นสำคัญ ตามคำแนะนำนี้นะคะ


1. ทาสีผนังด้วยโทนสว่าง >> เช่น ขาว ขาวอมฟ้า หรือขาวอมเขียวใสๆ เพราะจะช่วยให้ห้องดูกว้าง สว่าง สะอาดตา และรู้สึกเย็นสบายขึ้นได้

2. เลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องหรือไม้ >> เพราะวัสดุนี้ไม่อมความร้อน แถมไม่เก็บฝุ่น และทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

3. ใช้กระจกเพิ่มความกว้าง >> ข้อนี้แบ่งเป็นกระจกเงาและกระจกใส โดยกระจกเงานั้น แนะนำให้ติดบนผนังในห้องที่แคบๆ จะช่วยลวงตา ทำให้รู้สึกว่าห้องกว้าง โปร่ง และน่าอยู่ขึ้นได้ดี ส่วนกระจกใสนั้น แนะนำให้ใช้เมื่ออยากกั้นห้อง หรือเป็นกระจกในมุมที่เชื่อมต่อกับระเบียงและวิวภายนอกค่ะ เพราะจะช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งโล่งและร่มรื่นได้ดี ทั้งนี้ ควรเลือกใช้เป็นกระจกใสแบบช่วยกันแดดและกันร้อนได้นะคะ เช่น เป็นกระจกเขียวตัดแสง ที่นอกจากจะให้ประโยชน์เรื่องความกว้างแล้ว ก็จะยังช่วยกันร้อนกันแดด ช่วยเราประหยัดพลังงาน ลดภาระของเครื่องปรับอากาศได้นั่นเองค่ะ

เหมือนที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้เลือกใช้กระจกเขียวตัดแสงแล้วในโครงการของเรา ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นคือ สามารถป้องกันรังสียูวี และพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์ ที่ส่องมากระทบผิวกระจกได้ถึง 35-50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ยังช่วยลดความสว่างจ้าของแสงแดดที่ส่องผ่านกระจกเข้ามาข้างในห้องได้ด้วย จึงทำให้ได้แสงที่นุ่มนวลสบายตา เพิ่มความน่าอยู่มากขึ้นค่ะ


กระจกเขียวตัดแสง เรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ คอนโดฯ The Key สาทร-เจริญราษฎร์ / Ease พระราม 2 / North เชียงใหม่ / The Bangkok สาทร

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

< Back