แต่งบ้านด้วยกระจกให้ดูสวยงาม

รวมไอเดียแต่งบ้านด้วยกระจกอย่างไรให้ดูสวยงาม

กระจกเป็นอีกหนึ่งของแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ในอดีตที่ผู้คนต้องอาศัยแสงสว่างลอดผ่านหน้าต่างกระจกเข้ามาในตัวบ้านไปจนถึงยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีทำให้เรามีกระจกหลากหลายชนิดในการตกแต่งบ้านทาวน์เฮ้าส์กระจกถูกใช้กับการตกแต่งบ้านแทบทุกห้องให้ดูสวยงาม เราจึงมักจะได้ยินหรือได้เห็นไอเดียของนักออกแบบหลายๆคนที่มักจะบอกว่า “ติดกระจกแล้วบ้านสวย ดูทันสมัย ใครๆ ก็ชอบ” ซึ่งแน่นอนว่าเป็นคำถูกที่มีส่วนถูกค่ะ


แต่นอกจากความสวยงามของการตกแต่งด้วยกระจกแล้วการเอากระจกมาตกแต่งบ้านยังมาพร้อมกับประโยชน์อื่นๆอีกหลายๆอย่างที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงเช่นทำให้ห้องสว่างมากยิ่งขึ้นรวมถึงทำให้ห้องของคุณดูกว้างมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าหลายๆประโยชน์จะต้องถูกใจหลายๆคนแน่นอน แต่ถ้าใครยังไม่มีไอเดีย ยังไม่รู้ว่าจะตกแต่งห้องด้วยกระจกอย่างไรดีให้ดูสวยงาม ลองมาอ่านบทความนี้ไปพร้อมๆกัน

ห้องนั่งเล่นแต่งกระจกเปิดรับวิวสวน


  • เน้นกระจกโปร่งโล่งตกแต่งบ้านเดี่ยว

สำหรับบ้านเดี่ยว (หรือบ้านแฝด) ที่มีสวน การใช้ประตูที่เป็นประตูกระจกเปิดออกไปยังสวนจะช่วยให้มองเห็นวิวจากสวนเข้ามาถึงตัวบ้าน เห็นวิวสวนที่อยู่นอกบ้าน เป็นวิธีที่เพิ่มความรู้สึกสดชื่นได้ง่าย นอกจากความสวยงามแล้วประตูกระจกนี้ยังช่วยรับแสงธรรมชาติทำให้เราประหยัดค่าไฟไปได้อีกด้วย ในกรณีที่บ้านหันหน้าเข้าทิศทางของแสงแล้วกังวลว่าจะมีแสงเข้ามาในตัวบ้านเยอะเกินไป คุณก็สามารถติดม่านกรองแสงช่วยกรองแสงได้ เทคนิคแรกนี้จะช่วยทำให้บ้านดูสว่างและเพิ่มความสดชื่นขึ้น ดังนั้นถ้าคุณมีสวนหน้าบ้าน อย่าใช้ประตูทึบเด็ดขาด


หน้าต่างกระจกเปิดรับแสง


  • ใช้หน้าต่างกระจกเพื่อช่วยประหยัดไฟ

สำหรับบ้านเดียว, ทาวน์โฮม (รวมถึงคอนโด) ที่มีห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงานที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก คุณอาจจะติดตั้งหน้ากระจกที่เปิดรับแสงเข้ามาในตัวบ้าน ช่วยให้ห้องทั้งห้องดูสว่าง เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องเปิดไฟเยอะ ช่วยประหยัดค่าไฟได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ถ้ารู้จักเลือกกระจกใช้ให้ดี อย่างกระจกเขียวตัดแสง ซึ่งป้องกันรังสี UV และดูดกลืนความร้อนได้ถึง 46% แต่ยังให้ความสว่างจากแสงธรรมชาติผ่านได้ถึง 75% บ้านก็จะสว่างแต่ไม่ร้อนและที่สำคัญคือไม่ต้องกลัวว่าผิวสวยๆจะถูกรังสี UV ทำร้ายไปซะก่อน ที่สำคัญที่สุดคือช่วยลดภาระเครื่องปรับอากาศได้มากเลยทีเดียวเฟอร์นิเจอร์กระจกห้องนั่งเล่น  • ใช้เฟอร์นิเจอร์กระจกกับวัสดุที่ต้องใช้งานนานๆ

เรายังสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เช่นโต๊ะและตู้มีวัสดุทำมาจากกระจกได้เช่นเดียวกัน ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์กระจกนอกจากความสวยงามวาววับแล้ว ยังมีเรื่องของความทนทานอีกด้วย เพราะเฟอร์นิเจอร์กระจกจะไม่ผุกร่อนง่ายเหมือนไม้ สีไม่ซีดเมื่อใช้ไปนานๆ จึงไม่ต้องทาสีใหม่ นอกจากนี้ยังไม่เป็นสนิม ไม่ติดไฟ และยังไม่ต้องกังวลใจเรื่องปลวกอีกด้วย แต่ข้อควรระวังคือในบ้านที่มีเด็กเล็กต้องคอยระแวดระวังไม่ให้เกิดอันตราย


แต่งกระจกบานใหญ่รับแสง


  • ทำความสะอาดง่ายกว่า

แน่นอนที่สุดว่าข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นกระจกคือทำความสะอาดได้ด้วย เวลาที่มีคราบสกปรกก็เพียงนำกระดาษหนังสือพิมพ์ หรือผ้าชุบน้ำยาเช็ดกระจกมาเช็ดเบาๆ (หรือบางท่านใช้สเปรย์ลงไปบนตัวกระจกแล้วจึงค่อยขัดถูก็ได้) เพียงเท่านี้คราบสกปรกก็จะหลุดจากกระจกออกไปแล้ว 
โดยที่เราไม่ต้องกังวลว่าสีจะซีดหรือเกิดการบวมน้ำแต่อย่างใด  


แต่งบ้านด้วยกระจก


  • เข้ากับบ้านหลากหลายสไตล์

ความเจ๋งของการตกแต่งบ้านด้วยกระจกคือ ไม่ว่าคุณจะชอบแต่งบ้านในสไตล์ไหน คุณสามารถเอากระจกเข้าไปเป็นองค์ประกอบในการแต่งบ้านทาวน์โฮมได้เสมอ ไม่ว่าจะชอบแบบเท่ดิบๆ ในสไตล์ลอฟท์ หรือดูทันสมัยในสไตล์โมเดิร์น หรืออาจจะชอบแบบผู้ดีหน่อยๆ กับสไตล์เรียบหรู หรือจะเป็นสไตล์คอนเท็มโพลารี่ที่ชอบความร่วมสมัย แค่จับบานกระจกเข้าคู่กับกรอบไม้เท่ๆ สักอัน เพียงเท่านี้ก็ดูดีแล้ว กระจกกลายเป็นของแต่งบ้านสารพัดประโยชน์ที่เหมาะกับการตกแต่งบ้านทุกสไตล์จริงๆ 


ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้านชัยพฤกษ์ บางนา-ก.ม. 7 / คอนโดฯ Ease พระราม2 / บ้านพฤกษ์ลดา / ทาวน์โฮม indy บางใหญ่ 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ