7 วิธีช่วยระบายความร้อนในห้องนอน คืนความปลอดโปร่ง โล่งสบาย

แชร์ 7 วิธีระบายความร้อนในห้องนอน คืนความปลอดโปร่ง โล่งสบาย

อากาศร้อนทำให้อุณหภูมิในห้องนอนสูงขึ้น ทั้งยังส่งผลต่ออุณหภูมิในร่างกายร่วมด้วย เพราะเมื่ออุณหภูมิในห้องนอนสูงทำให้ร่างกายเข้าใจผิดคิดว่าถึงเวลาที่จะต้องตื่นแล้ว ซึ่งส่งผลกระทบต่อการนอนอย่างที่เราคาดไม่ถึง ทั้งทำให้มีเหงื่อออก ทำให้นอนหลับไม่สนิทหรือหลับๆ ตื่นๆ การรักษาอุณหภูมิในห้องนอนจึงเป็นเรื่องสำคัญ 

วันนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จึงอยากชวนคุณมาปรับและตกแต่งห้องนอนเพื่อลดความร้อนอบอ้าว เปลี่ยนห้องนอนให้อากาศโล่งสบาย เกิดการถ่ายเทอากาศอย่างยั่งยืน ด้วย 7 วิธีง่ายๆ ที่ได้ผลเร็ว ดังนี้

1. ลดสาเหตุภายใน

สาเหตุภายในห้องนอนที่ทำให้รู้สึกร้อนอบอ้าว หลักๆ เกิดจากเหล่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะปกติแล้วอุปกรณ์ไฟฟ้าจะคายความร้อนออกมาเสมอ หากมีหลายชิ้น อาจทำให้ห้องนอนร้อนได้ ดังนั้น ควรนำเครื่องใช้ไฟฟ้าเฉพาะที่จำเป็นต่อการใช้งานเข้ามาในห้องนอนจะดีกว่า นอกจากนี้ของประดับตกแต่งต่างๆ ที่มีลักษณะหนาทึบก็ควรย้ายออกไปเช่นกัน เพราะของประเภทนี้จะกักเก็บความร้อนไว้มาก และถ้าจะทำให้ห้องเย็นครบถ้วนที่สุด แนะนำให้ตกแต่งด้วยสีทาห้องนอนสีอ่อนๆ หรือสีโทนเย็น จะช่วยให้บรรยากาศโปร่งโล่ง เย็นสบายตาขึ้นมาอีกระดับ


เลือกสีห้องนอนโทนอ่อนๆ ช่วยเพิ่มความโปร่งโล่งอีกขึ้น


2. ป้องกันสาเหตุภายนอก

สาเหตุจากปัจจัยภายนอกที่ทำให้ห้องนอนร้อนขึ้น ตัวการหลัก คือ ดวงอาทิตย์ ที่แผ่ทั้งแสงแดดและอุณหภูมิที่ร้อนระอุเข้ามาในห้อง จึงควรป้องกันโดยการติดฟิล์มกรองแสงให้ผนังกระจกแบบเต็มแผ่น ทาสีกันความร้อนให้ผนังทึบ บวกกับใช้ผ้าม่านกรองแสงเข้ามาช่วยอีกแรง โดยเลือกโทนสีให้เข้ากับสไตล์ของห้องและเหมาะสมกับการใช้งาน วิธีการเหล่านี้จะช่วยกรองและป้องกันแสงแดด สะท้อนความร้อนที่จะเล็ดลอดเข้ามาในห้องนอนให้ลดลงได้

3. เพิ่มทางหมุนเวียนอากาศ

ถ้าลมพัดเข้ามาภายในห้องได้อย่างเดียว อาจไม่ทำให้ห้องนอนเกิดความเย็นสบายแบบสมบูรณ์ เพราะความร้อนที่อยู่ภายในไม่ได้ถูกพัดออกไป ไม่เกิดการถ่ายเทอากาศ จึงต้องปรับแต่งห้องนอนให้มีทั้งทางเข้าและทางออกของลม เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศที่ดี จึงจำเป็นต้องมีลมเย็นพัดเข้าและลมร้อนได้พัดออก โดยสามารถทำได้ด้วยการติดตั้งหน้าต่างหลายๆ ทิศทางรอบบ้าน หรือติดพัดลมระบายอากาศช่วยเสริมอีกแรง 


เลือกใช้หลอดไฟ LED ทั้งประหยัดไฟ และลดความร้อนของการใช้ไฟ


4. เปลี่ยนมาใช้หลอด LED แทนหลอดไฟแบบเก่า

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าแสงจากหลอดไฟทำให้รู้สึกร้อนขึ้นมาได้เหมือนกัน โดยเฉพาะหลอดไฟแบบเก่าที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน วิธีแก้ปัญหาสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED นอกจากสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าหลอดไฟธรรมดาทั่ว ๆ ไปแล้ว ยังช่วยลดการสะสมความร้อนได้ดีกว่าหลอดไฟแบบเก่า อีกทั้งยังใช้จำนวนพลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า ทำให้ประหยัดค่าไฟและลดความร้อนภายในห้องได้อีกทางหนึ่ง 

5. ปลูกต้นไม้ดูดอากาศร้อน สร้างความสดชื่น

การปลูกต้นไม้ในห้องนอนเป็นอีกวิธีระบายความร้อนในห้องที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะเป็นการตกแต่งห้องนอนไปด้วยแล้ว ต้นไม้ยังสามารถดูดความร้อนภายในห้องนอนรวมถึงห้องอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี โดยควรเลือกชนิดต้นไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยกรองแสงในตอนกลางวัน เช่น เฟิร์น พลูด่าง ลิ้นมังกร พืชเหล่านี้จะดูดจับแสงนำมาสังเคราะห์และคายน้ำออกมาทางใบ สร้างความเย็นสบายด้วยพลังจากธรรมชาติได้ง่ายๆ

 

ปลูกต้นไม้ในบ้านช่วยระบายความร้อนอีกทางหนึ่ง


6. ถอดปลั๊กไฟที่ไม่ใช้งานออกและปิดไฟก่อนนอน

เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่างๆ หากทำการเสียบปลั๊กทิ้งไว้ถึงแม้ไม่มีการใช้งาน ก็ยังนับว่าถูกใช้งานอยู่ โดยเครื่องใช้ไฟฟ้ายังคงสะสมความร้อนและปล่อยออกมาจากตัวเครื่องเรื่อยๆ การถอดปลั๊กไฟก่อนนอนจึงเป็นวิธีที่สามารถลดความร้อนภายในห้องนอนได้ อีกทั้งยังลดโอกาสในการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และการปิดไฟนอนแน่นอนว่าเป็นการลดความร้อนในตอนกลางคืนได้ดีกว่าการเปิดไฟนอนตลอดคืน เพราะหลอดไฟสามารถแผ่ความร้อนไปทั่วห้องแถมยังทำร้ายผิวพรรณของคุณอีกด้วย 


เลือกอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านที่เป็นผ้าคอตตอนช่วยระบายความร้อนในห้อง


7. เปลี่ยนเครื่องนอนเป็นผ้าคอตตอน

เชื่อว่าหลายคนอาจไม่รู้ว่าชุดเครื่องนอนก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ห้องนอนของเราร้อนได้ ซึ่งเกิดจากการเลือกชนิดของผ้าที่ไม่เหมาะสม หรือมีคุณสมบัติดูดความร้อน ดังนั้น จึงขอปิดท้ายวิธีระบายความร้อนในห้องนอนที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนชุดเครื่องนอนเป็นผ้าคอตตอน เพราะผ้าคอตตอนหรือผ้าฝ้ายใช้เส้นใยจากฝ้ายซึ่งเป็นเส้นใยจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเด่นคือความนุ่ม ยืดหยุ่น ให้ความเย็นสบาย และที่สำคัญสามารถระบายความร้อนได้ดี อีกทั้งอย่าลืมปิดหน้าต่างห้องนอนเพื่อไม่ให้แสงเล็ดลอดเข้ามาในห้องมาก เพื่อลดการสะสมความร้อนของเตียงนอนอีกด้วย


เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีการแก้ห้องนอนร้อน ระบายอากาศภายในห้องให้ถ่ายเท ทั้ง 7 วิธี ที่เรานำมาฝากกัน ใครเคยทำวิธีไหนได้ผลบ้าง? หรือหากใครที่กำลังพบกับปัญหาห้องนอนร้อนอบอ้าว อากาศอับชื้นอยู่ลองทำตามให้ครบทั้ง 7 วิธี รับรองว่าห้องนอนของคุณจะเย็นสบายเหมาะกับการพักผ่อนในทุกๆ วันอย่างแน่นอน


ติดตามเคล็ดลับดี ๆ เพื่อการอยู่อาศัย เพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ พฤกษ์ลดา ราชพฤกษ์ - 345 / NANTAWAN พระราม 9 กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ / มัณฑณา ราชพฤกษ์ - นครอินทร์ /  MATANA Bangna km 15 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ