8 ไอเดียแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย แต่งภายในให้ดูมินิมอล อบอุ่น

8 ไอเดียแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย แต่งภายในให้ดูมินิมอล อบอุ่น

การแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย คือหนึ่งในสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมกันมาก โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยลุคที่ดูอบอุ่น เบาสบาย แต่ยังคงความทันสมัย จึงไม่แปลกที่วันนี้สไตล์การแต่งบ้านนี้ จึงเป็นหนึ่งในสไตล์ยอดนิยมของคนรุ่นใหม่มาจนถึงทุกวันนี้ โดยขอแนะนำ 8 ไอเดียที่สำหรับคนที่กำลังสนใจการแต่งบ้านในสไตล์นี้กัน


ทำความเข้าใจ Concept ทั้ง 8 ในแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย

การแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียจะเน้นไปที่การสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น อีกหนึ่งจุดเด่นของการแต่งบ้านสไตล์นี้คือความน้อยแต่มาก ดูมินิมอลแต่สามารถที่จะใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน อีกทั้งความสวยงามที่ไม่แพ้การแต่งบ้านสไตล์อื่นเลย ทั้ง 8 ไอเดียที่จะแนะนำกันในบทความนี้ เป็นไอเดียง่ายๆที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก เราไปดูกันเลยค่ะ


1. เน้นการตกแต่งด้วยโทนร้อนและสว่าง

ด้วยความที่ประเทศแถบสแกนดิเนเวียทั้งสวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ก มีอุณหภูมิที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ท้องฟ้าก็มักจะดูมืดครึ้มไปด้วยสีเทาของก้อนเมฆอยู่ตลอดเวลา คนในประเทศแทบนี้จึงนิยมแต่งภายในบ้านด้วยโทนร้อนเพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่นเวลาที่พักผ่อนอยู่บ้าน การเลือกใช้สีน้ำตาล เหลือง และสีของไม้ จึงเป็นสีหลักในการตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียเพราะให้ความรู้สึกแบบ Warmy สำหรับการประยุกต์ใช้ในประเทศไทยเราสามารถที่จะเน้นสีขาวเพิ่มขึ้นมาเป็นหลักก็ได้ในกรณีที่เราไม่อยากให้บรรยากาศบ้านของเราดูมีอุณภูมิร้อนจนเกินไป2. เน้นการตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียก็คือเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม่ว่าจะดูภาพจากนิตยสารฉบับไหนก็จะเป็นที่คุ้นตาว่าการแต่งบ้านสไตล์นี้โดดเด่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ สาเหตุก็เพราะว่าประเทศในแทบนี้มักจะมีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่สามารถนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ได้ดีและมีลายไม้ที่สวยงาม การแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ยังช่วยขับความเป็นสแกนดิเนเวียออกมาผ่านการตกแต่งภายในได้สวยงามเป็นอย่างมาก 

3. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชัน

ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุโรปในประเทศแทบสแกนดิเนเวียนิยมอยู่บ้านกันเป็นหลัก ห้างร้านต่างๆปิดทำการกันอย่างรวดเร็ว ดังนั้นช่วงเวลามากกว่าครึ่งนึงของแต่ละวันของคนในประเทศแทบนี้ จึงมักจะใช้อยู่ภายในบ้านเป็นหลัก เมื่ออยู่ในบ้านเยอะก็ต้องมีกิจกรรมเยอะตามไปด้วย สิ่งนี้สะท้อนออกมาที่เฟอร์นิเจอร์ 1 ชิ้นมักจะทำหน้าที่ได้มากกว่า 1 อย่างเพื่อรองรับกับกิจกรรมในบ้านที่อาจจะมีหลายกิจกรรมและเพื่อใช้พื้นที่ให้คุ้มที่สุด ไม่ให้รู้สึกเบื่อไปเสียก่อน 4. เพิ่มความ Contrast เข้าไปในตัวบ้าน

อีกหนึ่งเทคนิคสำคัญในการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียที่เรียกได้ว่าตกทอดมาอย่างยาวนานเลยก็คือการตกแต่งที่ใส่ความ Contrast เข้าไป โดยเฉพาะสำหรับการตกแต่งภายในวิธีการนี้ใช้งานได้เป็นอย่างดี มันคือการสร้างความสมดุลด้วยความแตกต่างที่อยู่คนละฟากกัน ตัวอย่างเช่นห้องทานอาหารที่อาจจะตกแต่งด้วยสีขาวเป็นหลักทั้งสีกำแพง เฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน แต่แล้วก็มีโต๊ะสีดำทะมึนมาวางตั้งอยู่ตรงกลาง การทำแบบนี้ก็จะช่วยสร้าง Contrast ขึ้นมาทำให้ห้องทานอาหารดูมีมิติไม่กลืนหายไปกับสีขาวหมดทั้งห้องอีกหนึ่งตัวอย่างคือโต๊ะไม้ที่ดูมินิมอลเรียบง่ายดูสบายๆ แต่ด้านบนโต๊ะตัวนี้มีการวางลำโพงที่มีดีไซน์สุดโมเดิร์น กลายเป็น Contrast ที่สร้างความสมดุลได้เป็นอย่างดี ระหว่างความเรียบง่ายแบบมินิมอล กับความโมเดิร์นที่ทันสมัย


5. เพิ่มจุดเด่นด้วยการเลือกใช้ผนังสีอ่อน

การตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียจะเน้นความเรียบง่าย เน้นความสบายหรือที่เรียกว่าแต่งบ้านให้ดู Cozy และแน่นอนว่าการแต่งบ้านให้ดู Confort แบบนี้ได้จะต้องเน้นโทนสีอ่อนเช่น สีขาว สีเหลืองอ่อน สีไม้ เป็นสีหลัก เพราะสีโทนอ่อน (และออกร้อนหน่อยๆ) จะช่วยขับความรู้สึกผ่อนคลายออกมาได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ผนังสีอะไรดีในการตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย ให้คำนึกถึงสีอ่อนที่ออกโทนร้อนๆเป็นหลักจะดีที่สุด


6. ตกแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์น

หลายๆคนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแต่งบ้านในสไตล์สแกนดิเนเวียว่าจะต้องเป็นบ้านที่ดูเรียบง่าย ดูเรียบๆ ไม่มีอะไร ไม่เน้นความทันสมัย แต่อันที่จริงแล้วถ้าเราย้อนกลับไปนิยามของการแต่งบ้านสไตล์นี้ซึ่งจะเน้นไปที่ 3 แกนหลักคือ

1. Minimalistic style การใช้โทนสีอ่อนและเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายมาขับความเป็นมินิมอลออกมา

2. Warm and Cozy สร้างบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่น ดูสบายๆจนอยากอยู่บ้านนานๆ

3. Modern décor การตกแต่งที่เน้นความทันสมัย มีความเป็นสมัยใหม่

จะเห็นว่าในข้อที่ 3 คืออีกหนึ่งแก่นสำคัญของการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย จึงไม่แปลกที่เวลาเราดูภาพตกแต่งบ้านสไตล์นี้แล้วจะรู้สึกว่านอกจากจะสบายๆเรียบง่ายแล้ว ยังแฝงไปด้วยความทันสมัย


7. หลีกเลี่ยงการตกแต่งด้วยสีจัดจ้าน

สีจัดจ้านและของประดับตกแต่งบ้านที่ดูจี๊ดจ๊าด หรือภาพประดับตกแต่งที่มีลูกเล่นเยอะๆ อาจจะไม่เหมาะกับการตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียมากเท่าใดนัก ถึงแม้ว่าในมุมหนึ่งมันจะเป็นการสร้าง Contrast ขึ้นมาตามแนวทางข้อที่ 4


ภาพบรรยากาศจำลองแบบแบบบ้าน Cozy

ภาพบรรยากาศจำลองแบบแบบบ้าน Comfy


8. คิดถึงความสะดวกสบายเป็นหลัก

Hygge (ฮุกกะ) คือปรัชญาการใช้ชีวิตที่มีความสุขกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ  พยายามใช้ชีวิตโดยไร้ความกังวล ใช้ชีวิตแบบอบอุ่นสบายๆ นี่คือปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวเดนมาร์ก หนึ่งในประเทศแทบสแกนดิเนเวีย และปรัชญานี้ได้สะท้อนมายังการออกแบบของบริษัทเฟอร์นิเจอร์หลายๆ บริษัทที่มาจากประเทศแทบนี้ที่จะเน้นการดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ใช้งานได้สะดวกสบายประยุกต์ใช้กับการตกแต่งบ้านของคุณ

การแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียเน้นไปที่การเข้าใจปรัชญาเพื่อให้เข้าถึง Concept แต่แน่นอนว่าเมื่อเทรนด์นี้เข้ามาในไทยแล้วก็ต้องมีการประยุกต์ไปบ้างเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในประเทศไทย อาจจะมีการเพิ่มนั่นเพิ่มนี่ หรือมีรวมเข้ากับสไตล์การแต่งบ้านแบบอื่นเข้าไปด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามแก่นสำคัญของการตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียคือการเน้นความสะดวกสบาย อยู่แล้วรู้สึกผ่อนคลาย เป็นการแต่งบ้านที่ช่วยเสริมชีวิตมีความสุขมากกว่าที่จะเน้นให้บ้านดูสวยแต่เพียงอย่างเดียว


รวมโครงการบ้านสไตล์สแกนดิเนียจาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ทั้งหมด Villaggio บางใหญ่ , Villaggio2 ศรีนครินทร์ - บางนา , Villaggio2 อยุธยา , Villaggio สุขสวัสดิ์ - ประชาอุทิศ  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ