5 ทริคกำจัดคราบดำฝังลึก กู้พื้นกระเบื้องและผนังห้องน้ำให้กลับมาใส

5 วิธีง่ายๆ บอกลาพื้นกระเบื้องเป็นคราบดำในห้องน้ำ

พื้นกระเบื้องเป็นคราบ ดํา ตามยาแนวกระเบื้องและผนังในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ในห้องน้ำ อาจเปรียบเสมือนฝันร้ายที่คนรักบ้านต้องเจอเพราะนอกจากจะลดความสวยงามของบ้านให้น้อยลงแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียโดยไม่ตั้งใจต่อไปได้อีก แต่ไม่ว่าจะทำความสะอาดกี่ครั้งคราบราดำก็ยังไม่หายไป วันนี้เราเลยมีวิธีกำจัดคราบในห้องน้ำคราบราดำตามผนังและกระเบื้องให้ได้ลองไปทำตามกัน เพื่อผนังและกระเบื้องในบ้าน จะได้กลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่


วิธีกำจัดคราบในห้องน้ำตามกระเบื้องและผิวผนัง


สาเหตุพื้นกระเบื้องเป็นคราบ ดํา เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

       ‘ห้องน้ำ’ ถือเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นสะสมอยู่แทบจะตลอดเวลา เพราะนอกจากความชื้นที่มาจากน้ำปกติทั่วไป ยังมีคราบไคล คราบสบู่ แชมพู และผลิตภัณฑ์ของใช้อื่นๆ ที่ฝังแน่นทนนานมาอย่างต่อเนื่อง แม้เราจะมีวิธีกำจัดคราบในห้องน้ำโดยการขัดถูทำความสะอาด แต่บ่อยครั้งที่คราบฝังแน่นยังติดทน ติดนาน จนถึงขั้นต้องมองหาทริคช่วยขจัดคราบ ราดําในห้องน้ำเข้าช่วย! เมื่อการขุดคราบดำออกจากผนังและพื้นห้องไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ขอแนะนำสูตรกำจัดคราบฝังลึกมาให้ทดลองไปพร้อมกัน

 

วิธีกำจัดคราบในห้องน้ำตามกระเบื้องและผิวผนัง

อยากแก้ปัญหาพื้นกระเบื้องเป็นคราบ ดํา ต้องใช้ทริคช่วยขจัดคราบสูตรเข้มข้น โดยเฉพาะปัญหาคราบดำแน่นฝังลึกที่น้ำยาทำความสะอาดทั่วไปไม่สามารถกำจัดออกได้หมด สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีกำจัดคราบในห้องน้ำ วันนี้เราขอแชร์ 5 เทคนิคง่ายๆ คลายปัญหาคราบราดำบนพื้นและผนังห้องน้ำมาฝากกัน ดังนี้


วิธีกำจัดคราบในห้องน้ำตามกระเบื้องและผิวผนัง

  1. 1.สูตรน้ำมะนาว

วิธีกำจัดคราบในห้องน้ำนี้เหมาะกับการทำความสะอาดยาแนวกระเบื้องในพื้นที่กว้าง โดยมีส่วนผสมคือ น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง น้ำมะนาว ⅓ ถ้วยตวง ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วคนให้กลายเป็นเนื้อเดียว ก่อนใช้แปรงสีฟันเก่าหรือแปรงขัดห้องน้ำ จุ่มลงไปในน้ำยาแล้วนำมาขจัดคราบบนผนังและตามร่องพื้นกระเบื้องเป็นคราบ ดํา หลังจากขัดเสร็จแล้ว ให้ทิ้งไว้สักพักก่อนที่จะนำผ้าสะอาดมาเช็ดออกไป และทำความสะอาดด้วยการถูพื้นอีกรอบ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

  1. 2.สูตรแอมโมเนีย

สำหรับสูตรนี้จะคล้ายกับวิธีกำจัดคราบในห้องน้ำด้วยน้ำมะนาว เพราะว่าเราจะใช้แอมโมเนียแทนน้ำมะนาวในปริมาณ ¼ ถ้วยตวง ผสมกับเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ⅛ ถ้วยตวง และน้ำอุ่น 3 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน จึงนำไปทาลงบนพื้นกระเบื้องและผนังที่มีคราบดำ หลังจากนั้นใช้แปรงขัดทำความสะอาดและใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดออก เพียงแค่นี้ก็สามารถขจัดคราบ ราดํา ห้องน้ำตามร่องยาแนวกระเบื้องและผนังก็ให้หายไปได้แล้ว 

  1. 3.สูตรน้ำส้มสายชูแบบเจือจาง

วิธีกำจัดพื้นกระเบื้องเป็นคราบ ดํา นี้ไม่เหมาะกับกระเบื้องหินแกรนิตและหินอ่อน เนื่องจากน้ำส้มสายชูเป็นกรดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอย่างรุนแรง อาจทำให้ผิวของกระเบื้องสึกกร่อนได้ แต่ถ้าเป็นพื้นกระเบื้องธรรมดาก็ลงมือผสมสูตรนี้ได้เลย ประกอบไปด้วยน้ำเปล่า 1 ส่วน น้ำส้มสายชู 2 ส่วน เพื่อเจือจางให้ฤทธิ์อ่อนลง จากนั้นนำไปทำความสะอาดตามร่องกระเบื้องและผนัง ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วจึงใช้ฟองน้ำบิดหมาด ๆ ซับออกให้หมด ก่อนที่จะนำเบกกิ้งโซดาโรยบนพื้นอีกครั้ง เพื่อดูดซับสารตกค้างจากน้ำส้มสายชูให้หมด แล้วใช้แปรงขัดให้สะอาดพร้อมกับล้างน้ำอีกรอบ ก็ถือว่าเสร็จสิ้น


วิธีกำจัดคราบในห้องน้ำตามกระเบื้องและผิวผนัง4

4.สูตรผงฟอกผ้าขาว

  1. วิธีกำจัดคราบในห้องน้ำด้วยผงฟอกผ้าขาวเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน เหมาะกับการทำความสะอาดตั้งแต่กระเบื้องธรรมดาไปถึงหินอ่อนราคาแพง ด้วยการผสมผงฟอกผ้าขาวกับน้ำอุ่นให้เข้ากัน นำไปฉีดลงบนผนังและร่องยาแนวกระเบื้องที่มีคราบสกปรก ทิ้งไว้ 30 นาที หลังจากนั้น ให้ใช้แปรงที่เป็นหัวไนลอนขัดตามซอกให้สะอาด และทิ้งไว้อีก 30 นาที ก่อนล้างซ้ำด้วยน้ำเปล่า ก็สามารถขจัดคราบและราดําในห้องน้ำให้ดีขึ้นได้

5.สูตรผงซักฟอก

  1. สำหรับวิธีขจัดคราบ ราดํา ห้องน้ำโดยใช้ผงซักฟอก ถือเป็นวิธีกำจัดคราบในห้องน้ำที่ง่ายที่สุด โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านอย่างเบกกิ้งโซดาและผงซักฟอก มาผสมให้เข้ากันจนมีลักษณะคล้ายเนื้อสครับ จากนั้นนำไปป้ายตามคราบดำบนกระเบื้อง ทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที แล้วขัดออกด้วยแปรงสีฟันเก่าให้สะอาด ทิ้งไว้อีก 5 - 10 นาที ก่อนที่จะใช้ผ้าหนา ๆ มาเช็ดออก เพียงแค่นี้ก็ขจัดคราบบนผนังและได้พื้นกระเบื้องที่เหมือนใหม่กลับมาดังเดิม


แต่สำหรับบ้านที่มีปัญหาพื้นกระเบื้องเป็นคราบ ดํา ที่ฝังตัวเป็นระยะเวลานาน เราก็มีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากนั่นก็คือ การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นวิธีกำจัดคราบที่เหมาะกับขจัดคราบ ราดําในห้องน้ำที่ถูกสะสมมาเป็นระยะเวลานาน ด้วยการใช้ส่วนผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ½ ถ้วยตวง น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา นำไปเทตามร่องยาแนวที่สกปรก ทิ้งไว้ 5 - 10 นาที ก่อนนำไปใช้ขัดและเช็ดออกด้วยฟองน้ำ ตามด้วยล้างน้ำเปล่าให้สะอาด และหากใครที่ไม่อยากให้คราบดำกลับมารบกวนซ้ำอีก ขอแนะนำให้ใช้น้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชูในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน แล้วนำไปเทหรือฉีดบริเวณผนังและร่องยาแนวอย่างน้อย 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ รับรองว่าขจัดคราบบนผนังและบอกลาคราบดำบนกระเบื้องไม่ให้กลับมารบกวนอย่างแน่นอน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ