3 ขั้นตอนชุบชีวิตเฟอร์ขึ้นสนิม

3 ขั้นตอนล้างสนิมเหล็ก คืนสีเดิมให้เฟอร์นิเจอร์เหมือนใหม่!

ปัญหาเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ภายในบ้านขึ้นสนิม (Rust) คงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่กวนใจให้เหล่าแม่บ้าน-พ่อบ้าน ซึ่งหากไม่หาวิธีแก้ไขคงต้องยอมตัดใจทิ้งของสิ่งนั้นไปในที่สุด! แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น วันนี้เรามีวิธีขัดสนิมเหล็กให้เฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ให้กลับมาเหมือนใหม่ ลงมือทำเองง่ายๆ ในไม่กี่นาที


คราบสนิมติดเฟอร์นิเจอร์


คราบสนิมกวนใจ เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

    เก้าอี้ โต๊ะ ตู้ มีด หม้อ แม่กุญแจ.. แม้สิ่งของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ จะถูกเคลือบด้วยสีกันสนิมมาแล้วในระดับหนึ่ง แต่เพราะ ‘สนิม’ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากความชื้นในอากาศ น้ำ และเหล็กมาทำปฏิกิรยาร่วมกัน ยิ่งหากมีปัจจัยสำคัญหลักๆ ดังต่อไปนี้ ยิ่งกระตุ้นให้ของใช้และเฟอร์นิเจอร์เกิดสนิมขึ้นได้ง่าย    

  • กระบวนการผลิต หรือกระบวนการผลิตนั้นๆ ซึ่งนอกจากส่วนประกอบที่ใช้หลอมผลิตภัณฑ์ขึ้นมา อุณหภูมิ (Temperature) ระหว่างกระบวนการผลิตถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องควบคุมให้เหมาะสม ซึ่งขึ้นอยู่กับความหนาบางของตัวเหล็ก แม้จะไม่ทำให้เกิดสนิมขึ้นในทันที แต่มีผลต่อประสิทธิภาพความคงทนของเหล็กและเกิดเป็นสนิมได้เร็วขึ้น 

  • สภาพแวดล้อมและการจัดเก็บ ของใช้และเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกวางไว้อย่างถูกที่ ถูกเวลา สามารถชะลอปัญหาสนิมที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยการหลีกเลี่ยงตำแหน่งหรือพื้นที่ที่มีน้ำหรือความชื้นสูง แต่หากต้องการแต่งเฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่ที่มีความชื้นจริงๆ เช่น กลางสวน หรือโซนหน้าบ้าน อาจต้องหมั่นเช็ดทำความสะอาด เพื่อลดความชื้นให้ได้มากที่สุด


สนิมเหล็กติดเฟอร์นิเจอร์


3 ขั้นตอนล้างสนิมเหล็ก คืนสีเดิมให้เฟอร์นิเจอร์เหมือนใหม่!


อุปกรณ์ขัดสนิม


1. ทำความสะอาด 

ก่อนจะเริ่มต้นวิธีขัดสนิมเหล็ก ควรเริ่มทำความสะอาดด้วยการเอาน้ำเปล่ามาผสมเข้ากับน้ำส้มสายชู ก่อนนำมาขัดสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ขึ้นสนิมให้ทั่ว ที่สำคัญอย่าลืมใส่ถุงมือป้องกันก่อนลงมือล้างสนิมเหล็ก เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สารพิษสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง


กระดาษทรายขัดสนิมเหล็ก

2. ขัดด้วยกระดาษทราย 

หลังทำความสะอาดผิววัสดุที่ต้องการล้างสนิมเหล็กเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้กระดาษทรายขัดบริเวณที่เป็นสนิมออกให้หมด ทั้งนี้หากตรงไหนโดนสนิมกัดจนเป็นรู อาจใช้อีพ็อกซี่ซึ่งมีลักษณะเป็นเรซิ่นมาอุดได้ แต่ต้องทำหลังจากเราขัดเสร็จ และปล่อยเฟอร์นิเจอร์ ให้แห้งดีเสียก่อน

ทาสีทับเฟอร์นิเจอร์หลังจากล้างสนิมเหล็ก


3. ทำสีทับหลังล้างสนิมเหล็ก

วิธีขัดสนิมเหล็กขั้นตอนสุดท้าย เพื่อคืนความสดใหม่ให้เฟอร์นิเจอร์กลับมาเหมือนใหม่ กลบร่องรอยความทรุดโทรมให้เฟอร์นิเจอร์ โดยแนะนำให้ใช้สีสเปรย์ เพราะจะเหมาะกับงานโลหะมากกว่าการทำด้วยแปรง และที่สำคัญก่อนลงสีควรพ่นสเปรย์กันสนิมเคลือบไว้ด้วย จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น


ลองนำวิธีขัดสนิมเหล็กเหล่านี้ไปปรับใช้ พร้อมหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เฟอร์นิเจอร์ และของใช้เกิดสนิม นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งาน ยังช่วยยืดความสวยงามพร้อมสร้างบรรยากาศรอบๆ บ้านให้ดูดีขึ้นด้วยได้

อ่าน LH Living Tips & Living Concepts ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ