5 ทริค ดูแลบ้านสวยเหมือนใหม่

5 ทริค ดูแลบ้านสวยเหมือนใหม่ อยู่สบายไร้กังวลแม้ฟ้าฝนไม่เป็นใจ

ผ่านหน้าร้อนมาได้ไม่เท่าไรก็เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว หลายคนคงอยากดื่มด่ำบรรยากาศสดชื่น ละอองน้ำที่ชุ่มฉ่ำของสายฝนที่โปรยปราย พัดพาความเย็นสบายตามกฎธรรมชาติ แต่หลายคนอาจมีความกังวลกับสิ่งที่ตามมาพร้อมหน้าฝน ซึ่งอาจทำให้บ้านของเราต้องประสบปัญหาต่างๆ อย่างคาดไม่ถึง L&H จึงอยากชวนคุณเตรียมพร้อมรับมือด้วย 5 ทริคง่ายๆ เพื่อบ้านสวยเหมือนใหม่ ฝนกระหน่ำแค่ไหนก็ปลอดภัยไร้กังวล

 

1.หมั่นตรวจสอบจุดรั่วซึมของบ้าน

ศัตรูเบอร์หนึ่งที่ทำให้บ้านสวยดูทรุดโทรมอย่างรวดเร็วช่วงหน้าฝนคือการรั่วซึม ซึ่งตำแหน่งของบ้านที่มีโอกาสเกิดการรั่วซึม ได้แก่ หลังคา ฝ้าเพดาน ผนัง และรอยต่อของวัสดุต่าง ๆ ซึ่งวิธีตรวจสอบง่าย ๆ คือสังเกตรอยรั่วซึมตามหลังคา ฝ้าเพดาน ผนัง และรอยต่อของวัสดุต่าง ๆ เช่น ประตู ช่องหน้าต่าง ว่ามีร่องรอยหรือคราบน้ำหรือไม่ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนใหญ่มักเกิดปัญหาขึ้นก่อนเจ้าของบ้านอย่างเราจะรู้ตัวเสียอีก

ดังนั้น หากพบเมื่อไรควรรีบซ่อมแซมให้เร็วที่สุด หรือหากไม่ชำนาญก็ควรรีบติดต่อช่างมาแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพราะหากทิ้งไว้นานอาจไม่ใช่แค่รอยแยก แตกร้าวเท่านั้น แต่อาจจะเกิดปัญหาตามมามากมายจนทำให้ตัวบ้านเสียหายมากขึ้น และสิ้นเปลืองงบประมาณในการซ่อมแซมโดยใช่เหตุ


2.จัดการคราบน้ำฝนที่เกาะกระจก

เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กพริกขี้หนู แต่กลับเป็นปัญหาให้เจ้าของบ้านไม่น้อย เพราะเจ้าคราบน้ำฝนเม็ดเล็กๆ นี้นอกจากทำให้บ้านสวยดูสกปรกแล้ว ยังทำความสะอาดยากมากๆ อีกด้วย เพราะน้ำฝนมีทั้งหินปูนและฝุ่นละอองปนเปื้อน เมื่อน้ำฝนระเหยไปในอากาศก็จะทิ้งคราบเหล่านี้ไว้ให้ดูต่างหน้า หากคราบไม่เกาะติดแน่นก็สามารถเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกตามปกติ แต่หากแก้ไม่หายลองใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดพ่นบริเวณที่มีคราบฝังแน่น จากนั้นใช้แปรงเช็ดกระจกที่มีที่ปาดแบบด้ามยาวปรับได้ จัดการเช็ดกระจกให้แห้งจนมั่นใจว่าไม่มีคราบต่างๆ หลงเหลืออยู่

นอกจากนี้ ลองสังเกตว่ามีส่วนไหนของบ้านที่มีโอกาสโดนน้ำฝนสาดเข้ามาได้ เช่น พื้นที่ส่วนชานบ้าน หรือห้องที่มีหน้าต่างเยอะ ควรติดตั้งกันสาดหรือชายคายื่นออกมาเพื่อป้องกันไม่ให้ฝนสาด ซึ่งอาจทำให้เกิดการเสื่อมสภาพและมีคราบเชื้อราสะสมได้ และควรปรับเปลี่ยนเป็นวัสดุที่สามารถโดนน้ำได้ เช่น พื้นไม้สังเคราะห์ ซึ่งมีความทนทาน แข็งแรง และสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและนอกตัวบ้าน

หมั่นทำความสะอาดกระจก ป้องกันคราบถาวร ภาพจากโครงการ ชัยพฤกษ์ พุทธมณฑล สาย5


3.ตัดกิ่งไม้ใหญ่ใกล้ตัวบ้าน

รู้หรือไม่ว่ากิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ติดกับหลังคาหรือโน้มเข้าหาตัวบ้าน เป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้บ้านสวยของคุณไม่ปลอดภัย ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือการเตรียมพื้นที่รอบบ้านให้พร้อมรับหน้าฝน อาทิ ตัด ทอนกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ติดกับหลังคาหรือโน้มเข้าหาตัวบ้าน เพื่อป้องกันลมพายุที่อาจรุนแรงจนทำให้กิ่งไม้เหล่านั้นหักโค่นมาโดนตัวบ้านเสียหาย หรืออาจทำให้สมาชิกในบ้านเกิดอุบัติเหตุและอันตรายได้ และยังเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์ต่าง ๆ อพยพเข้ามาสู่ตัวบ้านจากช่องทางนี้อีกด้วย

ตัดแต่งต้นไม่สม่ำเสมอ ป้องกันอัตรายจากลมพายุ ภาพจากโครงการ มัณฑนา ศรีนครินทร์-ร่มเกล้า


4.คราบตะไคร่น้ำต้องหมดไป

อีกหนึ่งข้อที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง ในช่วงฝนกระหน่ำติดต่อกันหลายวันคุณอาจไม่ทันได้สังเกตว่าพื้นผิวรอบบริเวณบ้าน เช่น ทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน ลานจอดรถ ทางเดินในสวน ฯลฯ มักจะมาพร้อมกับตะไคร่น้ำ เมื่อสะสมมากขึ้นนอกจากทำให้บ้านสวยดูสกปรก ไม่น่ามองแล้ว อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ลื่นหกล้มได้ เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ควรหมั่นสังเกตและทำความสะอาดคราบตะไคร่น้ำให้หมดไป หรือเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่มีลักษณะพื้นผิวไม่เรียบจนเกินไปซึ่งสามารถระบายน้ำได้ดี 

 

5.กำจัดจุดที่ขังน้ำฝน

หากละเลยข้อสุดท้ายอาจทำให้บ้านสวยของคุณหมดสวยได้อย่างคาดไม่ถึงทีเดียว แถมอาจส่งผลต่อสุขภาพของสมาชิกในบ้านอีกด้วย นั่นคือการตรวจสอบภาชนะที่อาจทำให้เกิดการขังของน้ำ เช่น จานรองกระถางต้นไม้ทั้งที่ใช้งานและไม่ได้ใช้งาน ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการขังของน้ำ และต่อยอดกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายทั้งครอบครัวได้ ยิ่งเดี๋ยวนี้จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว และมีรายงานการเสียชีวิตมากขึ้นตามลำดับ ดังนั้น ควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้ในภายหลัง ด้วยการกำจัดจุดที่ขังน้ำฝนเหล่านั้นให้หมดไป เพื่อหยุดวงจรการเพาะพันธุ์ของยุงลายซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไข้เลือดออก

หมั่นตรวจสอบและกำจัดแหล่งน้ำขัง โดยเฉพาะในบริเวณสวน ภาพจากโครงการ Villaggio บางนา


การดูแลบ้านให้พร้อมรับมือกับฤดูฝนพรำได้ทันและถูกวิธีด้วย 5 ทริคนี้ จะช่วยให้คุณใช้เวลาในบ้านได้อย่างมีความสุข นอนฟังเสียงฝนพร้อมกับอากาศเย็นฉ่ำอย่างไร้กังวล รับรองว่าแม้ฟ้าฝนจะไม่เป็นใจก็ไม่ใช่ปัญหาของบ้านอีกต่อไป ว่าแล้วก็เริ่มลงมือดูแลบ้านสวยให้เหมือนใหม่กันได้เลย

เรื่องเล็กๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ติดตามเรื่องราวๆ ดี อื่นๆ ได้ที่ https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ