จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเองง่ายๆ แค่รู้วิธีหลบแดดให้ต้นไม้

2 วิธี หลบแดดให้ต้นไม้

แสงแแดดที่ร้อนระอุในช่วงเที่ยงวันค่อนไปถึงช่วงบ่าย พอตกเย็นก็ต้องนั่งลุ้นกับสายฝนกระหน่ำ เพราะความแปรปรวนของสภาพอากาศที่อยู่เหนือการควบคุมนี้ แต่มีตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยให้บรรเทาเบาบางลงได้ นั่นคือบรรดาต้นไม้สีเขียวน้อยใหญ่ ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบของการจัดสวนหน้าบ้านหรืออยู่ในพื้นที่รอบตัวบ้าน นอกจากให้ร่มเงา อากาศเย็นสบายแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิในพื้นที่บริเวณรอบบ้านได้เป็นอย่างดี

2 วิธี หลบแดดให้ต้นไม้

แม้แสงแดดจะจำเป็นต่อการเติบโตของต้นไม้ แต่ถ้าแดดแรงไปก็ทำร้ายต้นไม้ได้เหมือนกัน เราจึงจำเป็นต้องหาวิธีช่วยหลบแดดให้ต้นไม้เมื่อหน้าร้อนมาเยือน โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบการจัดสวนหน้าบ้านด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนรอบบ้านหรือการจัดสวนกลางแจ้ง ก็สามารถลงมือทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ตาม 2 วิธีที่เราแนะนำวันนี้

2 วิธี หลบแดดให้ต้นไม้


1. ย้ายตำแหน่งต้นไม้ 

วิธีนี้เหมาะกับต้นไม้ที่ปลูกในกระถาง หรือเป็นแบบพวงแขวนในหน้าร้อน ถ้ามันอยู่ในทิศตะวันตก แต่กลับเป็นสายพันธุ์ที่ชอบเพียงแดดรำไร เช่น กล้วยไม้ ก็ควรย้ายมาหลบแดดสักหน่อย ไม่อย่างนั้นแดดบ่ายที่ระอุอาจทำให้แห้งเฉาตายได้


2 วิธี หลบแดดให้ต้นไม้

2. หาตัวช่วยกำบัง 

ในฤดูร้อนคุณอาจหาไม้ระแนงมาติดตั้ง หรือขึงสแลนไว้ช่วยบังแดดให้กับพื้นที่โดยรวมในจุดที่ปลูกต้นไม้ นอกจากนี้ สำหรับหน้าดิน แนะนำให้คลุมโคนต้นไม้ด้วยเศษฟางหรือเศษหญ้าแห้งด้วย เพื่อช่วยให้ดินเก็บความชื้นไว้ให้ต้นไม้ได้นานแต่ทั้งนี้เมื่อถึงช่วงฝนเริ่มตก ประมาณปลายเดือนเมษายน ควรเก็บเศษฟางหรือหญ้าแห้งเหล่านี้ออก 
เพราะความชื้นที่มากไป จะทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมโรคและไข่แมลงศัตรูพืชได้ได้รู้เทคนิคง่ายๆ อย่างนี้แล้ว เชื่อว่านอกจากจะช่วยรักษาต้นไม้ให้มีอุณหภูมิคงที่เหมาะสมแล้ว ใครที่ชื่นชอบการจัดสวนหน้าบ้านด้วยตัวเองคงสนุกมากขึ้นในการโยกย้ายต้นไม้ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ บ้านนันทวัน ปิ่นเกล้า-ราชพฤกษ์ / บ้านมัณฑนา กัลปพฤกษ์-วงแหวน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ