มุมนั่งเล่นในสวน จาก บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

5 ไอเดียเนรมิต “มุมนั่งเล่นในสวน” ให้ชวนพักผ่อนอย่างมีสไตล์

จะดีแค่ไหนถ้าตื่นเช้ามาได้นั่งจิบกาแฟท่ามกลางสวนเล็กๆ สีเขียวแสนร่มรื่น?

ในยุคที่ไลฟ์สไตล์ของผู้คนเต็มไปด้วยการแข่งขันและความเร่งรีบ สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต่างโหยหาคือพื้นที่สีเขียว เพื่อปลดปล่อยความเหนื่อยล้าและดื่มด่ำกับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ “มุมนั่งเล่นในสวน” จึงเป็นอีกหนึ่งความฝันของใครหลายคน โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวที่มักจะมาพร้อมพื้นที่ว่างล้อมรอบตัวบ้าน เราจึงขอแนะนำ 5 ไอเดียเนรมิตมุมนั่งเล่นในสวนเป็นของตัวเอง นอกจากสามารถเติมเต็มความกรีนได้แล้ว ยังได้ความร่มรื่นมีชีวิตชีวา และเป็นการใช้พื้นที่ในเขตรั้วบ้านให้คุ้มค่าอีกด้วย

 

1.ต้นไม้ไม่จำเป็นต้องเยอะ

การหยิบจับส่วนหนึ่งของธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความพิเศษให้บ้านถือเป็นเรื่องที่ดี และแม้จะมีพื้นที่รอบบ้านมากเป็นทุนเดิม แต่ไม่จำเป็นต้องลงต้นไม้ใหญ่จนเต็มพื้นที่ ไอเดียแรกเราอยากให้คุณลองตกแต่งกำแพงด้านหนึ่งให้ห่มคลุมด้วยไม้เลื้อย หรืออาจแซมด้วยไม้กระถางที่พร้อมออกดอกสีสันสดใส พร้อมจัดวางเซ็ตโต๊ะเก้าอี้สีขาว เพื่อเพิ่มบรรยากาศและให้อารมณ์ราวกับนั่งจิบกาแฟในสวนสไตล์อังกฤษอย่างไรอย่างนั้น

ภาพบ้านตัวอย่าง โครงการ Villaggio สันทราย เชียงใหม่


2.ชานบ้านอย่าปล่อยให้ว่าง

อีกหนึ่งไอเดียที่ยอดเยี่ยมในการพักผ่อนช่วงวันหยุดแบบใกล้ชิดธรรมชาติ เพียงแค่ต่อเติมหลังคาระแนงไม้ตรงพื้นที่ชานบ้านของคุณ จัดวางชุดนั่งเล่นสบายๆ อย่างเก้าอี้หวายบุนวม โต๊ะกรุกระจกที่เข้าชุดกัน อาจตกแต่งด้วยไม้ดอกสีสันสดใสตามชอบ เท่านี้ก็สามารถใช้เป็นมุมนั่งเล่น รับแขก และพื้นที่ทำกิจกรรมของครอบครัว แถมยังให้ความรู้สึกเหมือนได้นั่งพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ททีเดียว

ภาพบ้านตัวอย่าง โครงการ มัณฑนา ศรีนครินทร์-ร่มเกล้า


3.น้ำตกเพิ่มความเย็นสบาย

ว่ากันว่าการมีบ่อน้ำ น้ำพุ หรือน้ำตกในรั้วบ้าน นอกจากเป็นหนึ่งในหลักฮวงจุ้ยที่ดีและเสริมสิริมงคลให้บ้านแล้ว ยังทำให้บรรยากาศในบ้านสดชื่นน่าอยู่อีกด้วย ลองเพิ่มฟังก์ชันนี้ให้น่าพักผ่อนยิ่งขึ้นด้วยการเติมชุดโต๊ะและเก้าอี้สไตล์วินเทจ ก็ได้บรรยากาศมุมนั่งเล่นในสวนที่ชวนผ่อนคลายและมีสไตล์ได้ไม่ยาก

ภาพโครงการ LADAWAN RAMA 2


4.ชั้นวางต้นไม้มากฟังก์ชัน

อย่าปล่อยให้พื้นที่ข้างบ้านเงียบเหงา คุณสามารถต่อเติมชั้นไม้สำหรับวางไม้กระถางเล็ก ๆ ได้ ยิ่งใครเป็นสาวกแคคตัสและไม้อวบน้ำคุณคือผู้โชคดี เพราะไม้เหล่านี้นอกจากดูแลง่าย ยังทนแดดทนฝนอีกด้วย นอกจากนี้อาจมองหาไม้แขวนทนๆ มาตกแต่งมุมโปรดนี้ได้เช่นกัน อาทิ เฟินสไบนาง เฟินก้านดำ ฯลฯ และอาจแซมด้วยของประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อยเพื่อตกแต่งให้มุมนี้ดูมีเรื่องราวมากขึ้น อาทิ ตุ๊กตาปูนปั้นน่ารักๆ หากมีพื้นที่เหลือด้านล่างก็สามารถจัดเก็บอุปกรณ์ทำสวนได้ด้วย เวลาหยิบใช้ก็สะดวก และอย่าลืมจัดวางโซฟาหรือเก้าอี้หวายสักตัว เท่านี้ก็กลายเป็นมุมนั่งเล่นเก๋ๆ ได้แล้ว

เปลี่ยนพื้นที่ด้านหลังทาวน์โฮมเป็นสวนส่วนตัว ภาพโครงการ indy ปิ่นเกล้า-สิรินธร


5.หญ้าเทียมพร้อมพื้นที่ออกกำลังกาย

อีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยให้มุมนั่งเล่นของคุณได้กลิ่นอายธรรมชาติมากขึ้นแบบไม่ต้องลงทุนเยอะ คือการปูหญ้าเทียมให้เต็มพื้นที่ที่มุมใดมุมหนึ่งของสวนที่มีตำแหน่งของต้นไม้ใหญ่อยู่เดิม แล้วจัดวางโต๊ะเก้าอี้ที่เข้าชุดกันมาตกแต่ง เท่านี้ก็ได้มุมนั่งเล่นในสวนนอกบ้านเพื่อซึมซับบรรยากาศบริสุทธิ์ เป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้ร่มเงาจากต้นไม้ นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย และสนามเด็กเล่นขนาดย่อมให้สมาชิกตัวน้อยๆ ในบ้านได้อีกด้วย 

มุมนั่งเล่นในสวนสีเขียวท่ามกลางธรรมชาติ ความชุ่มฉ่ำของไม้ใบไม้ดอกที่พร้อมทำหน้าที่มอบความสดชื่นผ่อนคลาย นอกจากใช้สำหรับพักผ่อนและทำกิจกรรมภายในครอบครัว ยังเปรียบเหมือนเป็นการกล่าวต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยภาพจำที่สวยงาม เป็นไอเดียที่ช่วยเติมเต็มความสุขให้อยากอยู่ในสวนได้นานขึ้น อีกทั้งยังแสดงถึงรสนิยมและไลฟ์สไตล์ของคุณได้ดีอีกด้วย 


คุณภาพชีวิตที่ดีเกิดขึ้นได้ทุกวันที่ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ติดตามเรื่องราวๆ ดี อื่นๆ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ