5 วิธีกำจัดคราบราดำบนผนังและกระเบื้องห้องน้ำให้หมดไป

แชร์เทคนิคง่ายๆ คลายปัญหาคราบราดำบนพื้นและผนังห้องน้ำ

คราบราดำตามยาแนวกระเบื้องและผนังในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ในห้องน้ำ เป็นเสมือนฝันร้ายของคนรักบ้าน ที่นอกจากจะลดความสวยงามของบ้านลงแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของสมาชิกในบ้านอีกด้วย และทำให้ต้องเหนื่อยกับการขัดคราบดำเหล่านี้อยู่เสมอ แต่ไม่ว่าจะทำความสะอาดกี่ครั้งคราบราดำก็ยังไม่หายไป วันนี้เราเลยมีวิธีขจัดคราบห้องน้ำ คราบราดำตามผนังและกระเบื้องให้ได้ลองไปทำตามกัน เพื่อผนังและกระเบื้องในบ้าน จะได้ดูกลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่ 


คราบห้องน้ำ


วิธีกำจัดคราบราดำตามกระเบื้องและบนผิวของผนัง


  1. สูตรน้ำมะนาว

วิธีกำจัดคราบนี้เหมาะกับการทำความสะอาดยาแนวกระเบื้องในพื้นที่กว้าง โดยมีส่วนผสมคือ น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง น้ำมะนาว ⅓ ถ้วยตวง ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วคนให้กลายเป็นเนื้อเดียว ก่อนใช้แปรงสีฟันเก่าหรือแปรงขัดห้องน้ำ จุ่มลงไปในน้ำยาแล้วนำมาขจัดคราบบนผนังและตามร่องกระเบื้อง หลังจากขัดเสร็จแล้ว ให้ทิ้งไว้สักพักก่อนที่จะนำผ้าสะอาดมาเช็ดออกไป และทำความสะอาดด้วยการถูพื้นอีกรอบ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น


  1. สูตรแอมโมเนีย

สำหรับสูตรนี้จะคล้ายกับวิธีกำจัดคราบด้วยน้ำมะนาว เพราะว่าเราจะใช้แอมโมเนียแทนน้ำมะนาวในปริมาณ ¼ ถ้วยตวง ผสมกับเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ⅛ ถ้วยตวง และน้ำอุ่น 3 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน จึงนำไปทาลงบนพื้นกระเบื้องและผนังที่มีคราบดำ หลังจากนั้นใช้แปรงขัดทำความสะอาดและใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดออก เพียงแค่นี้คราบราดำตามร่องยาแนวกระเบื้องและผนังก็หายไปแล้ว 


วิธีขจัดคราบห้องน้ำ

  1. สูตรน้ำส้มสายชูแบบเจือจาง

วิธีกำจัดคราบนี้ไม่เหมาะกับกระเบื้องหินแกรนิตและหินอ่อน เนื่องจากน้ำส้มสายชูเป็นกรดมีฤทธิ์ที่กัดกร่อนอย่างรุนแรง อาจทำให้ผิวของกระเบื้องสึกกร่อนได้ แต่ถ้าเป็นพื้นกระเบื้องธรรมดาก็ลงมือผสมสูตรนี้ได้เลย ประกอบไปด้วยน้ำเปล่า 1 ส่วน น้ำส้มสายชู 2 ส่วน เพื่อเจือจางให้ฤทธิ์อ่อนลง จากนั้นนำไปทำความสะอาดตามร่องกระเบื้องและผนัง ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วจึงใช้ฟองน้ำบิดหมาด ๆ ซับออกให้หมด ก่อนที่จะนำเบกกิ้งโซดาโรยบนพื้นอีกครั้ง เพื่อดูดซับสารตกค้างจากน้ำส้มสายชูให้หมด แล้วใช้แปรงขัดให้สะอาดพร้อมกับล้างน้ำอีกรอบ ก็ถือว่าเสร็จสิ้น


  1. สูตรผงฟอกผ้าขาว

ผงฟอกผ้าขาวเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน เหมาะกับการทำความสะอาดตั้งแต่กระเบื้องธรรมดาไปถึงหินอ่อนราคาแพง ด้วยการผสมผงฟอกผ้าขาวกับน้ำอุ่นให้เข้ากัน และนำไปฉีดลงบนผนังและร่องยาวแนวกระเบื้องที่มีคราบสกปรก ทิ้งไว้ 30 นาทีหลังจากนั้น ให้ใช้แปรงที่เป็นหัวไนลอนขัดตามซอกให้สะอาด และทิ้งไว้อีก 30 นาที ก่อนล้างน้ำเปล่าให้สะอาด  1. สูตรผงซักฟอก

สำหรับวิธีกำจัดคราบ โดยใช้ผงซักฟอกเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านอย่างเบกกิ้งโซดาและผงซักฟอก มาผสมให้เข้ากันจนมีลักษณะคล้ายเนื้อสครับ จากนั้นนำไปป้ายตามคราบดำบนกระเบื้อง ทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที แล้วขัดออกด้วยแปรงสีฟันเก่าให้สะอาด ทิ้งไว้อีก 5 - 10 นาที ก่อนที่จะใช้ผ้าหนา ๆ มาเช็ดออก เพียงแค่นี้ก็ขจัดคราบบนผนังและได้พื้นกระเบื้องที่เหมือนใหม่กลับมาดังเดิม


แต่สำหรับบ้านที่มีคราบราดำบนกระเบื้องและผนัง ที่ฝังตัวเป็นระยะเวลานานแล้ว เราก็มีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแนะนำนั่นก็คือ การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นวิธีกำจัดคราบที่เหมาะกับคราบดำบนกระเบื้องที่สะสมมาเป็นระยะเวลานาน ด้วยการใช้ส่วนผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ½ ถ้วยตวง น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา นำไปเทตามร่องยาแนวที่สกปรก ทิ้งไว้ 5 - 10 นาที จึงใช้ฟองน้ำขัดและเช็ดออก ตามด้วยล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ทั้งนี้หากไม่อยากให้คราบดำบนกระเบื้องกลับมารบกวนอีก เราขอแนะนำให้ใช้น้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชู ในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน แล้วนำไปเทหรือฉีดตามบริเวณผนังและร่องยาแนวหลังจากทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ทำอย่างน้อย 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ รับรองว่าขจัดคราบบนผนังและบอกลาคราบดำบนกระเบื้องที่จะกลับมารบกวนอย่างแน่นอน


คราบสกปรกในห้องน้ำ


ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะช่วยขจัดคราบราดำบนผนังและกระเบื้องในห้องน้ำ ลองเลือกวิธีกำจัดคราบที่สะดวกและสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไปใช้ เพื่อให้ร่องยาแนวบนผนังและกระเบื้องในห้องน้ำของคุณดูสะอาดตา กลับมาขาวเหมือนใหม่อีกครั้งกันดีกว่า

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ