10 สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อบ้านหลังใหม่

10 สิ่งต้องดูก่อนซื้อบ้านหลังใหม่

การได้ซื้อบ้านคือความฝันของหลายๆ คน เพราะเป็นการสะท้อนถึงก้าวที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต แสดงถึงการประสบความสำเร็จ และยังเป็นการเติมเต็มความฝัน สำหรับใครที่กำลังมีแผนจะซื้อบ้าน หากไม่อยากให้ฝันของการซื้อบ้านต้องกลายเป็นฝันร้าย อย่าลืมเช็กลิสต์ว่าก่อนซื้อบ้านต้องรู้อะไรบ้างตามข้อแนะนำต่อไปนี้

Checklist 5 ข้อ สำหรับการรู้จักทำเลให้ดีก่อนซื้อบ้าน 

ทำเล คือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเลือกที่อยู่อาศัย เพราะแน่นอนว่าเมื่อเลือกแล้วไม่สามารถเปลี่ยนได้ อย่างน้อยที่สุดควรเลือกทำเลที่มีความสะดวกสบายกับชีวิตประจำวัน อยู่ใกล้สถานที่สำคัญ และตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

 • เลือกทำเลที่เดินทางสะดวก
  หลายผลสำรวจพบว่าคนกรุงเทพหมดเวลาไปกับการเดินทางในแต่ละวันมากกว่า 2 ชั่วโมง ดังนั้นการเลือกทำเลที่สามารถเดินทางได้สะดวก จึงเหมือนเป็นการได้มาซึ่งเวลารวมถึงประหยัดพลังงานที่จะเสียไป โดยควรเลือกทำเลที่ไม่ไกลจากระบบขนส่งสาธารณะ เชื่อมต่อทางด่วนได้ สามารถเข้าออกได้หลายเส้นทาง และต้องเป็นทำเลที่สามารถไปกลับระหว่างบ้านกับที่ทำงานหรือสถานที่ที่ไปเป็นประจำได้สะดวก


ทำเลของการอยู่อาศัยที่เดินทางสะดวก

          ทำเลของการอยู่อาศัยที่เดินทางสะดวก 


 • เลือกทำเลที่ตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว
  นอกจากเรื่องการเดินทางไปกลับระหว่างบ้านกับที่ทำงานแล้ว ควรเลือกทำเลที่ตอบรับกับทุกความต้องการของสมาชิกในบ้าน ทั้งในด้านไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน, ห้างสรรพสินค้า, โรงพยาบาล หรือสถานที่สำคัญอื่นๆ

 • ทำเลที่มีโอกาสเติบโตสูง
  การเลือกทำเลที่ดีก็เหมือนกับการลงทุน เพราะที่ดินคือสินทรัพย์ที่นับวันมีแต่จะยิ่งเพิ่มมูลค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลือกทำเลที่มีโอกาสในการเติบโต เช่น เป็นทำเลรองรับการขยายตัวของเมือง ที่มีโอกาสในการเกิดที่อยู่อาศัยและสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ รวมถึงเป็นทำเลที่อนาคตจะมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติม

  สภาพเเวดล้อมเหมาะแก่การอยู่อาศัยอย่างแท้จริง

สภาพเเวดล้อมเหมาะแก่การอยู่อาศัยอย่างแท้จริง


 • สภาพแวดล้อมของทำเล
  สิ่งที่สำคัญในการเลือกทำเลที่ไม่ควรมองข้ามอีกประการ คือควรสำรวจสภาพแวดล้อมโดยรอบของทำเล ควรเลือกทำเลที่เป็นชุมชนที่อยู่อาศัย หลีกเลี่ยงทำเลที่อยู่ใกล้โรงงาน สถานบำบัดขยะ ทำเลในซอยตัน เส้นทางเข้าออกไม่มีที่กลับรถ หรือใกล้ชุมชนแออัด รวมถึงควรไปสำรวจว่าทำเลนั้นมีปัญหาในเรื่องของน้ำท่วมหรือไม่ด้วย

 • ตรวจสอบการรบกวนจากรอบด้านให้แน่ชัด
  ไม่เพียงแต่เรื่องของความแออัด มลพิษทางกลิ่น และความแออัดเท่านั้นที่ต้องควรระวัง แต่การเลือกทำเลควรต้องตรวจเช็กมลพิษทางเสียงด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ชอบความสงบ ไม่ต้องการได้ยินเสียงรบกวน 

Checklist 5 ข้อ ก่อนตัดสินใจเลือกโครงการบ้าน

    ผ่านเรื่องใหญ่อย่างทำเลที่ตั้งกันมาแล้ว ต่อไปก็คือการมองหาโครงการที่อยู่อาศัยที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ ซึ่งนอกเหนือไปจากเรื่องทำเลที่ถูกใจ การให้ความสำคัญกับคุณภาพและฟังก์ชันภายในโครงการก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยสิ่งที่ควรตรวจสอบมีดังนี้

 • Space และ Layout พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านตอบโจทย์การอยู่อาศัย
  เมื่อบ้านคือสถานที่ที่เราต้องใช้เวลาเกือบทั้งวันในการอยู่อาศัย จึงควรมองหาบ้านที่สามารถมอบพื้นที่ใช้สอยที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ การจัดวางฟังก์ชันภายในบ้านมีความเป็นสัดส่วน ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น การมีพื้นที่อเนกประสงค์ภายในบ้าน สวนรอบข้างบ้าน หรือการวางฟังก์ชันแบบ Open plan ที่สามารถปรับการใช้สอยได้อย่างสะดวก

  พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแบบ Open Space โครงการ anya WESTGATE

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแบบ Open Space โครงการ anya WESTGATE 


 • บรรยากาศภายในบ้านโปร่ง ไม่อึดอัด ระบายอากาศได้ดี
  หากต้องการบ้านที่มีความโปร่ง อากาศมีการหมุนเวียนดี ควรเลือกบ้านที่หันหน้าเข้ากับทิศทางของลม เช่น ทิศเหนือและทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่สามารถรับลมได้ดีตามสภาพอากาศประเทศไทย 

 • นวัตกรรมใหม่ภายในบ้านเพื่อการอยู่อาศัยที่ดีขึ้น
  จะดีแค่ไหนหากได้อยู่อาศัยในพื้นที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ตลอดเวลา เช่น  การเลือกซื้อโครงการที่มีการติดตั้งระบบการหมุนเวียนของอากาศภายในที่อยู่อาศัย จะป็นการหมุนเวียนอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน ช่วยให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น ยกระดับคุณภาพชีวิต และสุขภาพ ในการอยู่อาศัยได้มากกว่าเดิม 

 • ความปลอดภัยและโครงสร้างบ้าน 
  เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการเลือกโครงการบ้าน ควรตรวจสอบระบบและโครงสร้างภายในบ้านให้แน่ชัด ไม่ว่าจะเป็น จุดติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ระบบไฟ ระบบประปา ระบบโครงสร้างของอาคารและผนัง ตรวจสอบการรั่วซึมของน้ำ หรือตรวจสอบว่ามีการลงเสาเข็มป้องกันการทรุดตัวหรือไม่ในบริเวณที่จอดรถและพื้นที่ครัว

พื้นที่ส่วนกลางโครงการมัณฑนา ราชพฤกษ์ - นครอินทร์ พื้นที่ส่วนกลางโครงการมัณฑนา ราชพฤกษ์ - นครอินทร์ 


 • พื้นที่ส่วนกลาง ระบบความปลอดภัย และการดูแลโครงการ
  การซื้อบ้านก็เหมือนกับการฝากชีวิตอีกครึ่งหนึ่งไว้กับโครงการบ้าน ทั้งด้านไลฟ์สไตล์และความปลอดภัยในการอยู่อาศัย ควรเลือกโครงการที่มีพื้นที่ส่วนกลางเพียงพอต่อความต้องการของจำนวนยูนิต สิ่งอำนวยความสะดวกมีความครบครัน ระบบรักษาความปลอดภัยมีการดูแลตรวจสอบอย่างทั่วถึง และเป็นโครงการที่สามารถดูแลโครงการได้ดี โดยตรวจสอบจากประวัติของนิติบุคคล เป็นต้น


  ระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ที่ LH

ระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง 


การเลือกซื้อบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย จึงควรมอบความใส่ใจและตรวจสอบอย่างละเอียดในทุกด้าน สำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการที่อยู่อาศัยบนทำเลศักยภาพ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ พื้นที่ส่วนกลางครบครัน และมาตรฐานโครงการที่ได้รับความเชื่อมั่น สามารถดูรายละเอียดโครงการที่อยู่อาศัยจากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เพียงคลิก

บ้านเดี่ยว : https://www.lh.co.th/th/singlehome

ทาวน์โฮม : https://www.lh.co.th/th/townhome

หรือโทร 1198

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ