สายกินชอบเข้าครัวทำอาหาร ต้องมีอุปกรณ์ในครัวในห้องครัวให้พร้อมตามนี้

เช็คลิสต์อุปกรณ์และของใช้ในครัวที่บ้านคุณต้องมี

การทำอาหารหรือเข้าครัว อาจเป็นมากกว่าแค่การทำอาหาร เพราะได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในบ้าน หรืออาจเป็นกิจกรรมชวนผ่อนคลายสำหรับสายกิน เมื่อแพชชั่นทางด้านอาหารมาเต็ม อุปกรณ์ในครัวก็ต้องพร้อมด้วยเช่นกัน!


อุปกรณ์ครัวที่ครวมี


7 อุปกรณ์ของใช้ในครัว ช่วยเพิ่มแพชชั่นเมนูอาหาร

เพราะสิ่งสำคัญที่จะทำให้ครัวของคุณกลายเป็นครัวในฝันได้อย่างสมบูรณ์แบบก็คือ อุปกรณ์และของใช้ในห้องครัว เพราะนอกจากจะช่วยให้การทำอาหารของคุณสะดวกสบายยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ครัวของคุณดูสวยงามน่ามองน่าใช้งาน โดยจะมีอะไรบ้างนั้น เช็คลิสต์ตามกันดังนี้ได้เลย


เตาแก๊ส หรือ เตาไฟฟ้า

1. เตาแก๊ส หรือ เตาไฟฟ้า

เตาประกอบอาหารถือเป็นหัวใจสำคัญของห้องครัว  ไม่ว่าจะต้ม ทอด หรือผัด เมนูหลัก-เมนูรอง เตาแก๊สก็เป็นอุปกรณ์ในครัวหลักที่ต้องมี หากคุณรักการทำอาหารเป็นชีวิตจริงใจ เตาแก๊สจะตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังเป็นของใช้ในครัวที่มีอายุการใช้งานทนทาน แต่ถ้าคุณมีพื้นที่ครัวจำกัดหรือถนัดการทำอาหารเบาๆ มากกว่า เตาไฟฟ้า ก็ดูจะตอบโจทย์ไลฟสไตล์มากกว่า อีกทั้งยังช่วยสร้างความปลอดภัยในห้องครัวได้มากกว่าเตาแก๊ส เพราะปราศจากเปลวไฟ และยังทำความสำอาดง่าย


เตาอบ หรือ เตาไมโครเวฟ

2. เตาอบ หรือ เตาไมโครเวฟ

อีกหนึ่งอุปกรณ์ครัวที่ขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะใช้อุ่นหรือทำอาหารได้แล้ว คนที่ชอบทำขนมหรืออบขนม ก็ควรมีติดห้องครัวไว้ อย่างเตาไมโครเวฟแม้จะใช้อบอาหารจริงจังไม่ได้ แต่ก็มีฟังก์ชันในการใช้งานที่ง่าย อุ่นไว สะดวกรวดเร็ว ส่วนเตาอบก็เหมาะกับสายทำอาหารจริงจัง หรือสายเบเกอร์รี่ตัวยง หากมีติดครัวไว้ จะทำให้การทำครัวของคุณน่าสนุกในทุกๆ วัน


เครื่องดูดครัว3. เครื่องดูดควัน 
เครื่องดูดควัน อีกหนึ่งเครื่องใช้ที่จำเป็นมากๆ สำหรับห้องครัวยุคใหม่ เพราะช่วยทำให้บรรยากาศในห้องครัวมีความสะอาด ช่วยขจัดกลิ่นและควันไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการปรุงอาหาร ซึ่งกลิ่นและควันเหล่านี้ไม่เพียงรบกวนบรรยากาศในห้อง แต่ยังทำให้เกิดคราบเขม่าบนพื้นผิวผนังอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็อาจจะมีเสียงรบกวนขณะใช้งานบ้าง ดังนั้นจึงต้องเลือกให้ดีก่อนติดตั้ง


อ่างล้างจานแบบ 2 ช่อง

4. อ่างล้างจานแบบ 2 ช่อง

อ่างล้างจานแบบ 2 ช่องนั้นเหมาะมากๆ สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่กว้าง เพราะมีจุดเด่นอยู่ที่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่จะช่วยให้การทำครัวของคุณสะดวกรวดเร็ว เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนที่ชอบทำอาหารบ่อยๆ


เคาท์เตอร์ครัวแบบชั้นสไลด์

5. เคาท์เตอร์ครัวแบบชั้นสไลด์

เคาท์เตอร์ครัวแบบนี้ นอกจากจะมีหน้าตาที่สวยงามทันสมัยแล้ว ยังใช้งานใช้ง่าย เพียงดึงชั้นสไลด์ออกมาก็หยิบจับของออกมาได้อย่างสะดวก สามารถจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือของใช้ในครัวต่างๆ ได้อย่างเป็นระเบียบตามหมวดหมู่ เหมาะมากๆ กับสายทำครัวที่ชอบให้ครัวดูโล่งสะอาดตา

ตู้เย็น 2 ประตู

6. ตู้เย็น 2 ประตู

อีกหนึ่งอุปกรณ์ในครัวที่ขาดไม่ได้คือตู้เย็น 2 ประตู ควรเลือกจำนวน Q ที่มาก เพื่อรองรับการเก็บอาหารได้อย่างเพียงพอ ตู้เย็น 2 ประตูมีจุดเด่นที่แยกช่องฟรีซออกจากช่องธรรมดา และมีฟังก์ชั่นเสริมหลากหลาย เช่น ช่องแช่ผัก ผลไม้ ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ตู้เย็นช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและเป็นแหล่งตุนเสบียงสำหรับสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ควรเลือกตู้เย็นประหยัดไฟเบอร์ 5 เพื่อประหยัดไฟในการใช้งานระยะยาว


หม้อหุงข้าวดิจิทัล

7. หม้อหุงข้าวดิจิทัล

หม้อหุงข้าวคืออีกหนึ่งเครื่องใช้ในครัวที่อยู่คู่กับครัวไทยเสมอมา แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ยังมีหม้อหุงข้าวระบบดิจิตอลให้เลือกใช้ พร้อมฟังก์ชันที่หลากหลายให้ใช้งาน ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหารหรือเมนูต่างๆ ทั้งอุ่น หุง ตุ๋น ต้ม นึ่ง หรือแม้แต่อบขนมหวานก็ทำได้ ตอบโจทย์ทั้งคนที่เพิ่งหัดเข้าครัวไปจนถึงคนที่ชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ

     

สำหรับใครที่วางแผนเตรียมจัดห้องครัวใหม่ อยากจัดของใช้และอุปกรณ์ในครัวให้เป็นระเบียบมากขึ้น รวมถึงการเลือกเฉพาะของใช้ในครัวที่จำเป็น เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและรักษาอุปกรณ์ของใช้ ลองเช็คลิสต์ 7 ของในครัวที่ควรมีตามนี้! ก็สามารถเอ็นจอยในทุกมื้อกันได้แล้ว และสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านพร้อมเข้าอยู่ ที่ไม่ใช่แค่บ้านเปล่าๆ ที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เรามีบ้านตัวอย่างสร้างใหม่พร้อมขาย ที่ตกแต่งพร้อมเฟอร์ทั้งหลัง และยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ต่างๆให้พร้อม อย่างห้องครัวนอกจากจะตกแต่งบิวท์อินตู้เคาน์เตอร์ให้แล้ว ยังมีตู้เย็น และเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นให้อีกด้วย 

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่: https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ