แชร์วิธีการล้างถังเก็บน้ำให้สะอาดปลอดภัยด้วยตัวเอง

4 ขั้นตอนล้างถังเก็บน้ำประจำบ้านง่ายๆ ให้ใสสะอาด

นปัจจุบันบ้านเกือบทุกหลังต่างต้องมี “ถังเก็บน้ำ” ไว้สำหรับสำรองน้ำเก็บไว้ใช้ช่วงฉุกเฉิน อีกทั้งถังเก็บน้ำยังเป็นแหล่งพักของตะกอน และสิ่งสกปรกที่ติดมากับน้ำประปา ดังนั้น ในทุกๆ 6 เดือน เราจึงควรต้องทำความสะอาดเคลียร์เหล่าสิ่งสกปรก ดูดตะกอนและตะไคร่น้ำที่สะสมอยู่ในถังเก็บน้ำออกไป เพื่อให้เรามีน้ำที่สะอาดและปลอดภัยไว้ใช้ภายในครอบครัว 

สาระดีๆ ในวันนี้เราจึง หน้าฝนหน้าน้ำแบบนี้อยากชวนทุกครอบครัวมาเคลียร์ถังเก็บน้ำที่บ้านให้สะอาด เพื่อให้พร้อมสำหรับการเก็บน้ำใสๆ เอาไว้ใช้กันดีกว่าที่ทุกคนสามารถทำเองได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ตาม 4 ขั้นตอนนี้เลย4 ขั้นตอน ล้างถังเก็บน้ำให้ใสสะอาดที่ใครๆ ก็ทำตามได้

1. ระบายน้ำออกจากถังเก็บน้ำ

ขั้นแรกให้ปิดวาล์วท่อส่งน้ำที่ต่อเข้ากับถังเก็บน้ำก่อน แล้วค่อยเปิดท่อระบายน้ำ เพื่อระบายน้ำเก่าที่ค้างอยู่ออก ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วท่อระบายน้ำจะอยู่ด้านล่างข้างตัวถัง หรือไม่ก็ข้างใต้ตัวถังเลย


2. ฉีด ขัดและดูดทำความสะอาด

ในระหว่างที่น้ำระบายออกจนเกือบหมด ให้ใช้แปรงขัดที่มีด้านยาวมาขัดทำความคราบสิ่งปรก รวมถึงตะกอนที่อยู่ในตัวถัง หรือจะใช้วิธีฉีดน้ำไล่ตะกอนต่างๆ ก่อนดูดน้ำ หรือปล่อยออกแทนก็ได้ รวมถึงอย่าลืมทำความสะอาดตัวถังด้านนอกร่วมด้วย


3. ผสมคลอรีนแบบผง หรือคลอรีนแบบน้ำ ช่วยฆ่าเชื้อ ขจัดสิ่งสกปรก

ต่อมาให้เติมน้ำกลับเข้าไปใหม่ แล้วใช้น้ำยาคลอรีน หรือคลอรีนแบบผงผสมในถังน้ำ โดยเลือกให้มีความเข้มข้นไม่เกิน 5 มิลลิกรัม/ลิตร แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาแช่ฆ่าเชื้อทิ้งไว้ข้ามคืน ให้ผสมน้ำกับคลอรีนที่ความเข้มข้นไม่เกิน 5 มิลลิกรัม/10 ลิตร แล้วใช้เครื่องฉีดแรงดันสูงฉีดพ่นให้ทั่วถังเก็บน้ำ จากนั้นให้ปล่อยทิ้งไว้ 5 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ ระหว่างการฉีดพ่นฆ่าเชื้อจะต้องมีอุปกรณ์ป้องกันสารเคมีอย่างแว่นตากันน้ำ หน้ากากอนามัยและถุงมือ เพื่อปกป้องดวงตา ผิวหนังและระบบทางเดินหายใจด้วย


4. เติมน้ำกลับไปให้เต็มถัง

สำหรับใครที่แช่คลอรีนทิ้งไว้ 1 คืน ให้ปล่อยน้ำผสมคลอรีนออกจากถัง รอให้ถังแห้ง จากนั้นก็ปิดท่อระบายน้ำโดยแนะนำให้นำเทปพันท่อประปามาพันเสริม ป้องกันน้ำรั่วซึมอีกชั้น แล้วจึงเปิดวาล์วให้น้ำไหลเข้าเหมือนเดิม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ใช้งานถังเก็บน้ำได้ตามปกติแล้ว


Tips

เทคนิคเพิ่มเติม ถ้าคุณอยากทำความสะอาดถังเก็บน้ำให้ง่ายขึ้น ให้ดูให้ดีตั้งแต่ตอนเลือกถังโดยควรเลือกที่มีรูระบายน้ำอยู่ด้านล่าง มากกว่าที่แบบที่มีรูระบายอยู่ด้านข้าง เพราะรูระบายน้ำแบบด้านล่างจะช่วยให้น้ำระบายได้ง่ายขึ้น และช่วยให้ทำความสะอาดได้สะดวกมากขึ้นด้วยนั่นเองและสำหรับโครงการบ้านที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้เลือกและติดตั้งถังเก็บน้ำอย่างเหมาะสม พร้อมปั้มน้ำอัตโนมัติ โดยได้มีการออกแบบอย่างดี ใช้งานง่าย ดูแลง่าย ทั้งยังได้คำนวณปริมาตรของถังเก็บน้ำให้สอดคล้องกับการใช้น้ำต่อวัน ตามขนาดของแต่ละแบบบ้านอีกด้วย

เรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ติดตามสาระเรื่องบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้าน Villaggio , ทาวน์โฮม indy 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ