5 ไอเดียกันลื่นในห้องน้ำ ผู้สูงอายุปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ ง่ายๆไม่แพง

5 ไอเดียช่วยเคลียร์เรื่องลื่นๆ ในห้องน้ำ

จากสถิติแล้วห้องน้ำถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุบ่อยเป็นอันดับต้นๆของบ้านเลยทีเดียว เพราะห้องน้ำมักจะมีความเปียกชื้นสะสม ทำให้พื้นห้องน้ำลื่นอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าหากว่าคุณปล่อยให้มีน้ำขังอยู่ในห้องน้ำด้วยแล้ว ยิ่งทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำจนทำให้ถึงแก่ชีวิตหรือบาดเจ็บหนักๆได้เลย โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ป้องกันเอาไว้ก่อนที่จะเกิดเหตุกันดีกว่าค่ะ วันนี้เราเลยมี 5 ไอเดีย ที่จะช่วยป้องกันลื่นในห้องน้ำ เพิ่มความปลอดภัย และลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุกับคนในครอบครัว จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกัน

1. เพิ่มที่นั่งอาบน้ำในบ้านที่มีผู้สูงอายุ

คุณอาจจะคิดว่าที่นั่งอาบน้ำไม่ใช่สิ่งจำเป็น แต่หากบ้านของคุณมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ ที่นั่งอาบน้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อความปลอดภัยมากๆ เพราะที่นั่งอาบน้ำนอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องยืนอาบน้ำเป็นเวลานานแล้ว (ลดความเหนื่อยล้า) ยังลดโอกาสเกิดการลื่นล้มในห้องน้ำได้ดีอีกด้วย โดยเฉพาะที่นั่งอาบน้ำแบบถาวรโดยการก่อปูนขึ้นมาเสริมเพื่อทำเป็นที่นั่ง (ควรมีความสูงเท่าเก้าอี้ปกติ ไม่เตี้ยหรือสูงจนเกินไป) หรือใช้เก้าอี้แบบลอยที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี (แต่เก้าอี้แบบลอยให้เลือกเก้าอี้ที่มียางที่ขาเก้าอี้ ถ้าเก้าอี้กันลื่นไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์) หรือหาเก้าอี้ที่สามารถพับเก็บได้แทนถ้าหากห้องน้ำคุณมีพื้นที่จำกัด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุให้กับผู้สูงอายุในบ้านคุณได้มากขึ้นแล้ว

ห้องน้ำพร้อมที่นั่งอาบน้ำบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


2. ปูกระเบื้องกันลื่นในห้องน้ำ

การลื่นในห้องน้ำเป็นหนึ่งในสาเหตุใหญ่ๆของการเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำ การปูกระเบื้องในห้องน้ำที่ถูกต้องเพื่อช่วยกันลื่นก็คือ การเลือกกระเบื้องที่มีคุณกันสมบัติกันลื่นจากน้ำเป็นอันดับแรกจากนั้นจึงค่อยเลือกลวดลายที่คุณชื่นชอบ สำหรับกระเบื้องที่ปูในห้องน้ำนั้น ต้องคำนึงถึงผิวสัมผัสที่ฝืด และมีรอยนูนที่ชัดเจน โดยมีวิธีสังเกตง่าย ๆ เพียงการใช้นิ้วมือไปสัมผัส หากรู้สึกถึงความนูนและฝืดก็เป็นอันใช้ได้ และหากต้องการเพิ่มความมั่นใจในการซื้อกระเบื้องปูห้องน้ำแล้วละก็ ควรมองหาค่ากันความลื่น (Slip Resistance) ที่มีค่าอยู่ที่ 10 ขึ้นไป เพื่อลดการลื่นซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำ แต่ถ้าหากปูกระเบื้องไปแล้วยังรู้สึกลื่นอยู่ แนะนำว่าควรใช้น้ำยากันพื้นลื่นหรือสีกันพื้นลื่นมาเคลือบตัวกระเบื้องเอาไว้อีก 1 ชั้น  เพียงแค่นี้ห้องน้ำก็จะมีความปลอดภัยมากขึ้น


3. แยกส่วนเปียก-แห้งในห้องน้ำ

การแยกส่วนเปียก-แห้งในห้องน้ำ เป็นสิ่งที่ควรทำในห้องน้ำทุกบ้านไม่ว่าจะมีผู้สูงอายุหรือเด็กอาศัยอยู่หรือไม่ก็ตาม เพราะการแยกโซนเปียก-แห้ง นอกจากจะช่วยกันลื่นในห้องน้ำได้แล้วยังเป็นการลดภาระการดูแลห้องน้ำได้อีกมากเลยทีเดียว เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำสกปรกก็มาจากความชื้นที่มาจากท่อน้ำส่วนหนึ่ง หากแยกโซนเปียก-แห้งไว้อย่างชัดเจน จะช่วยทำให้คุณเบาแรงลง โดยส่วนแห้งได้แก่อ่างล้างหน้า เครื่องสุขภัณฑ์ โถชำระ และส่วนเปียกได้แก่ส่วนที่ใช้อาบน้ำ อ่างอาบน้ำ ซึ่งควรออกแบบให้มีที่กั้นระหว่างส่วนอาบน้ำกับส่วนแห้ง เพื่อจำกัดขอบเขตที่เกิดจากน้ำกระเซ็น ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากการลื่นล้มในพื้นที่แห้งได้ และสะดวกต่อการทำความสะอาดอีกด้วย


ห้องน้ำพร้อมที่นั่งอาบน้ำและอ่างอาบน้ำ บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


4. ติดราวจับเพื่อป้องกันอุบัติเหตุในห้องน้ำ

การเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำอาจไม่เกิดขึ้นจากการลื่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ห้องน้ำระดับความสูงต่ำไม่เท่ากันและทางเดินที่เล็กจนเกินไปก็ทำให้ทรงตัวไม่ดีและถ้ามีอะไรบังสายตาก็อาจจะทำให้เดินสะดุดได้ ทั้ง 2 เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกันโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ดังนั้นการติดราวจับสำหรับเอาไว้ช่วยในการทรงตัวจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในห้องน้ำได้อีกทางหนึ่ง


บ้านแลนด์ ห้องน้ำพร้อมที่นั่งอาบน้ำและอ่างอาบน้ำ


5. วางพรมเช็ดเท้าและแผ่นรองกันลื่นในห้องน้ำ

ข้อแนะนำปิดท้ายก็คือการวางแผ่นรองกันลื่นในบริเวณห้องน้ำ ทั้งส่วนหน้าประตูและตรงบริเวณทางเดินที่เปียกน้ำบ่อยๆ นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการเช็ดเท้าแล้ว ยังสามารถช่วยลดอุบัติเหตุตรงบริเวณที่พื้นเปียกได้อีกด้วย นอกจากนี้การใช้แผ่นกันลื่นภายในห้องน้ำก็ยังเป็นตัวช่วยยึดเกาะพื้น ป้องกันไม่ให้ลื่นในห้องน้ำ และยังช่วยซับแรงหากเกิดการพลาดลื่นล้ม ซึ่งวัสดุของแผ่นกันลื่นก็มีหลากหลายวัสดุ หลายราคา ให้เลือกใช้ ทั้งวัสดุที่ทำมาจาก PVC แผ่นรองพื้นยาง แผ่น EVA แผ่นลายกันเลื่อนสูญญากาศ เป็นต้น การเลือกแผ่นลองกันลื่นที่ดีควรเลือกใช้ แบบที่มีผิวสัมผัสนุ่ม มีน้ำหนัก มีช่องทางระบายน้ำ ยึดเกาะพื้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะสามารถทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย ลดกลิ่นอับในห้องน้ำ เพียงใช้น้ำฉีดล้างและตากแดดให้แห้ง ก็สามารถนำกลับมาใช้ได้แล้ว


บ้านแลนด์ ห้องน้ำสะดวกพร้อมที่นั่งอาบน้ำ

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 ไอเดียที่เรานำมาฝาก ทั้งนี้ต้องอย่าลืมว่า เข้าห้องน้ำทุกครั้งต้องเดินอย่างระมัดระวังและหมั่นทำความสะอาดตามจุดต่าง ๆ ไม่ให้เกิดสิ่งสกปรกสะสมหรือตะไคร่น้ำ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ เพียงเท่านี้คนในบ้านก็จะปลอดภัย ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำ และห่างไกลจากเรื่องลื่น ๆ แน่นอน


เรื่องเล็กๆ... เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการบ้านชัยพฤกษ์ / บ้านพฤกษ์ลดา / ทาวน์โฮม The Landmark เอกมัย-รามอินทรา / คอนโดฯ  The Room / บ้าน LADAWAN

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ