เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor อย่างไรให้คุ้มราคา ตอบโจทย์การใช้งาน

5 ข้อควรรู้ก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor

เชื่อกันว่าหากใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติหรือพื้นที่สีเขียวจะช่วยทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น หลาย ๆ โครงการที่อยู่อาศัยจึงเริ่มนำแนวคิดพื้นที่สีเขียวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของที่พักอาศัย เพื่อเป็นพื้นที่ผ่อนคลายและรองรับสำหรับทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว เฟอร์นิเจอร์ Outdoor จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยตกแต่งและเติมเต็มสวนกลางแจ้ง พื้นที่สีเขียวของคุณให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น  เพื่อความคุ้มค่าและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นี่คือ 5 ข้อที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor จะมีอะไรบ้างไปดูกัน


3 ข้อควรรู้ก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor by LH


1.วัสดุที่ใช้ 

สำหรับเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง หรือ เฟอร์นิเจอร์ในสวน ส่วนประกอบสำคัญในการตัดสินใจซื้อของผู้ใช้งานมักเริ่มต้นจากคุณภาพของวัสดุที่ใช้ ความคงทนแข็งแรง สามารถทนแดดทนฝนได้ มีความทันสมัยที่ตอบโจทย์และเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ Outdoor ที่นิยมนำมาตกแต่งสวนในบ้านสามารถแบ่งได้ 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  • ไม้สัก 

เป็นวัสดุที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดีและขึ้นชื่อในเรื่องความแข็งแรงทนทาน สามารถทนแดดทนฝนได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมในการนำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ทั้งในบ้านและกลางแจ้ง ซึ่งจุดเด่นของ เฟอร์นิเจอร์ Outdoor ที่ทำมาจากไม้สักคือ ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ อบอุ่น มีความสวยงาม ดูหรูหรา สามารถทนปลวก ทนเชื้อรา มอดไม้ และจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายสไตล์อีกด้วย

  • สแตนเลสสตีล

อีกหนึ่งวัสดุยอดนิยมสำหรับเฟอร์นิเจอร์ Outdoor คือสแตนเลสสตีล ที่มีคุณสมบัติทนต่อแดดฝน มีความแข็งแรง สวยงามและมีน้ำหนักเบาสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย สามารถนำไปผสมผสานกับวัสดุประเภทอื่นได้ ทั้งขาเก้าอี้ พนักพิง ที่วางแขน ฯลฯ เพราะมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสไตล์ ขึ้นสนิมได้ยากหากเทียบกับโลหะชนิดอื่น ที่สำคัญค่าบำรุงรักษาค่อนข้างต่ำ ถือเป็นจุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์ outdoor ที่ทำมาจากสแตนเลสสตีลก็ว่าได้ 

  • หวาย

วัสดุอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็คือหวาย เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหวายเป็นของแต่งบ้านที่มีเอกลักษณ์และความงดงามแบบไทย ๆ แต่สามารถประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ของบ้านยุคใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ Outdoor ส่วนใหญ่จะทำจากหวายสังเคราะห์หรือหวายเทียมที่เรียกกันว่า PE หรือ โพลียูริเทน ซึ่งมีคุณสมบัติและจุดเด่นคือความทนทานต่อสภาพอากาศ ทั้งแดดฝนและแรงกระแทก อีกทั้งยังสามารถแต่งเติมสีสันหรือดัดแปลงรูปร่างได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน หากดูแลรักษาดี ๆ สามารถใช้งานได้นานนับ 10  ปีทีเดียว

 

Tips

อีกส่วนสำคัญสำหรับเฟอร์นิเจอร์ outdoor คือเบาะรองนั่ง เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ในสวนบางชิ้นอย่างเก้าอี้หรือโซฟามักถูกออกแบบมาให้มีเบาะรองนั่ง จึงต้องคำนึงถึงวัสดุของผ้าที่นำมาใช้หุ้มเบาะ ซึ่งมีให้เลือกหลายเกรดขึ้นอยู่กับวัสดุ เทคนิคการทอ และสารเติมแต่งอื่น ๆ เพื่อให้ผ้าเหล่านั้นมีคุณสมบัติที่สามารถกันน้ำ ทนต่อรังสียูวีในแสงแดดซึ่งสามารถทำลายเนื้อผ้าได้ ทนต่อการใช้งานหนักและดูแลรักษาง่าย ดังนั้นหากเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งของคุณประกอบไปด้วยเบาะรองนั่ง อย่าลืมที่จะเลือกผ้าบุรองนั่งที่ใช้เฉพาะสำหรับเฟอร์นิเจอร์ Outdoor จะดีที่สุด 


2.พื้นที่จัดวาง

การสำรวจพื้นที่ที่เราต้องการนำเฟอร์นิเจอร์ไปวาง ทิศทางของลมและแสงแดดที่ส่องเข้าถึงพื้นที่ในสวนหรือระเบียง ก็เป็นสิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งซึ่งมีผลต่อการเลือกใช้วัสดุของเฟอร์นิเจอร์ ควบคู่ไปกับช่องทางเดินรอบ ๆ เพื่อสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก ซึ่งโดยทั่วไปควรมีพื้นที่สำหรับเดินเข้า-ออก กว้างอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 60 เซนติเมตร หากเป็นระเบียงคอนโดหรือระเบียงห้อง อาจมองหาเก้าอี้หวายดีไซน์สวย ๆ สักตัว ก็สามารถเนรมิตระเบียงให้สวยงามได้แล้ว แต่หากมีพื้นที่มากพอที่จะวางเฟอร์นิเจอร์ Outdoor ขนาดกลางหรือใหญ่ คุณก็สามารถเลือกเก้าอี้สนาม โซฟาหวาย ม้านั่งสนาม หรือจะเป็นชิงช้า เพื่อรองรับจำนวนสมาชิกในครอบครัวในการทำกิจกรรมร่วมกันได้ เพียงแค่นี้พื้นที่กลางแจ้งในบ้านของคุณก็พร้อมเป็นที่ผ่อนคลายให้กับทุกคนในครอบครัวแล้ว


3 ข้อควรรู้ก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor by LH


3.ดีไซน์และสไตล์

แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภทก็จะมีดีไซน์และสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor เพื่อมาจัดวางในสวนของบ้านหรือระเบียงมักจะเลือกให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน ดังนี้ 

- บ้านที่ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น มักจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor ที่ทำจากไม้ หรือรูปทรงเรขาคณิตอย่างสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม หรือรูปทรงที่ถูกลดทอนจนดูเรียบง่ายในการตกแต่ง และใช้แม่สีเป็นตัวช่วยเพิ่มจุดเด่นให้พื้นที่ เปลี่ยนบรรยากาศให้มุมพักผ่อนดูมีสไตล์และสวยงามมากขึ้น

- บ้านที่ตกแต่งสไตล์ทรอปิคอล เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างเก้าอี้หวาย โซฟาไม้ โดยเน้นโทนสีที่ดูอบอุ่น ให้ความรู้สึกสบาย หรือเป็นสีธรรมชาติที่มาจากวัสดุเอง และใช้ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์หุ้มปลอกหมอนและคลุมเบาะรองนั่งของโซฟาด้วยผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายธรรมชาติ ก็ช่วยให้มุมนี้ดูผ่อนคลายน่าพักผ่อนยิ่งขึ้น

- บ้านที่ตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเหล็กหรือสแตนเลสสตีล มีความแข็งแรง ดูเรียบแต่แฝงไปด้วยความหรูหรา อาจเลือกชุดโต๊ะเก้าอี้ที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกันเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ รับรองว่าเหมาะสำหรับนั่งจิบชา อ่านหนังสือในสวนสไตล์อังกฤษแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งอย่างชุดโซฟาสนาม ชิงช้าสนาม หรือชุดโต๊ะเก้าอี้ที่มีดีไซน์และสไตล์อีกมากมาย ที่ช่วยเสริมและเติมเต็มให้สวนกลางแจ้งของคุณดูมีระดับ สวยงาม คุ้มค่าและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้อย่างลงตัว 


3 ข้อควรรู้ก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor by LH


4.ความสะดวกสบายในการใช้งาน

เมื่อคุณจัดเตรียมพื้นที่ เลือกสไตล์ และวัสดุที่ใช่ของเฟอร์นิเจอร์ Outdoor ได้แล้ว ต่อมาคือเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งาน สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการไปลองนั่งหรือทดลองใช้งานจริงด้วยตัวคุณเองก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าตรงกับความต้องการและจุดประสงค์การใช้งานจริง ๆ ที่สำคัญต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณและคนในครอบครัวด้วย เพราะคงไม่ดีแน่หากตอบโจทย์เรื่องดีไซน์ที่สวยงาม แต่เมื่อนั่งไปนานๆ กลับไม่ตอบโจทย์เรื่องสรีระ


5.ดูแลรักษาง่าย

หากคุณชอบใช้เวลาอยู่นอกตัวบ้านนาน ๆ ทานของอร่อยร่วมกับครอบครัว หรือคุยเล่นกับเพื่อนสนิทที่แวะเวียนมาหาล่ะก็ เฟอร์นิเจอร์ในสวนของคุณต้องพร้อมใช้งานเสมอ และดูแลรักษาง่ายไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์ในบ้าน นี่คืออีกหนึ่งข้อที่คุณควรรู้ก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor นอกจากเรื่องการเลือกวัสดุทนทานดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ คุณอาจต้องลองพิจารณาตำแหน่งของการวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ถูกแสงแดดรบกวนตลอดทั้งวัน หรือหากเคลื่อนย้ายไม่ได้ ก็ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดและเคลือบเงากันรอย เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์คงความสวยงามและคงทนอยู่ในสภาพเดิมต่อไป 


3 ข้อควรรู้ก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor by LH


เพียงแค่นี้พื้นที่หน้าบ้านและสวนในบ้านของคุณก็มีฟังก์ชันที่สามารถใช้งานได้อย่างสมูบรณ์แบบ พร้อมเป็นที่นั่งเล่นสำหรับครอบครัวเพื่อทำกิจกรรมร่วมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์แล้วล่ะครับ ใครที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ Outdoor อยู่ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ รับรองว่าคุณจะได้เฟอร์นิเจอร์เอ้าท์ดอร์ที่สวยถูกใจ แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ดูแลรักษาง่ายและคุ้มค่าอย่างแน่นอน


3 ข้อควรรู้ก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor by LH


ภาพสวยๆจากโครงการ ทาวน์โฮม indyประชาอุทิศ(2) / บ้านสีวลี อยุธยา / บ้านนันทวัน บางนา กม.7 / บ้าน LADAWAN ปิ่นเกล้า-ราชพฤกษ์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ