สีผนังเปลี่ยน อารมณ์เปลี่ยน

3 เทคนิคทาสีบนผนัง ช่วยขยายพื้นที่ห้องแบบง่ายๆ

ถ้าใครกำลังอยากขยายพื้นที่ห้องให้ดูกว้างสบายกว่าเดิม ทราบไหมคะว่าแม้ไม่ต้องต่อเติม เราก็ลวงตาแบบเนียนๆ ได้ ด้วยการทาสีผนังค่ะ ซึ่งวันนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มี 3 เทคนิคดีๆในการทาสีผนังเพื่อวัตถุประสงค์นี้มาฝาก ทำตามกันได้ดังนี้เลยนะคะ ^^


1. ทาสีผนังให้เข้มกว่าเพดาน

การทาสีแบบนี้จะทำให้เรารู้สึกว่าเพดานโปร่งโล่งขึ้น ห้องจึงดูกว้างสบายขึ้น แต่มีข้อแม้อยู่ว่า ไม่ควรใช้สีที่ตัดกันมากเกินไป เพราะแทนที่จะดูสว่างกว้าง พอเห็นการตัดกันชัดเจน กลับจะทำให้ห้องดูคับแคบลงมากกว่านะคะ โดยทางที่ดี แนะนำให้ลองเลือกเป็นสีเข้มอ่อนในโทนเดียวกัน เช่น ขาวกับครีม จะเป็นการลวงตาที่ได้ผลค่ะ


2. ทาสีผนังแบบมีลายนำสายตา

ลายนำสายตาที่แนะนำก็คือลายทางค่ะ โดยหากห้องแคบ ควรใช้เป็นลายทางแนวนอน เพื่อลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่ถ้าเป็นห้องเพดานต่ำ ก็ควรใช้ลายทางแนวตั้ง เพื่อลวงตาให้กำแพงดูสูงขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ หากอยากเพิ่มความโฉบเฉี่ยว ลองทาสีเป็นแนวทแยงมุมดู แบบนี้ก็จะทำให้เพดานดูมีมิติและสูงขึ้นได้ค่ะ


3. ทาสีมันวาว

เทคนิคนี้อาจใหม่สักหน่อย เพราะส่วนใหญ่แล้วพวกสีกลอสซี่ เพ้นท์ (Glossy Paint) ซึ่งมีความมันวาว เรามักจะใช้ทาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างพวกโต๊ะกาแฟ เป็นต้น แต่ถ้าเอามาทาผนัง ผลลัพธ์ที่ได้จะคล้ายคลึงกับการติดกระจกเงาบนกำแพง ซึ่งเราทราบกันอยู่แล้วว่าช่วยพรางตาได้เป็นอย่างดี โดยเงาสะท้อนที่เกิดกับสีมันวาวนั้น จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น เมื่อคุณใช้ทาบนกำแพง และหากนำไปทาบนเพดาน ก็จะช่วยให้เพดานดูสูงขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ  ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ ชัยพฤกษ์ บางนา กม. 7 / คอนโดฯ The Key / บ้านนันทวัน


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ