เรื่องต้องรู้! แต่งคอนโดปล่อยเช่าอย่างไรให้น่าสนใจ

3 เรื่องต้องรู้! ก่อนตกแต่งคอนโดเพื่อปล่อยเช่าต้องเข้าใจอะไรบ้าง ?

ใครที่กำลังตัดสินใจรีโนเวทคอนโดใหม่ แถมเผื่อไว้ปล่อยเช่าในอนาคต ด้วยเหตุที่ว่าอาจต้องเปลี่ยนงาน ต้องย้ายที่อยู่ใหม่ หรือขยับขยายไปซื้อบ้านเดี่ยว วันนี้เราเลยจะพาไปส่องทริคแต่งคอนโดอย่างไร ให้น่าอยู่ก่อนปล่อยเช่า ต้องทำอย่างไรกันบ้างไปติดตามกันได้เลย

3 เรื่องต้องรู้! ก่อนแต่งคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ต้องเข้าใจอะไรบ้าง ?


แต่งคอนโดปล่อยเช่าโดยดูกลุ่มเป้าหมาย

แต่งคอนโดปล่อยเช่าโดยดูกลุ่มเป้าหมาย

แต่งคอนโดให้น่าอยู่ได้อย่างไร

แต่งคอนโดให้น่าอยู่ได้อย่างไร


 1. ปรับดีไซน์แต่งคอนโดตามกลุ่มเป้าหมาย 

จัดห้องอย่างไรให้น่าอยู่ อันดับแรกคือแนะนำให้วิเคราะห์จาก “กลุ่มเป้าหมาย” กันก่อน เพื่อให้เราสามารถเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งห้องได้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้เช่าของเราได้มากยิ่งขึ้น


 • กลุ่มคนรายได้สูง : แต่งคอนโดให้ดูหรูหรา

นอกเหนือจากทำเลศักยภาพที่เป็นศูนย์กลางย่านธุรกิจกลางเมือง หรือ CBD การแต่งคอนโดเพื่อเจาะกลุ่มผู้เช่ากลุ่มรายได้สูง จำเป็นต้องคำนึงถึงภาพลักษณ์และการตกแต่งของคอนโดหรู และสวยงามอย่างมีระดับ เพื่อให้ตอบโจทย์ภาพลักษณ์และสะท้อนรสนิยม


แต่งคอนโดให้มีสไตล์ดูหรูหราตรงกลุ่มเป้าหมาย


 • กลุ่มชาวต่างชาติ : แต่งคอนโดให้มีสไตล์

สำหรับคนที่ตั้งใจอยากตกแต่งห้องคอนโดให้ตอบโจทย์กลุ่มชาวต่างชาติ ควรดีไซน์ห้องต่างๆ ให้มีสไตล์และเป็นเอกลักษณ์ เช่น แต่งคอนโดสไตล์เกาหลีแต่งน้อยๆ เน้นความเรียบง่าย แต่งคอนโดสไตล์ลอฟท์ให้ดูสวยงาม แข็งแรง ผสมผสานไปกับความโมเดิร์น หรือจะเป็นการตกแต่งในแนวไทยร่วมสมัย เป็นต้น


 • กลุ่ม First jobber : แต่งคอนโดตามการใช้งาน

กลุ่มผู้เริ่มทำงานหรือ First jobber เป็นอีกหนึ่งกลุ่มเป้าหมายที่มักมองหาคอนโดที่มีความเรียบง่ายแต่ยังคงความสะดวกสบายพร้อมใช้งานได้จริง โดยเฉพาะสัดส่วนและพื้นที่ห้องที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน รองรับการแต่งห้องเช่าให้น่าอยู่ด้วยตัวเองในอนาคต ซึ่งเป็นอีกแนวทางที่ช่วยให้คุณปล่อยห้องเช่าได้ง่ายเช่นเดียวกัน


 • กลุ่มคนทำงาน : แต่งห้องสไตล์โมเดิร์น

คนทำงานหลายๆ คนมักชอบห้องคอนโดที่มีการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ดูทันสมัย เข้ากับยุคสมัยและรูปแบบการใช้ชีวิตในปัจจุบัน การแต่งห้องคอนโดสไตล์โมเดิร์นจึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณปล่อยเช่าได้อย่างรวดเร็วและมีเฟอร์นิเจอร์ในท้องตลาดที่ออกแบบในสไตล์โมเดิร์นให้เลือกซื้อเป็นจำนวนมากอีกด้วย


แต่งคอนโดให้น่าอยู่ตอบโจทย์การใช้งาน 

แต่งคอนโดให้น่าอยู่เหมาะกับการใช้งาน 


 1. เคล็ดลับแต่งห้องให้ตอบโจทย์

อยากแต่งคอนโดไว้ปล่อยเช่าต้องเน้น “ความน่าอยู่ ความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และความผ่อนคลาย” เป็นหลัก ยิ่งออกแบบคอนโดให้เข้าใกล้ความต้องการกลุ่มเป้าหมายได้เท่าใด ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสการปล่อยเช่าได้ง่ายมากด้วยเคล็ดลับการเเต่งห้อง ดังนี้


 • เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับพื้นที่

ฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไป แต่ก็ต้องบอกว่ามีความสำคัญมากๆ เลยทีเดียว เพราะการเลือกเฟอร์นิเจอร์จะสัมพันธ์กับขนาดของห้อง พื้นที่ว่าง และพื้นที่ใช้สอย ถ้าเลือกเฟอร์นิเจอร์ได้ลงตัวก็จะทำให้คอนโดดูมีพื้นที่เหมาะสมทั้งพื้นที่ว่างและพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นได้ เช่น คอนโดขนาดไม่เกิน 28 ตารางเมตร ควรตกแต่งเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นเท่านั้น แล้วจึงเพิ่มความสวยงามจากความเรียบง่ายแทน ซึ่งจะคุ้นเคยกันว่าเป็นการตกแต่งคอนโดสไตล์มินิมอล หรือหากเป็นคอนโดห้องขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความหลากหลาย ทั้งรูปทรงและขนาด เป็นต้น 


 • เชื่อมทุกพื้นที่ไว้ด้วยกัน

บอกลาการกั้นกำแพงแบบเก่าๆ แล้วเชื่อมพื้นที่ใช้สอยให้ถึงกันดีกว่า เพราะการเชื่อมพื้นที่แต่ละห้องเข้าไว้ด้วยกัน นอกจากจะได้พื้นที่เพิ่มแบบไม่มีอะไรกั้น การเชื่อมพื้นที่ห้องไว้ด้วยกันยังเป็นการเปิดโอกาสให้สมาชิกทุกคนได้ใช้พื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันในทุกๆ วัน เช่น คุณแม่ที่กำลังทำกับข้าวอาจจะพูดคุยกับคุณพ่อที่กำลังนั่งดูทีวีใน ขณะที่ลูกๆ กำลังนั่งอ่านการ์ตูนอยู่ที่โต๊ะกินข้าว เป็นต้น


 • ใช้เทคนิคช่วยเพิ่มความโล่งสบาย

นักออกแบบหลายๆ คนนิยมในการแต่งคอนโดหรือตกแต่งห้องคือการทำให้ห้องดูโปร่งโล่งโดยการใช้แสงสว่างจากภายนอก ช่วยเพิ่มความสว่างและทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์โปร่งช่วยแต่งห้องเช่าให้น่าอยู่ขึ้น รวมถึงการใช้กระจกเงาเพื่อลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้นเช่นเดียวกัน


แต่งคอนโดให้น่าอยู่ด้วยเทคนิคโปร่งโล่ง

แต่งคอนโดพร้อมอยู่สำหรับปล่อยเช่าง่าย


 1. แต่งคอนโดเอง หรือจ้าง Interior Design

เพราะผู้เช่าส่วนมากจะมองหาคอนโดพร้อมอยู่ (Ready to move) การตกแต่งคอนโดจึงต้องพร้อมอยู่ตั้งแต่แรก เรามาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของทั้ง 2 วิธีนี้กันดีกว่า

 • จ้าง Interior Design : การจ้างมืออาชีพมาดีไซน์และแต่งคอนโดจะช่วยให้เรามั่นใจว่าจะได้ห้องที่สวยงาม และอาจได้ไอเดียใหม่ๆ ในการแต่งห้องเช่าให้น่าอยู่ขึ้นโดยที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน ไปจนถึงคำแนะนำอื่นๆ ที่เราอาจเผลอมองข้ามโดยไม่รู้ตัว แต่การจ้าง Interior Design โดยตรงเราต้องจ่ายค่าบริการวิชาชีพประมาณ 15% เพิ่มจากงบประมาณที่ใช้ในการตกแต่งภายใน ซึ่งอัตรานี้กำหนดโดยสมาคมมัณฑนากรแห่งประเทศไทย(TIDA)


 • ตกแต่งห้องด้วยตัวเอง : ข้อดีคือประหยัดค่าใช้จ่าย ช่วยควบคุมงบประมาณและตัดค่าใช้จ่ายหลายอย่างออกไปได้ อีกทั้งคุณยังสามารถดีไซน์ทั้งหมดตามแบบที่คุณต้องการได้เอง เลือกใช้วัสดุและเฟอร์นิเจอร์ได้เอง แต่ข้อเสียคือคุณต้องใช้เวลาพอสมควร ต้องลงแรงมาควบคุม คุยกับช่าง และเลือกซื้อวัสดุรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์และรสนิยมในการแต่งคอนโด  หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณแต่งคอนโดได้ง่ายและสนุกขึ้น ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ รับรองเลยว่า
คอนโด ของคุณ จะสวยน่าอยู่จนสามารถปล่อยเช่าได้สบายๆ อย่างแน่นอน


ขอบคุณภาพสวย ๆ จากโครงการ THE BANGKOK THONGLOR , Ease2 พระราม 2 THE KEY MRT เพชรเกษม 48

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ