3 วิธีทำความสะอาดโซฟาอย่างถูกวิธี

3 เคล็ดไม่ลับช่วยรักษาโซฟาให้สวยอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือแม้แต่คอนโดมิเนียม หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องมีอยู่ในที่พักอาศัยทุกประเภทย่อมหนีไม่พ้น “โซฟา” และเกือบทุกคนมักจะเลือกซื้อโซฟาเป็นไอเท็มแรกๆเวลาตกแต่งบ้านหรือตกแต่งห้อง ปัญหาคือโซฟาเมื่อใช้ไปสักระยะ ผ่านไปตามกาลเวลา มันก็จะเก่าตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นความเก่าหรือความสกปรกที่สะสมโดยไม่รู้ตัว การทำความสะอาดโซฟาจึงกลายเป็นเรื่องจำเป็นขึ้นมา

แต่ปัญหาของหลายๆคนคือเวลาทำความสะอาดโซฟามักจะเริ่มต้นจากวิธีการง่ายๆคือเอาผ้าขี้ริ้วไปชุบน้ำแล้วมาขัดถูกับโซฟา ซึ่งแน่นอนว่านี่ไม่ใช่วิธีที่ดีเลยเพราะทำให้โซฟาของคุณอาจจะเกิดเสียหายได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นโซฟาหนังตัวแพงอาจจะทำให้หนังกรอบได้เลย เราจึงควรเรียนรู้วิธีทำความสะอาดโซฟาของเราเพื่อดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ให้สวย สะอาด และแข็งแรง มีอายุการใช้งานอยู่กับเราไปนานๆ แน่นอนว่าวันนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีเคล็ดไม่ลับ! มาบอกให้ลองทำตามกันแล้วค่ะ


ทำความสะอาดโซฟาผ้า

1. ทำความสะอาดเป็นประจำ

ควรทำความสะอาดโซฟาอย่างน้อยทุกๆ เดือนเพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมจนติดแน่นแล้วไม่สามารถเอกออกได้ อย่างน้อยที่สุดควรจะเป็นเดือนละ 1 ครั้ง ถ้าโซฟาของคุณเป็นโซฟาผ้าแบบที่มีปลอกถอดซักได้ ดูจะสะดวกสบายกับคุณที่สุด เพราะแค่ถอดไปซัก ตากให้แห้ง แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ก็เสร็จสรรพ แต่ถ้าถอดซักไม่ได้แล้วเป็นโซฟาผ้าก็อาจทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นแทน อีกหนึ่งวิธีที่อาจจะต้องออกแรงหน่อย ก็คือการนำไปผึ่งแดดอ่อนๆ เพื่อฆ่าเชื้อโรคและไรฝุ่น

ถ้าโซฟาของคุณเป็นโซฟาหนัง วิธีทำความสะอาดที่ดีที่สุดก็คือการใช้น้ำยาทำความสะอาด (หรือโฟมสำหรับทำความสะอาดเบาะ) ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่ข้อควรระวังคือการเลือกซื้อน้ำยาทำความให้ตรงตามกับประเภทหนังหุ้มโซฟาของคุณ แล้วนำมาหมั่นเช็ดทำความสะอาดเดือนละ 1 ครั้งนะคะ เพียงเท่านี้โซฟาหนังของคุณก็จะสะอาด หนังไม่กรอบและไม่ลอกแล้วทำความสะอาดโซฟาหนัง


ใช้ม่านกรองแสงไม่ให้โซฟาเก่า

2. เคลือบเงาให้โซฟาหนังดูใหม่และเงาอยู่เสมอ

สำหรับโซฟาหนังนอกจากทำความสะอาดแล้ว เท่านั้นยังไม่เพียงพอ ยิ่งเป็นโซฟาหนังแพงๆที่คุณเก็บเงินซื้อมาด้วยหยาดเหงื่อและแรงหลาย ก็ต้องทุ่มทุนในการดูแลกันมากหน่อย นอกจากทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำก็คือการใช้ผ้าแห้งชุบน้ำยาเคลือบหนัง แล้วนำไปเคลือบให้ทั่วเบาะหนังที่หุ้มโซฟาอยู่ โดยเฉพาะบริเวณที่ใช้งานประจำ เช่น ที่นั่ง พนักพิงศีรษะ พนักพิงหลัง เพื่อให้โซฟาหนังดูใหม่อยู่เสมอ และรักษาสภาพหนังให้นิ่ม ไม่แตกไม่ลอกนะคะ หลังจากที่เคลือบน้ำยาแล้วอาจจะทิ้งเอาไว้สัก 30 นาทีให้น้ำยาแห้งก่อนจึงค่อยใช้งานรักษาโซฟาให้สวยอยู่เสมอ by LH


รักษาโซฟาให้สวยอยู่เสมอ by LH

3. หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน

หนึ่งในปัญหาสุดคลาสสิคที่ทำให้โซฟา (รวมถึงเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ในบ้านของคุณ) ดูเก่าโดยที่คุณไม่รู้ตัวก็คือแสงแดด เวลาที่แสงแดดส่องไปที่ตัวโซฟาเป็นระยะเวลานานๆจะเกิดความร้อนทำให้โซฟาเก่าเร็วและที่สำคัญคือทำให้สีตก สีจางลงด้วย เนื่องจากโซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน จึงมักจะไม่ได้ออกแบบมาให้ทนแดดจัดๆได้เหมือนกับเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานภายนอกอยู่แล้ว 


โซฟาตกแต่งบ้าน

ดังนั้นถ้าหากคุณตั้งโซฟาไว้ในบ้าน โดยเฉพาะในห้องรับแขกที่อาจจะมีหน้าต่างๆหลายบานที่ทำมุมให้แสงแดดเข้ามากระทบโซฟาได้เยอะเช่น มุมกำแพงกระจก หรือ ข้างๆหน้าต่าง วิธีที่ช่วยได้ดีที่สุดก็คือ ควรหาผ้าม่านมาช่วยทอนแสง ไม่เช่นนั้นโซฟาอาจเสียรูปทรง เสียหาย หรือมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าควรจะเป็นได้ค่ะ

ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้านชัยพฤกษ์ บางนา-กม.7 / บ้านมัณฑนา / คอนโดฯ The Room / คอนโดฯ 333 Riverside / บ้าน LADAWAN บางนา-กม.7เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ