ไอเดียแต่งสวนข้างบ้าน สวนหลังบ้าน ให้ร่มรื่นหลายสไตล์

10 เทคนิคน่ารู้ ก่อนจัดสวนข้างบ้านให้น่ามอง

การเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านถือเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีให้สมาชิกทุกคนในครอบครัว เพราะนอกจากจะช่วยฟื้นฟูจิตใจแล้ว การจัดสวนข้างบ้านให้มีพื้นที่สีเขียวยังช่วยในเรื่องการพักผ่อนสายตา และผ่อนคลายอาการเหนื่อยล้าจากการทำงานตลอดทั้งสัปดาห์ได้ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียจัดสวนข้างบ้าน อยากเนรมิตพื้นที่สวนข้างบ้านใหม่ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีเทคนิคดีๆ ควรรู้ไว้ก่อนจัดสวนข้างบ้านมาฝาก

10 เทคนิคน่ารู้ ก่อนจัดสวนข้างบ้านให้น่ามอง


เทคนิคจัดสวนข้างบ้านให้ร่มรื่น

เทคนิคจัดสวนข้างบ้านให้ร่มรื่น


1.หาสไตล์จัดสวนข้างบ้านที่ชอบ

เพราะการจัดสวนข้างบ้านไม่ได้มีแค่หญ้าและต้นไม้เพียงอย่างเดียว แต่ยังมาพร้อมคอนเซ็ปต์สไตล์สวนที่ถูกใจ ซึ่งปัจจุบันมีรูปแบบสวนให้เลือกแต่งมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งสวนอังกฤษ สวนป่าธรรมชาติ และสวนแนวทรอปิคัลโมเดิร์น โดยให้คำนึงถึงพื้นที่สวนข้างบ้านเป็นสำคัญว่าเหมาะสม หรือสามารถทำเป็นสไตล์สวนที่ต้องการได้หรือไม่


ออกแบบพื้นที่สวนข้างบ้านให้ร่มรื่น

ออกแบบพื้นที่สวนข้างบ้านให้ร่มรื่น


2.ออกแบบขั้นตอนการจัดพื้นที่สวน

ขั้นตอนต่อไปควรวางแผนให้รอบคอบ เช่น การแบ่งโซนพื้นที่ต้นไม้ พื้นที่ทางเดิน หรือโซนที่นั่งเล่น หากใครที่อยากมีบ่อน้ำ หรือน้ำพุเข้ามาช่วยตกแต่ง ช่วยเสริมความมงคลในทางฮวงจุ้ยไว้ด้วย ควรคำนึงถึงระบบน้ำและการวางท่อในสวนให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการทำงานซ้ำซ้อนในอนาคต


3.ปรับพื้นที่ทั้งหมดก่อนจัดสวน

การเตรียมพื้นที่สวนข้างบ้านไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ โดยให้เริ่มจากการกำจัดวัชพืชบริเวณโดยรอบสวนออกทั้งหมดก่อน จากนั้นให้เริ่มถมดินใหม่และฉีดน้ำให้ทั่ว เพื่อให้ดินอัดแน่นและแข็งแรง โดยเฉพาะบ้านที่มีลักษณะพื้นเอียงหรือไม่เสมอกัน แนะนำให้ใช้เวลาปรับพื้นที่สักระยะ เพื่อให้เนื้อดินอัดแน่นและแข็งแรงมากขึ้น


แต่งสวนข้างบ้านให้ร่มรื่น

แต่งสวนข้างบ้านให้ร่มรื่น


4.ปรับพื้นให้มีความลาดเอียงเพื่อช่วยระบายน้ำ

เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณต่างๆ จนเกิดน้ำขังต้นไม้ในสวนจนเน่าตาย ก่อนแต่งสวนข้างบ้านจึงควรกำหนดทิศทางการไหลของน้ำเผื่อไว้ให้ดี โดยเฉพาะสวนข้างบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ควรเน้นย้ำและให้ความสำคัญเรื่องการระบายน้ำมากเป็นพิเศษ


5.ใช้อิฐกั้นดินส่วนปลูกต้นไม้ 

เพื่อให้สวนดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นพร้อมกันดินทรุดจนเห็นราก และกันไม่ให้ดินไหลออกไปเลอะส่วนที่เป็นทางเดิน แนะนำให้ใช้อิฐช่วยกั้นดินที่ปลูกต้นไม้ โดยเราสามารถ D.I.Y กรอบการวางอิฐในแบบที่ชอบได้ตามคอนเซ็ปต์สไตล์สวนที่เรากำหนดไว้ตั้งแต่แรก


6.วางตาข่ายก่อนโรยกรวด 

สำหรับใครที่ตั้งใจโรยกรวดหรือหินเพื่อตกแต่งสวนหินข้างบ้าน  เคยสังเกตไหมว่าทำไมนานๆ ไปหน้าดินถึงยุบตัวไปโดยไม่มีสาเหตุ เพราะหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้พื้นดินไม่เรียบเนียนและสม่ำเสมอนั้น มาจากการรองพื้นดินที่ไม่ได้แข็งแรงมากพอ ซึ่งการวางตาข่ายก่อนโรยกรวด จะช่วยให้กรวดไม่จมหายไปกับดิน ทั้งยังสามารถช่วยให้สะดวกขึ้นหากอยากปรับแต่งพื้นที่ใหม่ในภายหลัง


ตกแต่งสวนข้างบ้านให้สวยงาม

ตกแต่งสวนข้างบ้านให้สวยงาม


7.เว้นพื้นที่ทางเดินให้เหมาะสม 

นอกจากการแต่งสวนข้างบ้านให้สวยแล้ว ต้องไม่ลืมพื้นที่ทางเดินให้สะดวกและเดินง่าย เพื่อไว้สำหรับดูแลสวนข้างบ้านในอนาคต โดยควรกำหนดความกว้างทางเดินให้อยู่ในระยะ 80-120 ซ.ม. หรือตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ เพื่อให้เอื้อต่อการดูแลสวนข้างบ้าน และการจัดสวนข้างบ้านหรือหลังบ้านง่ายมากขึ้น 

8.เลือกพันธุ์ไม้ให้เหมาะกับปริมาณแสงแดด 

ทิศทางการสาดส่องของแสงแดดมักเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่มีผลอย่างมากกับความสวยงามของต้นหญ้าและต้นไม้ เพราะหากพื้นที่สวนข้างบ้านบริเวณนั้นๆ โดนแดดเข้าอย่างจัง เราอาจต้องเลือกต้นไม้ที่ทนแดด ทนลมมากเป็นพิเศษ หรืออาจเป็นต้นไม้สูงที่ช่วยบดบังไอแดดด้วยก็ยิ่งดี กรณีที่พื้นที่สวนข้างบ้านอยู่ติดกำแพงบ้าน ควรหลีกเลี่ยงต้นไม้ที่มีรากแขนงผิวดินที่อาจชอนไชโครงสร้างบ้านในอนาคต เช่น ต้นมะม่วง ต้นหูกระจง ต้นพญาสัตบรรณ และต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ เป็นต้น


9.เลือกต้นไม้จัดสวนข้างบ้าน

นอกจากต้นไม้สูงใหญ่ที่ช่วยบดบังแสงแดด เชื่อว่าหลายคนมักเลือกปลูกต้นไม้ที่ชอบเป็นอันดับแรกๆ ซึ่งการจัดสวนข้างบ้านเราก็สามารถเลือกปลูกต้นไม้ได้ตามใจ แต่อยากแนะนำให้มองหาต้นไม้ที่เหมาะสมกับลักษณะพื้นที่สวนเป็นหลัก เช่น สวนข้างบ้านที่มีพื้นที่จำกัดอาจหลีกเลี่ยงต้นไม้พุ่ม เพราะจะยิ่งทำให้พื้นที่ดูแคบและอึดอัด ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถขอคำแนะนำจากคนขายต้นไม้เพิ่มเติมด้วยได้ 


10.จัดสวนเองหรือจ้างเลยดี

วางแผนเตรียมจัดสวนข้างบ้านจนครบ ก็ถึงคราวต้องลงมือทำตามแผนจริงจัง แต่จะให้ช่างผู้ชำนาญด้านสวนทำ หรือเจ้าของบ้านอย่างเราทำนั้นคงขึ้นอยู่กับความสะดวกใจ แต่เชื่อว่าใครที่หลงใหลการดูแลสวนเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว คงไม่พลาดลงมือแต่งสวนข้างบ้านด้วยตัวเองแน่ๆ ซึ่งนอกจากจะได้ความสนุกและภูมิใจ ยังเป็นกิจกรรมช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายเพราะเราจะได้อยู่ใกล้ๆ ธรรมชาติทุกวัน


การจัดสวนข้างบ้านไม่ได้มีข้อจำกัดหรือกฎเกณฑ์ตายตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาด ค่าใช้จ่าย รวมไปถึงของตกแต่ง อาจกล่าวได้ว่า ประโยชน์ของการจัดสวนครั้งหนึ่งมีส่วนช่วยให้บ้านสวยงามตามต้องการ ช่วยสานสัมพันธ์ให้สมาชิกทุกคนมีกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ ตลอดจนเป็นการเติมเต็มพื้นที่สีเขียวให้บ้านได้ครบทุกองค์ประกอบ

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่: https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

ขอบคุณภาพสวย ๆ จากโครงการ CHAIYAPRUEK Bangna km 15 , MANTANA 2 มอเตอร์เวย์-กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ , มัณฑนา ราชพฤกษ์ - นครอินทร์ , Villaggio ศรีนครินทร์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ