10 ต้นไม้ปลูกในคอนโด ดูแลง่าย ใช้พื้นที่น้อย ฟอกอากาศได้

10 ต้นไม้ปลูกในคอนโด ดูแลง่าย ใช้พื้นที่น้อย ฟอกอากาศได้

คงไม่ต้องเล่าถึงประโยชน์ของการปลูกต้นไม้กันให้มากความ เพราะเชื่อว่าหลายท่านน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการปลูกต้นไม้เอาไว้ในที่อยู่อาศัยของเรามีประโยชน์มากขนาดไหน นอกจากจะช่วยฟอกอากาศเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้เราได้หายใจได้อย่างสดชื่นแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิให้กับที่อยู่อาศัยของเราอีกด้วย โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดที่การปลูกต้นไม้มีความสำคัญไม่แพ้คนที่อยู่บ้านเดี่ยวเลย


ต้นไม้แบบไหนที่เหมาะกับการปลูกในคอนโด

การปลูกต้นไม้ในปัจจุบันมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น นอกจากกลุ่มคนที่นิยมปลูกต้นไม้เอาไว้ในสวนบ้านแล้ว อีกหนึ่งกลุ่มที่นิยมปลูกต้นไม้กันมากยิ่งขึ้นก็คือ กลุ่มคนรุ่นใหม่และพนักงานออฟฟิศที่อาศัยอยู่ในคอนโดกลางเมือง สอดคล้องกับเทรนด์ที่เราเห็นอย่างชัดเจนในช่วงที่ผ่านมาคือ มีกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่หันมาปลูกต้นไม้และหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ในคอนโดกันเป็นจำนวนมาก จนเรียกได้ว่าเป็นงานอดิเรกยอดฮิต


ภาพจาก คอนโดสุขุมวิท โครงการ The Room สุขุมวิท 38


บทความวันนี้ LAND & HOUSES  จะมาแนะนำต้นไม้ 10 พันธ์ุที่เหมาะกับการปลูกในคอนโด 

สำหรับใครก็ตามที่อาศัยอยู่คอนโดแล้วกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะปลูกต้นไม้อะไรดี เชื่อว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างมาก แต่ก่อนอื่นขอพาไปทำความเข้าใจก่อนว่า เวลาที่เราเลือกต้นไม้มาปลูกในคอนโด เราควรเลือกจากปัจจัยอะไรบ้าง เพราะไม่ใช่ว่าเราจะปลูกต้นอะไรก็ได้


1. เลือกต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดเยอะ

เวลาเลือกต้นไม้มาปลูกในคอนโด ปัจจัยแรกสุดที่หลายคนใช้ในการเลือกพันธุ์ของต้นไม้คงหนีไม่พ้น ต้องเป็นต้นที่ปลูกได้ง่าย ดูแลได้ง่าย และที่สำคัญคือสามารถเติบโตได้แม้จะไม่เจอแสงแดดมากนัก เพราะการปลูกในพื้นที่คอนโดไม่ว่าจะบริเวณระเบียงหรือริมหน้าต่าง ต้นไม้จะรับแสงแดดที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับการปลูกต้นไม้เอาไว้ในสวนของบ้านเดี่ยวที่ต้นไม้จะได้รับแสงแดดไปแบบเต็มๆ ห้องคอนโดบางห้องมีตำแหน่งที่ตึกบังแสงแดดยิ่งทำให้ต้นไม้ได้รับแสงน้อยลงไปอีก ดังนั้นการเลือกชนิดของต้นไม้ที่ทนทานและไม่ต้องการแสงแดดมากนักจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญมากเวลาที่จะเลือกต้นไม้มาปลูกในคอนโด


2. ช่วยฟอกอากาศได้

หลายคนเลือกซื้อคอนโดที่มีทำเลตั้งอยู่ในตัวเมืองเพราะต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง ซึ่งแน่นอนว่าการอาศัยอยู่ในเมืองนั้นมาพร้อมกับมลภาวะที่แตกต่างไปจากบ้านตามชานเมืองและบ้านในต่างจังหวัด ดังนั้นต้นไม้ที่เราจะเลือกปลูกในคอนโดควรเป็นต้นไม้ที่ช่วยในเรื่องของการฟอกอากาศได้ด้วย เพื่อช่วยให้เราได้มีอากาศที่สดชื่นและช่วยลดอุณหภูมิให้ภายในห้องคอนโดของเราด้วย มีต้นไม้ขนาดเล็กที่มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศได้เป็นจำนวนมาก เดี๋ยวเรามาดูกันในบทความนี้ค่ะ


ภาพจาก คอนโดพระราม 2  โครงการ Ease2 พระราม23. ขนาดกระทัดรัด ไม่ใหญ่จนเกินไป

อีกคุณสมบัติที่อาจจะสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกต้นไม้มาปลูกในคอนโดเลยก็คือต้องมีขนาดที่กระทัดรัด ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถที่จะปลูกตรงระเบียง หรือสามารถที่จะวางตรงบริเวณริมหน้าต่างคอนโดได้ ถ้าหากว่ามีขนาดใหญ่จนเกินไปก็อาจจะทำให้เราไม่สะดวกในการดูแล รดน้ำครั้งนึงอาจจะเลอะพื้นที่บริเวณรอบๆ ได้ นอกจากจะกินพื้นที่แล้ว ต้นไม้ขนาดใหญ่ยังดูแลได้ยากกว่าด้วย


แนะนำ 10 ต้นไม้ที่เหมาะกับปลูกในคอนโด

หลังจากที่เราได้รู้จักกับปัจจัยทั้ง 3 ที่ใช้ในการเลือกชนิดต้นไม้ที่เราจะนำมาปลูกในคอนโดกันแล้ว เราขอแนะนำ 10 ต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในคอนโด โดยใช้ทั้ง 3 ปัจจัยที่กล่าวไปข้างต้นในการคัดเลือกกัน1. ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่างคือหนึ่งในต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกเพื่อตกแต่งภายในกันมาก เพราะนอกจากความสวยงามที่ทำให้หลายคนหลงใหลแล้ว ต้นพลูด่างยังเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่ายมาก ไม่ต้องการแสงแดดเยอะ สามารถตั้งเอาไว้ด้านในห้องได้ และรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ วางที่มุมห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นในคอนโด ยกออกไปรับแสงวันละ 2-3 ชม. จากนั้นช่วงเย็นก็รดน้ำต้นไม้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้พลูด่างของคุณสวยงามได้แล้ว2. ต้นบอนไซ

เป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่มีความสวยงามเหมาะกับการตกแต่งคอนโดเป็นอย่างมาก ตัวต้นบอนไซให้สีเขียวที่สวยงามและเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่ายเพราะไม่ต้องให้ปุ๋ยบ่อยมากนัก เพียงเดือนละ 1 ครั้งก็เพียงพอ ต้นบอนไซยังสามารถสามารถปลูกบนกระถางขนาดเล็กได้ง่าย จะวางเอาไว้ริมหน้าต่างหรือมุมห้องก็ได้เช่นกัน ความสวยงามก็ไม่ต้องพูดถึงเยอะ เพราะต้นบอนไซมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครอยู่แล้ว

3. ต้นกระบองเพชร

ต้นกระบองเพชรเรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ ในปัจจุบันนิยมเรียกกันแบบคูลๆทับศัพท์ไปเลยว่า “Cactus” นอกจากความสวยงามที่รองรับการแต่งห้องหลากหลายสไตล์ตั้งแต่มินิมอล โมเดิร์น ไปจนถึงลอฟท์ อีกหนึ่งจุดเด่นที่สุดเมื่อพูดถึงต้นกระบองเพชรก็คือเป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำน้อย ในหนึ่งสัปดาห์คุณอาจจะรดน้ำเพียง 2-3 ครั้ง แต่ก็จะแลกมาด้วยความชอบแดดแทน ดังนั้นแนะนำว่าควรวางต้นกระบองเพชรเอาไว้ริมหน้าต่างหรือจุดที่รับแดดได้ดีๆ (แต่ก็อย่าเอาไปรับแดดจนนานเกินไปเพราะจะทำให้ต้นแห้งได้)4. ว่านหางจระเข้

เมื่อพูดถึงว่านหางจระเข้เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนนึกถึงคงเป็นความโด่งดังในสรรพคุณของการใช้เป็นยารักษาและบำรุงผิวพรรณ แต่นอกจากสรรพคุณด้านยาแล้ว ต้นว่านหางจรเข้ยังมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์เหมาะกับการเอามาตกแต่งห้องได้ด้วย เป็นต้นไม้ขนาดไม่ใหญ่ที่ดูแลง่ายไม่ต้องรดน้ำบ่อย สามารถปลูกในห้องคอนโดได้ พร้อมกับอีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นคือ การฟอกอากาศในบ้านที่ช่วยดูดซับสารพิษที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง และคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน5. ต้นไทรใบสัก

หนึ่งในต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในคอนโดที่เราชอบที่สุดต้องยกให้เป็นต้นไทรใบสักเลย เพราะด้วยความสวยงามที่ดูน่าหลงใหลแล้ว จุดเด่นที่เป็นความแตกต่างไปจากต้นไม้อื่นๆคือใบที่ใหญ่และหนา ให้ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ จะเอาไปแต่งคอนโดแบบไหนก็สวย บวกกับคุณสมบัติที่ดูแลง่าย รดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอ ทำให้ต้นไทรใบสัก เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในห้องคอนโดเป็นอย่างมาก6. ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรมีใบที่มีสีเขียวมรกตและมีลักษณะตั้งชูชันอย่างสวยงามเป็นเอกลักษณ์ เหมาะกับการแต่งคอนโดทั้งสไตล์โมเดิร์นและลอฟท์ นอกจากนี้ยังเอาไปตกแต่งในสไตล์มินิมอลก็ได้เช่นเดียวกัน เป็นต้นที่มีใบที่ดูแข็งแกร่งทรงพลัง ดูขึงขัง แถมยังมีชื่อที่ดุดัน จุดเด่นของต้นลิ้นมังกรยังไม่จบเท่านั้น เพราะยังมาพร้อมกับการฟอกอากาศที่ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยก๊าซอ๊อกซิเจนออกมาฟอกอากาศบริเวณใกล้เคียงให้บริสุทธิ์อีกด้วย7. ต้นเศรษฐีเรือนใน

แน่นอนว่าชื่อของต้นไม้นี้ค่อนข้างมีความเป็นมงคลอย่างมาก หลายคนจึงมองภาพของต้นนี้ในมุมของต้นไม้มงคลที่นำพาโชคลาภเข้ามายังผู้ปลูกอาศัย แต่ต้นเศรษฐีเรือนในยังเหมาะกับการปลูกภายในห้องคอนโด เนื่องด้วยคุณสมบัติของการฟอกอากาศที่ดี และความสวยงามที่ดูอ่อนโยนกว่าต้นลิ้นมังกร ทำให้ต้นเศรษฐีเรือนในเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มองหาต้นไม้ฟอกอากาศและปลูกได้ง่ายภายในคอนโดอีกด้วย8. ต้นเศรษฐีเรือนนอก

แนะนำให้รู้จักกับต้นเศรษฐีเรือนในกันไปแล้ว อีกหนึ่งคู่แฝดที่ต้องพูดถึงพร้อมกันก็คือต้นเศรษฐีเรือนนอก เพราะรูปร่างหน้าตาของต้นไม้ 2 ชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกับมาก ต่างกันเพียงแทบสีของต้นไม้ที่สลับกัน ต้นเศรษฐีเรือนนอกจะให้สีเขียวที่ชัดเจนกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในห้องคอนโด จุดเด่นอีกอย่างคือการเป็นต้นไม้ที่มีน้ำหนักเบา สามารถปลูกแบบกระถางแขวนได้ หรือทำสวนแบบคอนโดที่ระเบียงห้องก็ได้เช่นกัน9. ต้นปาล์มใบไผ่

อีกหนึ่งต้นไม้ที่แอดมินชอบมากๆและคิดว่าผู้ที่อาศัยอยู่คอนโดหลายๆคนน่าจะคุ้นตาก็คือ ต้นปาล์มใบไผ่ เพราะเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่นิยมปลูกตามคอนโด อพาร์ทเมนต์ และโรงแรมบางแห่ง ลำต้นที่เหยียดตรงให้ความรู้สึกขึงขังสวยงาม มีคุณสมบัติเด่นในการฟอกอากาศได้ด้วย ช่วยให้ให้คุณสดชื่นโล่งสบายทุกครั้งเมื่ออยู่ใกล้ ดูแลง่าย น้ำหนักไม่เยอะ สามารถเคลื่อนย้ายที่ได้สะดวก10. ต้นเขียวหมื่นปี

ต้นไม้ที่มีชื่อค่อนข้างมงคลนี้เป็นต้นไม้ที่แฝงความเชื่อว่าจะช่วยทำให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน จุดเด่นของต้นไม้ชนิดนี้คือความสวยงาม และมีความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบที่ยากจะหาต้นอื่นๆมาแทนที่ได้ ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ดูเป็นห้องคอนโดที่มีราคาแพง และขึ้นชื่อเรื่องการดูดซับสารพิษอย่างเบนซินและฟอร์มัลดีไฮด์ที่มักแฝงตัวอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ มันจึงเป็นต้นไม้ชนิดที่เหมาะกับการปลูกในห้องคอนโดเป็นอย่างมากเลยทีเดียว


สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้ปลูกในคอนโด สามารถนำเอาต้นไม้ที่เราแนะนำไปปลูกกันได้ ใช้พื้นที่น้อย แถมยังช่วยฟอกอากาศ ไม่ให้ห้องดูอบอ้าว  และสีเขียวของต้นไม้ยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นพลังงานบวกและความสดชื่นให้ผู้อยู่อาศัยอีกด้วย 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ