แค่ทาสีห้องก้ ปรับให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ

เปลี่ยนห้องเล็กเป็นห้องกว้างง่ายๆ ด้วย 5 เทคนิคทาสีห้อง

อยากขยายห้องเดิมให้ใหญ่ขึ้น โดยไม่ต้องต่อเติมเป็นไปได้ไหม ? สำหรับใครที่กำลังอยากขยายพื้นที่ห้องเดิมให้ดูกว้างสบาย รู้หรือไม่ว่า เราสามารถสร้างภาพลวงตาแบบเนียนๆ ได้ด้วยการทาสีห้องหรือปรับสีผนัง ซึ่งวันนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มี  5 ไอเดียที่ช่วยเปลี่ยนห้องเล็กเป็นห้องกว้าง พร้อมข้อดีต่างๆ ที่ได้จากการสร้างพื้นที่บ้านให้โปร่งโล่งสบายมาฝาก 

4+1 ไอเดียทาสีห้อง เปลี่ยนห้องเล็กเป็นห้องใหม่ที่กว้างขึ้น

สำหรับผู้ที่ต้องการขยายห้องขนาดเล็กแต่ไม่อยากต่อเติมอะไรมาก  การใช้ทฤษฎีสีคือศาสตร์แห่งศิลป์ที่ตอบโจทย์ทุกคนเป็นอย่างมาก เพราะเฉดสีที่เราเห็นนั้นมีอิทธิพลต่อการรับรู้ทางสายตามากกว่าที่คิด ซึ่งเป็นข้อดีต่องานดีไซน์เป็นอย่างมาก เมื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านเพื่อเป็นไอเดียแต่งห้องใหม่ ทำให้เราค้นพบไอเดียหลากหลายจากการใช้ทฤษฎีแห่งสี ดังนี้


ห้องนอนขนาดใหญ่ โครงการ ชัยพฤกษ์ :

ห้องนอนกว้างด้วยการทาสี 

1. ทาสีผนังห้องให้เข้มกว่าเพดาน 

การทาสีแบบนี้จะช่วยให้เรารู้สึกว่าเพดานโปร่งโล่งขึ้น เพราะการใส่ความเข้มให้ผนังห้องทั้งสองด้าน และปล่อยให้ส่วนอื่นเป็นโทนสีสว่าง สามารถปรับบรรยากาศให้ห้องดูกว้างสบายขึ้น แต่มีข้อแม้ว่าไม่ควรใช้สีที่ตัดกันมากเกินไป เช่น การใช้โทนสีตรงข้ามกัน หรือตัดกันอย่างสิ้นเชิง เพราะแทนที่จะช่วยให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น กลับจะทำให้ห้องดูคับแคบลงมากกว่าได้ ทางที่ดีแนะนำให้ลองเลือกใช้คู่สีเป็นสีเข้มอ่อนในโทนเดียวกัน เช่น ขาวกับครีม จะช่วยลวงตาและสร้างความรู้สึกโปร่งโล่งสบายได้เป็นอย่างดี


ห้องนอนขนาดใหญ่ โครงการ ชัยพฤกษ์

ห้องนอนกว้างด้วยเทคนิคทาสี 

2. ทาสีห้องแบบมีลายเส้นนำสายตา 

การใช้ลวยลายนำสายตาที่แนะนำก็คือลายทางนั่นเอง โดยเราสามารถแต่งห้องใหม่ด้วยแนวเส้นลายทาง หรือลายขวางตามรูปแบบของห้องและความเหมาะสม เช่น หากห้องแคบ ควรเลือกใช้ลายทางแนวนอน เพื่อลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่ถ้าเป็นห้องที่มีเพดานต่ำก็ควรใช้ลายทางแนวตั้ง เพื่อลวงตาให้กำแพงดูสูงขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้หากอยากแต่งห้องใหม่ให้มีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น การทาสีเป็นแนวทแยงมุมก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องที่ทำให้เพดานดูมีมิติ และสูงขึ้นได้


ห้องนอนขนาดใหญ่ ทาวน์โฮม indy

ห้องนอนขนาดใหญ่  ทาวน์โฮม indy

 

พื้นที่นั่งเล่นขนาดกว้างขวาง  โครงการ สีวลี เพชรเกษม 69 

3. ทาสีห้องให้มีความมันวาว 

ไอเดียแต่งห้องด้วยเทคนิคนี้อาจเป็นสิ่งใหม่สักหน่อย เพราะการใช้สีกลอสซี่ เพ้นท์ (Glossy Paint) ส่วนใหญ่จะถูกเอาไปใช้ในการทาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างพวกโต๊ะกาแฟ เป็นต้น แต่ด้วยลักษณะของเนื้อสีที่ให้ความมันวาว เมื่อนำมาใช้ทาสีห้อง หรือเอามาทาผนังแต่งห้องใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้จะคล้ายคลึงกับการติดกระจกเงาบนกำแพง ซึ่งช่วยพรางตาได้เป็นอย่างดี โดยเงาสะท้อนที่เกิดกับสีมันวาวนั้น จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ซึ่งหากนำไปทาบนเพดานก็สามารถช่วยให้เพดานดูสูงขึ้นได้เช่นเดียวกัน เรียกว่าเป็นไอเดียแต่งห้องเล็กให้ดูใหญ่ที่เรียบเนียนที่สุดก็ว่าได้ในเวลานี้

ห้องนอนขนาดใหญ่ โครงการ นันทวัน พระราม 9 - ศรีนครินทร์

ห้องนอนขนาดใหญ่ โครงการ นันทวัน พระราม 9 - ศรีนครินทร์ 

ห้องนั่งเล่น โครงการ มัณฑนา พรานนก สาย 2 - บางแวก

ห้องนั่งเล่น โครงการ มัณฑนา พรานนก สาย 2 - บางแวก 

4. ทาผนังด้านในสุดด้วยสีเข้ม 

อิทธิพลของสียังช่วยสร้างมิติให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ ด้วยเทคนิคการทาสีผนังห้องที่อยู่ด้านในสุดด้วยโทนสีเข้ม แล้วปล่อยพื้นที่อื่น โดยเฉพาะบริเวณเพดานให้เป็นโทนสว่างไปทั้งห้อง ไอเดียนี้เป็นการสร้างมิติช่วยให้ห้องดูมีความลึกขึ้นได้ รู้สึกเหมือนมีพื้นที่ให้เดินเพิ่มขึ้นทั้งที่ไม่ได้ต่อเติมห้องใดๆ เพียงใช้ศาสตร์แห่งศิลป์ เช่นทฤษฎีสีมาช่วยตกแต่งห้องใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม


ทริค! แต่งห้องง่ายๆ ให้กว้างขึ้น

 • สร้างมุมแกลอรี หรือการหามุมแต่งห้องไว้เพียงมุมใดมุมหนึ่ง ซึ่งเป็นทริคที่สามารถช่วยดึงเส้นสายตาจากภาพ
  รวมของห้องโดยรอบ   

 • เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขาตั้ง การใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เตียง หรือโซฟาที่มีขา ช่วยเพิ่มพื้นที่ระหว่างเฟอร์นิเจอร์กับพื้นห้อง ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกปลอดโปร่งให้สภาพแวดล้อมโดยรอบภายในห้อง พร้อมลดความรู้สึกอึดอัดในมุมต่างๆ ให้เบาลงได้

 • สีไฟภายในห้อง การใช้ไฟสีขาวมากกว่าสีส้ม เป็นวิธีช่วยขยายพื้นที่ให้สายตามองเห็นสภาพแวดล้อมในห้องได้กว้างขึ้น


ห้องนั่งเล่นกว้างขวาง โครงการบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ห้องนั่งเล่นกว้างขวาง  โครงการบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 

แต่งห้องเล็กเป็นห้องใหญ่ได้ความสบาย… กว่าที่คิด

การขยายพื้นที่ห้องให้กว้างขึ้นด้วยเทคนิคทาสีห้องใหม่ นอกจากจะเป็นไอเดียแต่งห้องที่ช่วยลดต้นทุน เพราะไม่ต้องออกแบบหรือต่อเติมวัสดุอื่นๆ เข้าไปแล้ว การทาสีห้องยังมีประโยชน์สำหรับผู้อยู่อาศัย เพราะช่วยสร้างความรู้สึกสบายและผ่อนคลายในมุมพื้นที่ส่วนตัว ดังนี้

 • เปิดมุมมองสบายตา การแต่งห้องเล็กเป็นห้องใหญ่ยังช่วยให้เรารู้สึกสบายตาขึ้น เพราะโทนห้องสีสว่างที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น บวกกับไอเดียแต่งห้องในแบบต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มทัศนียภาพภายในห้องให้ปลอดโปร่งขึ้น ช่วยให้เรารู้สึกสบายตาทุกครั้งเวลาได้มอง

 • ลดความรู้สึกอึดอัด อย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นว่าสีต่างๆ นั้น มีอิทธิพลต่อการรับรู้ทางสายตามากกว่าที่คิด เพราะมีผลไปถึงความรู้สึกนึกคิดของแต่ละคนได้อย่างไม่น่าเชื่อ ประกอบกับการทาสีห้องให้ดูมีมิติและกว้างขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะของพื้นที่ๆ ช่วยลดแแรงตึงเครียดและลดความรู้สึกอึดอัดได้เป็นอย่างดี

 • สร้างบรรยากาศชวนผ่อนคลาย เมื่อช่วยลดความรู้สึกอึดอัดต่างๆ ให้เบาลง ขณะเดียวกันลักษณะของพื้นที่กว้างและโปร่งโล่ง โทนสีห้องที่ใช้และไฟตกแต่งยังช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นการชดเชยให้ผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย

 • เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ เชื่อหรือไม่การแต่งห้องใหม่ให้ใหญ่ขึ้นสามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ดี 
  ขึ้นด้วย เพราะนอกจากความง่วงและความอ่อนเพลียแล้ว สภาพแวดล้อมโดยรอบยังมีผลต่อการนอนหลับค่อนข้างมาก ยิ่งในพื้นที่ๆ ไร้เสียงรบกวน ยิ่งช่วยเสริมคุณภาพการนอนให้มีคุณภาพมากขึ้น

 • ปรับการใช้งานได้ตามไลฟ์สไตล์ นอกจากฟังก์ชันหลักใหญ่ที่ใช้เพื่อการพักผ่อนแล้ว การจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างเหมาะสม ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ส่วนกลางมากขึ้น ทำให้เราได้พื้นที่ในการทำงาน และพื้นที่สำหรับใช้งานอื่นๆ ได้มากขึ้นด้วย


จะเห็นว่าการแต่งห้องเล็กเป็นห้องใหญ่ นอกจากใช้เทคนิคง่ายๆ อย่างการทาสีห้องแล้ว ยังสามารถใช้ไอเดียแต่งห้องใหม่ด้วยแสงไฟและเฟอร์นิเจอร์ควบคู่กันได้ ซึ่งช่วยให้เราได้พื้นที่ขยายโดยไม่ต้องต่อเติม ทั้งยังช่วยเสริมเพิ่มความรู้สึกใหม่ๆ ให้ผู้อยู่อาศัยได้มากกว่าแค่เรื่องของพื้นที่

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ