5 วิธีไล่นกพิราบบนหลังคาบ้าน ไม่ให้มากวนใจ

วิธีง่ายๆ ไล่นกพิราบบนระเบียงและหลังคาบ้าน

หนึ่งปัญหากวนใจที่หลายๆ บ้านต้องเคยพบเจอ คือ นกพิราบชอบบินมาเกาะบริเวณพื้นที่เล็กๆ เหนือกรอบหน้าต่าง ส่งเสียงดัง แถมยังทิ้งมูลไว้ให้ดูต่างหน้าบริเวณระเบียงและหลังคา สร้างความรำคาญใจทั้งเสียง กลิ่น และปัญหาเรื่องสุขอนามัย ซึ่งอาจตามมาด้วยเชื้อโรคต่างๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย 


วันนี้เรามี 5 วิธีไล่นกพิราบไม่ให้เกาะบนระเบียงและหลังคามาฝาก รับรองว่าทำตามได้ง่ายแถมปลอดภัยทั้งนกทั้งคนอีกด้วย  

1. ใช้นกพิราบปลอม

ทฤษฎีที่ว่าหนามยอกต้องเอาหนามบ่ง โดยการเอานกปลอมมาหลอกนกจริง ซึ่งเป็นการหลอกนกพิราบว่าบริเวณระเบียงหรือหลังคาของเรามีนกที่เป็นเจ้าถิ่นอาศัยอยู่เเล้ว สำหรับวิธีไล่นกพิราบวิธีนี้จะให้ได้ผลดีแนะนำเป็นหุ่นนกที่มีขนาดใหญ่กว่านกพิราบ เช่น หุ่นนกกา หุ่นนกอินทรีย์ เป็นต้น 

 ใช้นกพิราบปลอม


2. แขวนโมบาย 

วิธีไล่นกพิราบที่ชอบมาเกาะริมระเบียงหรือบริเวณใกล้หลังคาด้วยการแขวนโมบายไว้ที่ระเบียงห้องหรือบริเวณที่นกพิราบชอบมาเกาะ เพื่อให้เกิดเสียงดังเวลาลมพัด ซึ่งวิธีนี้จะทำให้นกตกใจคิดว่าสถานที่นี้ไม่ปลอดภัยจนต้องบินหนีไป นอกจากนี้คุณอาจเลือกโมบายดีไซน์สวยๆ เพื่อใช้เป็นของตกแต่งระเบียงไปในตัวได้อีกด้วย 


วางลูกเหม็น


 3. วางลูกเหม็น

ตัวช่วยง่ายๆ อย่างลูกเหม็นที่นอกจากใช้เป็นวิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องแล้ว ยังป้องกันแมลงตัวเล็กๆ ที่เข้ามาในบ้าน แถมยังใช้ไล่นกพิราบที่มาเกาะริมระเบียงได้อีกด้วย วิธีทำก็แสนง่ายด้วยการวางลูกเหม็นในบริเวณที่นกพิราบชอบมาเกาะหรือทำรัง พอได้กลิ่นก็จะบินหนีไป โดยสามารถเปลี่ยนลูกเหม็นลูกใหม่ได้เรื่อยๆ เมื่อกลิ่นจางลง เป็นอีกวิธีไล่นกพิราบที่ทำได้ง่ายโดยใช้ของที่มีอยู่เเล้วในบ้านของเรา หากมีการบูรหรือพิมเสนก็สามารถใช้ได้เช่นกัน 


ต้นไม้มีหนาม

4. ต้นไม้มีหนาม

วิธีไล่นกพิราบในข้อนี้เหมาะสำหรับคนที่รักการปลูกต้นไม้ โดยเฉพาะหลายคนที่ชอบปลูกต้นไม้ริมระเบียงบ้านหรือระเบียงคอนโด แนะนำให้ลองหาต้นไม้ที่มีลักษณะกิ่งก้านเฉพาะตัวที่ทำให้นกไม่สามารถเกาะได้ เช่น ต้นไม้ที่มีหนามแหลมอย่างกระบองเพชร มาปลูกและจัดวางบริเวณริมระเบียงให้เต็มพื้นที่ รับรองว่าหนามแหลมๆ ของเจ้ากระบองเพชรจะช่วยขัดขวางไม่ให้นกพิราบมากวนใจ แถมยังเป็นการตกแต่งระเบียงห้องให้สวยในคราวเดียวอีกด้วย 


5. น้ำส้มสายชู

อีกหนึ่งวิธีไล่นกพิราบที่ลงทุนน้อยเเละเห็นผลได้ดี คือ น้ำส้มสายชู เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถหาของใกล้ตัวที่มีอยู่ในห้องครัวของเราอยู่เเล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น โดยนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในสัดส่วนอย่างละครึ่ง หรือถ้าบ้านไหนไม่กลัวเปลืองก็สามารถใช้ในปริมาณเต็มจำนวนได้ จากนั้นนำไปราดหรือใส่ฟ็อกกี้ฉีดให้ฟุ้งบริเวณที่นกชอบมาทำรัง กับบริเวณระเบียงและหลังคาที่นกพิราบชอบมาเกาะ ลองนำวิธีนี้ไปใช้รับรองว่านกพิราบไม่กล้าเข้าใกล้บ้านเราอีกเลย


นอกจากนี้ ควรทำความสะอาดบริเวณรอบบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการตัดวงจรอาหารล่อนกพิราบ โดยเฉพาะบ้านที่เลี้ยงน้องหมาน้องเเมว แนะนำให้ยกถาดอาหารเข้ามาในชายคาบ้าน และเก็บกวาดเศษอาหารทันทีเพื่อป้องกันนกพิราบมากินเศษอาหารที่เหลือทั้งนี้เราสามารถเลือกวิธีไล่นกพิราบริมระเบียงและบนหลังคา โดยไม่ใช้ความรุนแรงได้ตามความเหมาะสม


รู้หรือไม่? 

เชื้อโรคที่มาจากมูลของนกพิราบมีเชื้อราที่เรียกว่า ‘Cryptococcus neoformans’ เป็นที่มาของการเกิดโรคต่างๆ อาทิ โรคคริปโตคอกโคสิส หรือโรคสมองอักเสบจากเชื้อคริปโตคอกโคสิส ซึ่งอันตรายมากโดยเฉพาะคนที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคปอดอักเสบ ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้! โดยสามารถติดเชื้อผ่าน ‘การสัมผัส’ มูลสัตว์ หรือ ‘การหายใจ’ และสูดดมละอองเชื้อราดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 วิธีง่ายๆ ไล่นกพิราบที่เรานำมาฝากกัน ลองนำวิธีไล่นกพิราบที่เราเเนะนำไปปรับใช้กันได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบ้าน อย่าปล่อยให้นกพิราบมาสร้างปัญหาก่อกวนใจเเละนำโรคภัยมาสู่คุณ…


ติดตามเคล็ดลับดี ๆ เพื่อการอยู่อาศัย เพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ