6 เทคนิคลวงตาให้สวนขนาดเล็กของคุณดูกว้างใหญ่ขึ้น

6 เทคนิคลวงตา จัดสวนบ้านขนาดเล็กและแคบให้ดูกว้างขึ้น

ด้วยราคาที่ดินที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับพื้นที่พัฒนาโครงการมีอยู่อย่างจำกัดในปัจจุบัน ทำให้โครงการบ้านเดี่ยว บ้านแฝด มีพื้นที่สวนบ้านที่ขนาดไม่ใหญ่มากเท่าในอดีต แต่หลายๆคนก็อยากจะมีสวนใหญ่เอาไว้ชื่นชมให้ผ่อนคลาย แน่นอนว่าการจัดสวนในพื้นที่แคบให้ดูกว้างขึ้นไม่ใช่ง่าย แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยากเสมอไป โดยเฉพาะรูปแบบบ้านประเภทบ้านในปัจจุบันอย่างทาวน์โฮม ที่ดูเผิน ๆ อาจทำให้รู้สึกว่าการตกแต่งสวนหน้าบ้านคงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก บอกเลยว่าคุณคิดผิด

6 เทคนิคลวงตาให้สวนขนาดเล็กของคุณดูกว้างใหญ่ขึ้น

เพราะต่อให้มีพื้นที่จำกัดแค่ไหนก็มีวิธีจัดสวนให้ดูกว้างขึ้นได้เสมอ ซึ่งการจัดสวนนอกจากช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านแล้ว ยังให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายยามเหนื่อยล้าได้ดีอีกด้วย วันนี้เราจะพามาดูวิธีลวงตาจัดสวนบ้านที่มีพื้นที่จำกัดให้ดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ ทั้งบ้านทาวน์โฮม บ้านเดี่ยวขนาดเล็ก รวมไปถึงตึกแถวก็สามารถนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้ได้ เราอยากแนะนำ 6 เทคนิคดังต่อไปนี้

  • เทคนิค 1 การจัดสวนลวงตาด้วยสี

การเลือกใช้สีผนังสีอ่อน เป็นหนึ่งเทคนิคในการจัดสวนขนาดเล็กที่ทำให้ดูกว้างขึ้นได้ด้วยการลวงตาผู้มอง ซึ่งการใช้สีอ่อนควรใช้สีที่ดูสว่าง อย่างสีขาว แต่หากกลัวสกปรกง่าย ลองเปลี่ยนมาใช้สีฟ้า เหลือง ม่วงหรือเทาแทน ก็ทำให้สวนดูกว้างเช่นกัน และหากปลูกต้นไม้ที่มีสีเขียวเอาไว้ด้านหน้าของสวน ก็จะยิ่งช่วยทำให้สวนดูโปร่งโล่งสบายตาและดูกว้างขึ้น การใช้สีอ่อนจะทำให้ต้นไม้ของเราดูโดดเด่นชวนมอง นอกจากนี้ยังสามารถใช้สีเข้มบนผนังด้านใดด้านหนึ่งบนผนังก็จะให้ความรู้สึกว่าพื้นที่ลึกกว่าความเป็นจริงได้ด้วย


  • เทคนิค 2 การจัดสวนลวงตาด้วยการจัดวางองค์ประกอบ

วิธีจัดสวน ที่แคบให้ดูกว้างขึ้นต้องคำนึงถึงการจัดวางองค์ประกอบของสวนด้วย เพราะสวนที่มีขนาดเล็กไม่ควรที่จะมีต้นไม้มากเกินไป แต่ควรที่จะมีพื้นที่โล่งและเรียบที่สุด ถ้าหากคุณปลูกต้นไม้มากจนเกินไป จะทำให้ดูอัดแน่นและกลายเป็นว่าสวนดูเล็กลงอย่างไม่ตั้งใจ โดยสามารถหลีกเลี่ยงด้วยการปลูกต้นไม้ชิดริมหรือจัดต้นไม้ให้อยู่บริเวณรอบๆ โดยพื้นที่ตรงกลางสามารถทำเป็นสนามหญ้า พื้นกรวด หรือปูอิฐก็ได้ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานหรือพักผ่อน


  • เทคนิค 3 เชื่อมต่อพื้นที่สวนและพื้นที่ในบ้าน

อีกหนึ่งวิธีจัดสวน ให้ดูกว้างคือการเชื่อมต่อพื้นที่ ด้วยการจัดวางมุมพักผ่อนในส่วนให้เชื่อมต่อออกมาจากบ้าน ก็สามารถทำให้พื้นที่ทั้งสองส่วนดูกว้างขึ้น โดยอาจทำเป็นลานเชื่อมออกมา ทำเป็นลานนั่งเล่น ปูด้วยไม้หรือพื้นแข็งก็ได้ มีหลังคาคลุมเพื่อป้องกันแดดหรือฝน และเพิ่มลูกเล่นด้วยการซ่อนไฟหรือปลูกต้นไม้ในจุดสำคัญ พร้อมกับนำเฟอร์นิเจอร์สนามมาวางหรือจะ built-in ขึ้นมาก็สวยไปอีกแบบ เพียงแค่นี้สวนที่ดูแคบของคุณก็จะดูกว้างขึ้นและน่าพักผ่อนขึ้นอีกด้วย

 ตกแต่งด้วยการเชื่อมต่อพื้นที่สวนกับตัวบ้าน

  • เทคนิค 4 ใช้กำแพงให้มีประโยชน์

วิธีจัดสวน อีกรูปแบบที่ง่ายและสวยงาม อีกทั้งช่วยเพิ่มมิติและลูกเล่นใหม่ ๆ ให้กับสวนที่บ้าน คือการเปลี่ยนกำแพงในสวนให้มีความสวยงาม ด้วยการนำกระถางต้นไม้มาแขวนบริเวณกำแพง หรือสร้างบล็อกรอบกำแพงแล้วนำต้นไม้มาจัดให้เป็นระเบียบ ก็จะได้สวนที่ดูสวยงามและยังทำให้ดูกว้างขึ้นอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับบ้านทาวน์โฮมที่มีพื้นที่จำกัดในการตกแต่งสวน นอกจากช่วยประหยัดพื้นที่แล้ว การจัดสวนโดยการนำต้นไม้ไปแขวนบริเวณกำแพง ยังสามารถช่วยกรองความร้อนและช่วยให้บ้านร่มรื่นขึ้นอีกด้วย


  • เทคนิค 5 เลือกต้นไม้เพื่อลวงตา

การจัดสวน ให้ดูดีและสวยงาม ต้องมีการกำหนดระยะของสิ่งปลูกสร้าง รวมไปถึงพรรณไม้ที่ช่วยสร้างหลอกตา ให้พื้นที่ที่แคบดูกว้างขึ้น ดังนั้นจึงควรปลูกต้นไม้เป็นแนวยาว เพื่อนำสายตาและทำให้สวนดูลึก โดยเลือกใช้พรรณไม้ที่เป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดเล็กรูปทรงชะลูด ตัดแต่งกิ่งให้เป็นพุ่มเฉพาะ ด้านบนสูง 2 เมตรขึ้นไปเพื่อเปิดระยะด้านบนให้ดู โปร่งตา ช่วยให้สวนดูโล่งสบายและให้ความรู้สึกที่ดูกว้างมากขึ้น


  • เทคนิค 6 ลวงตา ด้วยวัสดุ

การเลือกใช้วัสดุที่หลากหลายเป็นการช่วยแบ่งพื้นที่ สร้างขอบเขตและสัดส่วนให้ดูกว้างขึ้น โดยเฉพาะวัสดุมันวาว อย่างกระจกใสและกระจกเงา จะช่วยหลอกสายตาให้สวนดูกว้างขึ้น โดยอาจใช้วิธีเปลี่ยนผนังห้องที่เชื่อมต่อกับสวนให้เป็นบานกระจกใส นอกจากทำให้ห้องๆ นั้นดูกว้างขึ้นแล้ว ยังทำให้สวนที่ดูแคบกว้างขึ้นอีกด้วย และการจัดสวนโดยใช้หินเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการจัดสวนหน้าบ้าน จะช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติ รวมถึงเพิ่มมิติให้กับบ้านและสวนหน้าบ้านได้มากขึ้นด้วย


เรียกได้ว่าการจัดสวนในพื้นที่แคบให้ดูกว้างขึ้น ก็เป็นศิลปะการแต่งบ้านอีกแขนงหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ นอกจากจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บริเวณบ้านแล้ว ยังเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับผู้อยู่อาศัยขณะพักผ่อนในสวน อีกทั้งยังช่วยให้บ้านน่าอยู่ ดูโปร่งสบายตา   มากขึ้น หวังว่าวิธีจัดสวนที่เรานำมาฝาก จะช่วยแก้ปัญหาให้สวนหน้าบ้านที่ดูแคบของคุณดูไม่น่าอึดอัดอีกต่อไป

บ้านที่ไม่ปลูกต้นไม้มากจนเกินไป

 ตกแต่งด้วยม้านั่งหรือตุ๊กตาหิน

 จัดสวยโดยเลือกใช้กำแพงโทนสีอ่อน

รวมเทคนิคแต่งสวนให้ดูใหญ่


ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ ทาวน์โฮม indy  / ทาวน์โฮม Villaggio บางนา 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ