วิธีกำจัดสนิมง่ายๆ ขจัดคราบดำ สะอาดเกลี้ยงเหมือนของใหม่

แชร์วิธีกำจัดสนิมและคราบดำจากสนิมในห้องครัวง่ายๆ ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่ม

กระทะขึ้นสนิม ช้อนขึ้นสนิม หรือคราบสนิมกวนใจในห้องครัว เป็นหนึ่งปัญหาที่หลายๆ บ้านต้องเคยเจอโดยเฉพาะของใช้ในครัวและอุปกรณ์ที่ทำจากโลหะ หรือสแตนเลส ที่หากละเลยเรื่องของการดูแลรักษาและทำความสะอาดไป ก็ทำให้เกิดเป็นคราบสนิมขึ้นได้ในที่สุด วันนี้เราจะพาทุกคนไปค้นวิธีกำจัดสนิมแบบง่ายๆ ปลอดภัยจากสารเคมี พร้อมแล้วไปดูกันเลย


ครัวไทย บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


สนิมเกิดจากอะไร ?

     หากพูดถึง ‘สนิม’ หลายคนคงนึกถึงการปะทะกันระหว่างเหล็กและน้ำ ซึ่งเป็นคู่ตรงข้ามที่ทำให้สนิมก่อตัวขึ้นได้ เช่นเดียวกันกับคราบสนิมที่เกาะติดอยู่ตามของใช้ สาเหตุที่ทำให้กระทะขึ้นสนิม ช้อนขึ้นสนิม แต่นอกจากขั้วตรงข้ามดังกล่าว ยังมีปัจจัยร่วมที่ทำให้ปฏิกิริยาสนิมก่อตัวขึ้น ได้แก่

  • สภาพแวดล้อม ตัวการสำคัญของการเกิดสนิม คือ น้ำ และความชื้นในอากาศ ที่เข้าไปทำปฏิกิริยากับเหล็กโลหะ และสแตนเลส 
  • เครื่องใช้ประเภทเหล็ก โลหะ และสแตนเลส เช่น กระทะ ช้อน หม้อ มีด ช้อนส้อม ที่หากผ่านการใช้งานไปนานๆ จะเกิดร่องรอยสนิมทำให้วัสดุเริ่มผุกร่อน ความแข็งแรงค่อยๆ ลดลงและเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ โดยสนิมมักจะค่อยๆ เกิดขึ้นเป็นจุด หรือบริเวณเล็กๆ ก่อน เมื่อเวลาผ่านไปจะลามไปยังบริเวณอื่นได้ 

นอกจากสนิมจะทำให้สิ่งของดูสกปรก ไม่น่าใช้ และประสิทธิภาพลดลงแล้ว การทนใช้กระทะขึ้นสนิม ช้อนขึ้นสนิมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อมร่วมด้วยได้ ดีที่สุดเราจึงควรหาวิธีกำจัดสนิมออกไปแต่เนิ่นๆ ซึ่งวันนี้เราก็มี วิธีกำจัดสนิมด้วยของใช้ใกล้ตัวที่มีอยู่ในครัว โดยไม่ต้องลงทุนซื้อของใช้ใหม่ๆ เพิ่มเติม

 

แชร์วิธีกำจัดสนิม ในห้องครัวง่ายๆ ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่ม

      อันตรายจากการทนใช้กระทะขึ้นสนิม ช้อนขึ้นสนิม หรือของใช้จำเป็นที่ขึ้นสนิมไปนานๆ จะทำให้ร่างกายได้รับสารพิษสะสมไปเรื่อยๆ ซึ่งหากถึงจุดที่ร่างกายแบกรับสารพิษเหล่านี้มากจนเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด และน้ำตาลในเลือดต่ำ จนถึงขั้นช็อกและรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ นอกจากการตัดสินใจซื้อของใช้ใหม่ เราสามารถใช้วิธีกำจัดสนิมด้วยตัวเองก่อนได้ ด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว ดังนี้

 

ครัวโมเดิร์น บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


1. วิธีกำจัดสนิมด้วยน้ำมะนาวผสมเกลือ

วิธีกำจัดสนิมโดยการใช้มะนาวผสมเกลือ ถือเป็นวัตถุดิบใกล้ตัวสารพัดประโยชน์ที่สามารถช่วยกำจัดกระทะขึ้นสนิม และช้อนขึ้นสนิมกันแบบง่ายๆ เพียงแค่โรยเกลือบนอุปกรณ์ครัว หรือข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกสนิมเกาะ จากนั้นให้เทน้ำมะนาวลงไปบริเวณที่โรยเกลือก่อนหน้านี้แล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นค่อยๆ ขัดคราบสนิมออก เพียงเท่านี้จะทำให้ของใช้ของเราไร้สนิม เหมือนได้ของใหม่มาใช้เลย 


ห้องครัว บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

2. วิธีกำจัดสนิมด้วยน้ำส้มสายชู

สูตรกำจัดสนิมด้วยน้ำส้มสายชู ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถกำจัดสนิมได้อยู่หมัด เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูใส่ภาชนะแล้วนำของใช้ที่เป็นสนิมแช่ลงไปในภาชนะดังกล่าว จากนั้นทิ้งไว้สักครู่ คราบสนิมที่เกาะอยู่จะค่อยๆ หลุดออกมาอย่างง่ายดาย แต่หากคราบสนิมฝังลึกให้ลองแช่ไว้ข้ามคืนแล้วนำมาขัด เท่านี้คราบสนิมที่กวนใจก็จะหลุดออกไปอย่างไม่น่าเชื่อ
 

ครัวไทยประกอบอาหารในบ้านแลนด์

3. วิธีกำจัดสนิมด้วยมันฝรั่ง

หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่ามันฝรั่งอร่อยๆ ก็สามารถกำจัดสนิม กระทะขึ้นสนิม และช้อนขึ้นสนิมได้ เพียงนำมันฝรั่งมาหั่นครึ่งและจุ่มในน้ำสบู่ ก่อนจะนำมาขัดถูบริเวณที่มีสนิมเกิดขึ้น วิธีกำจัดสนิมด้วยมันฝรั่งจะช่วยให้คราบสนิมจางลงและหลุดลอกออกง่ายขึ้นได้นั่นเอง

หรือใครจะลองใช้สูตรเบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วกระทะขึ้นสนิม ช้อนขึ้นสนิม หรือของใช้ที่อยากกำจัดสนิมออก แล้วทิ้งไว้สักพักค่อยนำแปรงสีฟันมาขัดก่อนล้างออกด้วยน้ำเปล่า ก็สามารถช่วยขจัดคราบสนิมที่เกาะอยู่ให้หมดลงได้ รวมถึงการเลือกใช้ของใช้สแตนเลสที่เกิดสนิมช้า มีฉนวนทนความร้อนได้ดี เป็นต้น

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีกำจัดสนิมแบบง่ายๆ ที่สามารถหาได้ในห้องครัวของเราเอง หากในห้องครัวของคุณมีอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกคราบสนิมเล่นงาน แม้จะเพียงเล็กน้อยหรือฝังลึก แค่ลองหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดสนิมพร้อมทำตามวิธีที่เราแนะนำ รับรองว่าต่อจากนี้จะไม่มีคราบสนิมมากวนใจอีกต่อไป

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ