LH LIVING TIPS

ชวนมาลดการใช้แอร์ด้วย 5 วิธีง่ายๆ แถมบ้านยังเย็นสบายเหมือนเดิม

ซัมเมอร์แบบนี้ค่าไฟฟ้าจากการใช้เครื่องปรับอากาศคงพุ่งกระฉูด แต่ถ้าจะไม่ให้เปิด ก็คงร้อนจนทนไม่ไหว แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เลยอยากบอกต่อวิธีลดการใช้แอร์ง่ายๆ ที่ช่วยประหยัด แต่ยังทำให้คุณเย็นสบายได้เหมือนเดิมค่ะ

ตกแต่งบ้านด้วยน้ำ by LH

1. เพิ่มอุณหภูมิตอนกลางคืน
เพราะตอนกลางคืนไม่มีแดด อากาศจึงร้อนน้อยลงกว่าตอนกลางวัน แค่ปรับแอร์เพิ่มขึ้นสัก 1 องศาเซลเซียส ช่วงที่คุณนอนหรือก่อนเข้านอนสัก 1-2 ชั่วโมง จะช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึง 10% เลยทีเดียวค่ะ

2. ใช้พัดลมช่วย
หากกลับถึงบ้านแล้วเปิดแอร์เลยในขณะที่ห้องยังร้อนอยู่ จะทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนัก ดังนั้น จึงควรเปิดพัดลมก่อนเปิดแอร์สักพัก เพื่อไล่ลมร้อนออกไป นอกจากนี้การเปิดพัดลมคู่ไปกับการเปิดแอร์ ก็ยังประหยัดกว่าการเปิดแอร์อย่างเดียวด้วย โดยแนะนำให้เปิดแอร์แค่ 27-28 องศาเซลเซียส พร้อมเปิดพัดลม พัดลมจะช่วยลดอุณหภูมิลงได้อีก 2-3 องศาเซลเซียส ทำให้ห้องมีอุณหภูมิเย็นสบายกำลังดี โดยที่ไม่เปลืองไฟมากค่ะ

3. ควบคุมเวลาและพื้นที่
แนะนำให้ลองตั้งเวลาปิดแอร์ไว้ช่วงประมาณตี 3 เพราะช่วงนี้อุณหภูมิจะไม่สูงมาก ความเย็นที่เปิดทิ้งไว้ทั้งคืน จะช่วยให้คุณหลับสบายได้ถึงเช้า ทั้งนี้ห้องที่เปิดแอร์ต้องถูกปิดประตูและหน้าต่างในห้องให้สนิท เพื่อให้กักเก็บความเย็นได้ดี แอร์ไม่รั่วไหลออกไปให้เสียค่าไฟโดยเปล่าประโยชน์

4. ไม่นำความร้อนและความชื้นเข้าห้อง
เพราะแอร์ใช้พลังงานในการทำความเย็น ดับร้อน 30% และอีก 70% สำหรับจำกัดความชื้น เพื่อทำให้อากาศในห้องแห้ง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง การนำสิ่งของที่มีความร้อนและมีความชื้นเข้าไปอยู่ในห้องแอร์ โดยพวกที่มีความร้อนก็เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ส่วนพวกที่มีความชื้นก็เช่น ต้นไม้ หรือผ้าเปียก เป็นต้นค่ะ

5. ล้างแอร์
แอร์ที่ถูกใช้ไปนานๆ หากเราปรับอุณหภูมิตามปกติที่เคยเย็นสบายแล้ว แต่คราวนี้กลับยังไม่เย็น อาจเกิดจากการที่มีฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกสะสมมากไปค่ะ ซึ่งจะทำให้แอร์ต้องทำงานหนักขึ้น เปลืองไฟฟ้ามากขึ้น ดังนั้น อย่าลืมล้างแอร์เป็นประจำด้วยนะคะ

ลองทำให้ครบ ร้อนนี้จะได้ประหยัด แต่ยังได้รับความเย็นสบายเหมือนเดิมนะคะ ^^

ตกแต่งบ้านด้วยน้ำ by LH

ตกแต่งบ้านด้วยน้ำ by LH

ตกแต่งบ้านด้วยน้ำ by LH

ตกแต่งบ้านด้วยน้ำ by LH

ตกแต่งบ้านด้วยน้ำ by LH

ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการ ชัยพฤกษ์ บางนา กม.7 / ทาวน์โฮม The Landmark เอกมัย-รามอินทรา / บ้านพฤกษ์ลดา / คอนโดฯ Ease พระราม 2 / ทาวน์โฮม Baan mai พระราม2-พุทธบูชา ดา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ