LH LIVING TIPS

4 เทคนิคประหยัดพลังงานที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้าน

นอกจากความสบายในการอยู่อาศัย เมื่อจะสร้างหรือซื้อบ้านสักหลัง ควรคำนึงให้เป็นบ้านแบบประหยัดพลังงานด้วยนะคะ เพราะแน่นอนว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในอนาคตได้ดีแถมยังช่วยรักษ์โลกอีกต่างหาก ซึ่งถ้าคุณกำลังสนใจในเรื่องนี้อยู่ล่ะก็ เรามี 4 เคล็ดลับดีๆ เป็นเทคนิคประหยัดพลังงานที่เริ่มตั้งแต่โครงสร้างมาแนะนำ


1) เปิดรับแสง แต่ไม่รับร้อน ด้วยกระจกเขียวตัดแสง >> 

การใช้กระจกเขียวตัดแสงมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผนังหรือบานประตูหน้าต่างกระจก จะช่วยประหยัดพลังงานให้บ้านได้มาก เพราะกระจกชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษตรงให้แสงสว่างส่องผ่านได้มากถึง 75% แต่กลับให้ความร้อนผ่านได้แค่ 49% เท่านั้น จึงช่วยให้บ้านเย็นสบาย แต่ยังสว่างได้ด้วยแสงธรรมชาติ ลดได้ทั้งค่าแอร์ และไม่ต้องเปิดไฟมากให้เปลืองโดยใช่เหตุค่ะ


2) ติดระแนงไม้ใต้หลังคา >> วิธีนี้เป็นไปตามหลักพลศาสตร์ คือ 

การทำให้อากาศร้อนออกไปที่ช่องระบาย จากนั้นก็ให้อากาศเย็นไหลเข้ามาแทนที่ กลไกนี้จะทำให้ความร้อนบริเวณใต้โพรงหลังคา ซึ่งเกิดจากการโดนแดดตรงๆ ได้ถูกระบายออกไป จนเหลือเข้ามาถึงตัวบ้านได้น้อยนั่นเอง


3) ใช้แผ่นสะท้อนความร้อน >> แนะนำให้ใช้แผ่นสะท้อนความร้อนวางคลุมไว้ก่อนจะปูกระเบื้องหลังคา 

หรือปูยิปซั่มฟอยด์เหนือฝ้าเพดานใต้โพรงหลังคา เมื่อทำแล้วเวลามีแสงสาดเข้ามากระทบหลังคา ความร้อนจะถูกสะท้อนกลับ จึงช่วยลดปริมาณความร้อนที่จะเข้ามาในบ้านได้ดีค่ะ4) ให้ทิศและแปลนบ้าน สัมพันธ์กับแดดและลม >> แนะนำเลือกบ้านที่หันหน้าไปทางเหนือหรือใต้

เพราะจะสอดคล้องกับทิศของลมประจำฤดูของไทย ส่วนแปลนบ้าน ควรมีช่องให้ลมเข้าออกได้ดี พร้อมมีการจัดสรรพื้นที่อย่างเหมาะสม เช่น ห้องนอนกับห้องนั่งเล่น ควรอยู่ในจุดที่ร่มรื่นเสมอ จะได้เย็นสบายเวลาพักผ่อน ส่วนห้องน้ำกับพื้นที่ซักล้าง ก็ควรได้รับแดดมากหน่อย จะได้ไม่เกิดการสะสมของน้ำจนเป็นคราบสกปรกค่ะ


รู้ 4 เคล็ดลับดีๆ แบบนี้ไปแล้วเลือกซื้อบ้านที่ถูกออกแบบให้มีครบถ้วนตามนี้เลยนะคะ เหมือนที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้สร้างบ้านในโครงการของเราโดยใช้กระจกเขียวตัดแสง มีระแนงไม้ใต้หลังคา และมีแผ่นสะท้อนทำความร้อน นี่คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆที่เราใส่ใจ…เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคุณและครอบครัวค่ะ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ