5 ไอเดียกันลื่นในห้องน้ำ ให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

5 ไอเดียช่วยเคลียร์เรื่องลื่นๆ ในห้องน้ำ

ห้องน้ำถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุบ่อยเป็นอันดับต้น ๆ ของบ้านเลยทีเดียว เพราะห้องน้ำมักจะมีความเปียกชื้น และพื้นที่ลื่นตลอดเวลาหากปล่อยให้มีน้ำขัง ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม ทำให้ถึงแก่ชีวิตหรือบาดเจ็บได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ วันนี้เราเลยมี 5 ไอเดีย ที่จะช่วยเคลียร์เรื่องลื่น ๆ ในห้องน้ำ เพิ่มความปลอดภัย และลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุกับคนในครอบครัว จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกัน


1.ที่นั่งอาบน้ำ

คุณอาจจะคิดว่าไม่จำเป็น แต่หากบ้านของคุณมีผู้สูงอายุความปลอดภัยของท่านจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะที่นั่งอาบน้ำนอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องยืนอาบน้ำเป็นเวลานานแล้ว ยังลดโอกาสเกิดการลื่นล้มในห้องน้ำได้ดีอีกด้วย โดยอาจจะก่อปูนขึ้นมาเสริมเพื่อทำเป็นที่นั่ง หรือใช้เก้าอี้แบบลอยที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี หรือหาเก้าอี้ที่สามารถพับเก็บได้แทนถ้าหากห้องน้ำคุณมีพื้นที่จำกัด เพียงเท่านี้ผู้สูงอายุในบ้านคุณก็จะปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในห้องน้ำแล้ว2.ปูกระเบื้องกันลื่น

การปูกระเบื้องที่ถูกต้อง คือ เลือกจากการใช้งานเป็นหลัก จากนั้นจึงเลือกลวดลายที่คุณชื่นชอบ แต่สำหรับกระเบื้องที่ปูในห้องน้ำนั้น ต้องคำนึงถึงผิวสัมผัสที่ฝืด มีลายนูนชัดเจน โดยมีวิธีสังเกตง่าย ๆ เพียงการใช้นิ้วมือไปสัมผัส หากรู้สึกถึงความนูนและฝืดก็เป็นอันใช้ได้ และหากต้องการเพิ่มความมั่นใจในการซื้อกระเบื้องปูห้องน้ำแล้วละก็ ควรมองหาค่ากันความลื่น (Slip Resistance) ที่มีค่าอยู่ที่ 10 ขึ้นไป เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำ แต่ถ้าหากปูกระเบื้องไปแล้วยังรู้สึกลื่นอยู่ แนะนำว่าควรใช้น้ำยากันพื้นลื่น หรือสีกันพื้นลื่นมาเคลือบตัวกระเบื้องเอาไว้  เพียงแค่นี้ห้องน้ำก็จะมีความปลอดภัยมากขึ้น3.แยกส่วนเปียก-แห้ง

การแยกส่วนเปียก-แห้ง เป็นสิ่งที่ควรทำในห้องน้ำทุกบ้าน เพราะการแยกโซนเปียก-แห้ง เป็นการลดภาระการดูแลห้องน้ำได้ดีทีเดียว เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำสกปรกก็มาจากความชื้นที่มาจากท่อน้ำส่วนหนึ่ง หากแยกโซนเปียก-แห้งไว้อย่างชัดเจน จะช่วยทำให้คุณเบาแรงลง โดยส่วนแห้งได้แก่ชักโครก อ่างล้างหน้า โถชำระ และส่วนเปียกได้แก่ส่วนที่ใช้อาบน้ำ ซึ่งควรออกแบบให้มีที่กั้นระหว่างส่วนอาบน้ำกับส่วนแห้ง เพื่อจำกัดขอบเขตที่เกิดจากน้ำกระเซ็น ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากการลื่นล้มได้ และสะดวกต่อการทำความสะอาดอีกด้วย4.ติดราวจับ

เนื่องจากอุบัติเหตุในห้องน้ำอาจไม่เกิดขึ้นจากการลื่นเพียงอย่างเดียว การทรงตัวที่ไม่ดีและสายตาก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกันโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ดังนั้นการติดราวจับสำหรับเอาไว้ช่วยในการทรงตัว จึงเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในห้องน้ำได้อีกทางหนึ่ง5.มีพรมเช็ดเท้าและแผ่นรองกันลืการมีพรมเช็ดเท้าและแผ่นรองกันลื่นในบริเวณห้องน้ำ นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการเช็ดเท้าแล้ว ยังสามารถช่วยลดอุบัติเหตุจากการที่พื้นลื่น พื้นเปียก ได้อีกด้วย นอกจากนี้การติดตั้งแผ่นกันลื่นภายในห้องน้ำก็ยังเป็นตัวช่วยยึดเกาะพื้น ป้องกันไม่ให้ลื่นในห้องน้ำ และยังช่วยซับแรงหากเกิดการพลาดลื่นล้ม ซึ่งวัสดุของแผ่นกันลื่นก็มีหลากหลายวัสดุ ราคา ให้เลือกใช้ ทั้งวัสดุที่ทำมาจาก PVC แผ่นรองพื้นยาง แผ่น EVA แผ่นลายกันเลื่อนสูญญากาศ เป็นต้น การเลือกแผ่นลองกันลื่นที่ดีควรเลือกใช้ แบบที่มีผิวสัมผัสนุ่ม มีน้ำหนัก มีช่องทางระบายน้ำ ยึดเกาะพื้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะสามารถทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย เพียงใช้น้ำฉีดล้างและตากแดดให้แห้ง ก็สามารถนำกลับมาใช้ได้แล้ว เป็นยังไงบ้างกับ 5 ไอเดียที่เรานำมาฝาก ทั้งนี้ต้องอย่าลืมว่า เข้าห้องน้ำทุกครั้งต้องเดินอย่างระมัดระวังและหมั่นทำความสะอาดตามจุดต่าง ๆ ไม่ให้เกิดสิ่งสกปรกสะสมหรือตะไคร่น้ำ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ เพียงเท่านี้คนในบ้านก็จะปลอดภัย ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำ และห่างไกลจากเรื่องลื่น ๆ แน่นอน


เรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการบ้านชัยพฤกษ์ / บ้านพฤกษ์ลดา / ทาวน์โฮม The Landmark เอกมัย-รามอินทรา / คอนโดฯ  The Room / บ้าน LADAWAN 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ