จัดไฟห้องนอนให้ถูกวิธีช่วยให้นอนหลับสบาย

จัดไฟห้องนอนยังไงช่วยให้หลับสบาย

นอกจากความง่วงและเตียงนุ่มๆ ที่ช่วยให้เรานอนหลับ “ไฟห้องนอน” ยังมีส่วนช่วยในการสร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการพักผ่อนนอนหลับได้เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีไอเดียจัดไฟห้องนอนที่ช่วยเปลี่ยนห้องนอนให้น่านอน พร้อมสร้างมุมพักผ่อนสบายๆ แบบส่วนตัวมาฝากกัน


ทำไมแสงสว่างไฟห้องนอนถึงสำคัญ ?

  • ช่วยป้องกันสายตาเสียเมื่อต้องนั่งทำงาน เล่นเกม อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมต่างๆ

  • ช่วยเพิ่มการมองเห็นให้ชัดเจนในทุกๆ กิจกรรม

  • ช่วยลดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะห้องนอนผู้สูงวัยที่ต้องการความปลอดภัยมากที่สุด

ไฟห้องนอนจึงสามารถมีมากกว่า 1 สี หรือจัดไฟห้องนอนมากกว่า 1 จุด จึงเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานนั่นเอง


จัดไฟห้องนอนต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?


จัดไฟห้องนอนให้นอนสบาย


  • ใช้แสงธรรมชาติเข้าช่วย การจัดไฟห้องนอนที่ดีควรคำนึงถึงแสงธรรมชาติด้วย แสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้า เปรียบเสมือนเป็นการวอร์มร่างกายให้ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า

เราจึงควรมีหน้าต่างทางทิศตะวันออก ตั้งเตียงนอนให้รับแสงอย่างพอเหมาะกับสีไฟในห้องนอน พร้อมติดตั้งม่านไว้ช่วยป้องกันแสงแดดยามบ่ายและช่วยกรองแสงยามเย็นได้นั่นเอง

  • แสงจากหลอดไฟต้องสว่างแบบพอดี การจัดไฟห้องนอนควรสว่างแบบพอดีตามพื้นที่ที่ใช้งานให้เหมาะสม เช่นการประดับโคมไฟบริเวณหัวนอนหรือข้างเตียง นอกจากจะได้เรื่องความสวยงามแล้ว หากเป็นไฟสีอมส้มอ่อนๆ ก็จะทำให้สีไฟห้องนอนมีโทนอบอุ่นสบายตา เป็นต้น 

  • ตกแต่งแสงไฟให้เหมาะสม เทคนิคติดตั้งไฟห้องนอนในแบบต่างๆ ยังช่วยให้ห้องสวยงามและมีมิติขึ้นได้ โดยแบ่งออกเป็น
    1) การติดตั้งไฟสว่างโดยตรง (Direct) ซึ่งคือไฟที่ให้ความสว่างโดยตรงจากหลอดไฟ และมีแสงสว่างมากพอ 
    2)การติดตั้งไฟซ่อนหรือไฟหลืบ (Indirect light) โดยเป็นการจัดไฟห้องนอนที่ใช้หลักการสะท้อนแสงไฟกับกำแพง หรือการใช้เทคนิคเปิดโคมไฟเข้าหากำแพง เพื่อกระจายความสว่างเป็นวงกว้างแบบอ่อนๆ ซึ่งใช้ได้ดีกับสไตล์การตกแต่งห้องนอนแบบโมเดิร์น และสไตล์ลอฟต์


จัดไฟห้องนอนให้เหมาะสม


จะเห็นว่าการจัดไฟห้องนอนให้เหมาะจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อาศัย ช่วยให้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ง่าย แถมยังเอื้อให้นอนหลับง่าย นอนหลับได้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่มีปัญหานอนหลับยาก ยิ่งแนะนำให้ลองใช้ทริคจัดไฟห้องนอน เพื่อสร้างบรรยากาศไฟห้องนอนให้น่านอนมากกว่าเคย

ขอแนะนำไอเดียแต่งบ้าน จาก LH Living Tips เพิ่มเติม ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ