แชร์วิธีประหยัดแอร์ในบ้าน พร้อมเย็นสบายเหมือนเดิม

แชร์ 5 วิธีประหยัดแอร์ในบ้าน พร้อมยังคงอุณหภูมิเย็นสบายเหมือนเดิม

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันเราสามารถทำกิจกรรม และใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านได้นานขึ้น โดยสาเหตุส่วนหนึ่งยังมาจากความสะดวกสบายของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เอื้อให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น รวมถึงความเย็นสบายที่เราตั้งค่าเองได้จากเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ แต่เชื่อว่าหลายๆ บ้านน่าจะกำลังมองหาวิธีประหยัดแอร์ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เลยอยากบอกต่อวิธีลดการใช้แอร์ง่ายๆ ที่ช่วยประหยัด แต่ยังทำให้คุณเย็นสบายได้เหมือนเดิม


วิธีประหยัดแอร์ง่ายๆ ลดค่าใช้จ่าย แถมได้ความเย็นเพิ่ม!

ประโยชน์ของการลดการใช้แอร์ นอกจากจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าให้อยู่กับเราได้นานขึ้นแล้ว ยังช่วยลดปริมาณคาร์บอนในอากาศ ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของปัญหาโลกร้อนที่พบมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีประหยัดแอร์ที่เราตั้งใจนำมาเสนอในวันนี้ ถือเป็นวิธีลดการใช้แอร์ที่ยังคงความเย็นสบายให้ทุกๆ คนในบ้านได้ เผลอๆ อาจได้ความเย็นเพิ่มขึ้นกว่าตอนใช้แอร์ปกติไปอีก 5 วิธีประหยัดแอร์มีอะไรบ้าง แชร์ไว้ด้านล่างแล้วตามนี้!


วิธีประหยัดแอร์ในบ้านหลังใหญ่1. เพิ่มอุณหภูมิตอนกลางคืน

วิธีประหยัดแอร์ที่ทำแล้วเห็นผลได้แบบค่อนข้างดี คือการเพิ่มอุณหภูมิในช่วงเวลานอนหรือตอนกลางคืน ซึ่งถือเป็นวิธีลดการใช้แอร์โดยตรง เพราะในตอนกลางคืนเป็นช่วงที่ไม่มีแสงแดด จึงทำให้อากาศร้อนน้อยกว่าตอนกลางวัน โดยสามารถเริ่มต้นทำได้ง่ายๆ แค่ปรับแอร์เพิ่มขึ้นสัก 1 องศาเซลเซียส ช่วงที่คุณนอนหรือก่อนเข้านอนสัก 1-2 ชั่วโมง จะช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึง 10% เลยทีเดียวค่ะ


ปนะหยัดแอร์ในห้องนอน


2. ใช้พัดลมช่วยเร่งความเย็น

หากกลับถึงบ้านแล้วเปิดแอร์เลยทันที ในขณะที่ห้องยังร้อนอยู่ แน่นอนว่าจะเป็นการเร่งให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักเพิ่มขึ้นไปอีก วิธีประหยัดแอร์ง่ายๆ คือ ควรเปิดพัดลมก่อนเปิดแอร์ทิ้งไว้สักพัก เพื่อเป็นการไล่ลมร้อนออกห้องไป จากนั้นให้เปิดพัดลมคู่ไปกับการเปิดแอร์ โดยแนะนำให้เปิดแอร์แค่ 27-28 องศาเซลเซียส พร้อมเปิดพัดลม ซึ่งพัดลมจะช่วยลดอุณหภูมิลงได้อีก 2-3 องศาเซลเซียส ทำให้ห้องมีอุณหภูมิเย็นสบายกำลังดี ช่วยลดการใช้แอร์โดยที่ไม่เปลืองไฟมากค่ะ


ควบคุมการเปิดปิดแอร์


3. ควบคุมเวลาเปิดแอร์ตามเหมาะสม

วิธีประหยัดแอร์ต่อมา แนะนำให้ลองตั้งเวลาปิดแอร์ไว้ช่วงประมาณตี 3 เพราะเป็นช่วงที่อุณหภูมิภายนอกไม่สูงมาก ประกอบกับความเย็นที่เปิดทิ้งไว้ทั้งคืน จะช่วยให้คุณหลับสบายได้ถึงเช้า แต่พื้นที่ห้องต้องถูกปิดประตูและหน้าต่างสนิท เพื่อกักเก็บความเย็นได้ดีตลอดคืน แม้จะลดการใช้แอร์ไปหลายชั่วโมง แต่หากแอร์ไม่รั่วไหลออกนอกห้อง บรรยากาศในห้องก็ยังคงสบายไปได้ยาวๆ ทั้งคืน

หลีกเลี่ยงความร้อนจากการเปิดหน้าต่าง


4. หลีกเลี่ยงความร้อนและความชื้น

ทุกๆ ครั้งที่เราเปิดแอร์ ความเย็นที่ถูกปล่อยออกมาจะช่วยลดความร้อน 30% และอีก 70% จะช่วยจำกัดความชื้นภายในห้อง  ดังนั้นการนำสิ่งของที่มีความร้อนหรือมีความชื้นเข้าไปอยู่ในห้องแอร์ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ต้นไม้ หรือผ้าเปียกนอกจากจะไม่ได้ช่วยลดการใช้แอร์แล้ว ยังเป็นการเพิ่มการทำงานให้แอร์ทำงานหนักในทางอ้อม เพราะหน้าที่หลักของเครื่องแอร์ คือการรักษาความเย็น หรือควบคุมอุณหภูมินั้นๆ ให้คงที่อย่างสม่ำเสมอ เมื่อมีความร้อนหรือความชื้นถูกปล่อยออกอยู่เรื่อยๆ จึงทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นเพื่อกำจัดความร้อน หรือความชื้นนั้นๆ ออกไปนั่นเอง


ประหยัดแอร์ด้วยการล้างแอร์ทุก 6 เดือน


5. ล้างแอร์ทุก 6 เดือน

วิธีประหยัดแอร์อย่างสุดท้าย สำหรับบ้านใครที่มีการใช้แอร์ไปนานๆ ลองสังเกตดูว่าหากเราปรับอุณหภูมิตามปกติที่เคยคิดว่าเย็นสบายแล้ว แต่ความเย็นที่ได้ยังไม่เท่าเมื่อก่อน อาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะอาจเกิดได้จากการที่มีฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกสะสมในตัวเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปนั่นเอง แต่หากเรายังปล่อยทิ้งไว้ก็เป็นการกระตุ้นให้แอร์ทำงานหนักขึ้นเป็นเท่าตัว ผลที่เกิดตามมาคงหนีไม่พ้นค่าไฟที่ทะยานสูงขึ้น การทำความสะอาดแอร์อย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน จึงเป็นหนึ่งในวิธีประหยัดแอร์ที่จำเป็นสำหรับทุกบ้าน 

นอกจากทริควิธีประหยัดแอร์ เพื่อลดการใช้แอร์ลงอย่างมีประสิทธิภาพเหล่านี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจเริ่มมองหาทางเลือกใหม่ๆ ในการประหยัดไฟ พร้อมคงคุณภาพอากาศภายในบ้านไปด้วยกัน โครงการบ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จึงได้มีการออกแบบนวัตกรรม Airplus บ้านหายใจได้ กรองฝุ่น PM 2.5 เทคโนโลยีที่ช่วยรักษาคุณภาพอากาศภายในบ้าน ด้วยเทคโนโลยีควบคุมอากาศบริสุทธิ์ช่วยกรองอากาศ พร้อมเติมอากาศใหม่ๆ ให้หมุนเวียนอยู่ภายในบ้านตลอดวัน เพื่อคุณภาพชีวิต และสุขภาพที่ดีของสมาชิกในบ้านทุกคน


อ่านเคล็ดลับแนวคิดเพื่อการอยู่อาศัยที่ดีขึ้น จาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ