บ้านหน้าฝน จุดไหนควรระวัง จุดไหนต้องดูเเล

Checklist สำรวจบ้านหน้าฝน จุดไหนควรระวัง จุดไหนต้องดูเเล

มาเตรียมตัวให้บ้านพร้อมรับมือกับฤดูฝน ด้วยการสำรวจจุดเปราะบางที่มักเกิดปัญหาภายในบ้าน กับ Checklist ดังต่อไปนี้


สำรวจบ้านหน้าฝนควรระวังจุดไหนเป็นพิเศษ


Checklist ดูแลบ้านหน้าฝน ควรตรวจสอบจุดไหนบ้าง?

    บริเวณหลังคา ฝ้า เพดาน

ว่ากันว่าหลังคาก็เปรียบเสมือนมงกุฎของบ้าน และยังเป็นด่านแรกที่รับมือกับน้ำฝนอีกด้วย ทำให้ปัญหาน้ำรั่วซึมส่วนใหญ่จึงเกิดมาจากการรั่วของหลังคา ฝ้า เพดานนี้เอง ดังนั้นจึงควรเริ่มสำรวจบริเวณหลังคา ฝ้า เพดาน ว่ามีจุดรั่ว รอยร้าว รอยแตก บริเวณใดหรือไม่ หากเป็นรอยรั่วขนาดเล็กสามารถซ่อมแซมเองได้เลย แต่หากพบรอยร้าวขนาดใหญ่ ควรติดต่อช่างที่มีความชำนาญ เพราะอาจมีผลกระทบกับส่วนของโครงสร้างได้

สำรวจหลังคาบ้านในช่วงหน้าฝน


    สำรวจและติดตั้งรางน้ำฝน

รางน้ำฝน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ลดผลกระทบจากช่วงฝนตกหนัก หากบ้านไหนอยู่ในพื้นที่ฝนตกชุกชุม ควรติดตั้งรางน้ำฝนเพื่อช่วยจัดการน้ำ และบรรเทาความเสียหายจากการกระเซ็นของน้ำที่อาจเกิดกับพื้นและผนัง โดยควรติดตั้งรางน้ำฝนให้ไหลไปในทิศทางที่เหมาะสม หากบ้านไหนติดตั้งรางน้ำฝนไว้อยู่แล้ว ควรตรวจสอบรางน้ำฝนว่ามีสิ่งสกปรกอุดตันหรือไม่


สำรวจผนังบ้านตามจุดต่างๆ


    สำรวจรอยรั่วซึมตามผนัง

หากช่วงฤดูมรสุมที่ฝนตกแรง การกระเซ็นของน้ำฝนอาจทำให้เกิดความเสียหายกับผนังได้ ดังนั้นควรตรวจสอบบริเวณผนัง ว่ามีรอยรั่วหรือแตกร้าวตรงไหนหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าสู่ตัวบ้าน โดยปัญหาการรั่วซึมของผน้งอาจเกิดจากซิลิโคนเสื่อมสภาพ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาไม่ยากด้วยการยิงซิลิโคนใหม่

ตรวจสอบระบบไฟฟ้าพร้อมใช้งานอยู่เสมอ


    ตรวจสอบตำแหน่งของระบบไฟฟ้าภายในบ้าน

ฝนกับไฟฟ้า อยู่ด้วยกันย่อมไม่ดีแน่ ยิ่งฤดูมรสุมยิ่งต้องให้ความสำคัญกับระบบไฟฟ้าเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสที่จะเกิดกระแสไฟฟ้าดับหรือลัดวงจรได้มาก ดังนั้นควรตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งของอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านทุกชิ้น ว่าอยู่ในจุดที่มีความเสี่ยงต่อการโดนน้ำฝนและความชื้นหรือไม่ ตรวจสอบรอยรั่วและรอยชำรุดทุกจุดก่อนใช้งาน รวมถึงควรติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้าลัดวงจรภายในบ้าน เพื่อความปลอดภัยสูงสุด


ตรวจสอบพื้นบ้านระบบไฟช่วงหน้าฝนอย่างละเอียด


    ตรวจสอบบริเวณพื้นภายในบ้าน

หากบ้านไหนมีปัญหาน้ำท่วมขังภายในบ้านบ่อยครั้ง สามารถสันนิษฐานได้ว่าพื้นบ้านเริ่มมีการทรุดตัวและไม่ได้ระดับ ดังนั้นควรซ่อมแซมพื้นบ้านเพื่อป้องกันความเสียหายหนักในอนาคต รวมถึงควรหมั่นทำความสะอาดพื้นภายนอกให้แห้งตลอดเวลา กำจัดคราบตระไคร่สม่ำเสมอ และควรเลือกวัสดุปูพื้นที่เหมาะสม พื้นที่ภายนอกบ้านควรเลือกวัสดุปูพื้นที่มีค่าความลื่น R10-R13 เป็นต้น


ค่า R หรือที่เรียกว่า Slip Resistance(ค่ากันความลื่น) เป็นค่าที่ใช้วัดคุณสมบัติการกันความลื่นของพื้นผิววัสดุแต่ละประเภท ซึ่งได้จากการทดสอบ Ramp Test โดยที่ตัวเลขยิ่งมากก็จะยิ่งกันความลื่นได้มาก 


สำรวจพื้นที่รอบบ้านช่วงหน้าฝน


นอกจาก Checlist ทั้ง 5 จุดภายในบ้านแล้ว อย่าลืมตรวจสอบจุดที่อาจจะเกิดความเสี่ยงอื่นๆ ภายในบ้านด้วย เช่น ระบบท่อ ไม่ควรมีสิ่งอุดตันจนทำให้เกิดปัญหาการระบายน้ำ ต้นไม้ใหญ่ ควรมีการตัดแต่งกิ่งเสมอ ไม่ให้เกิดกิ่งไม้หักล้มสู่ตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้ ควรวางให้ห่างจากจุดเสี่ยงที่จะเกิดน้ำกระเซ็น เป็นต้น และหากบ้านตั้งอยู่ในบริเวณที่ฝนตกชุกชุม ควรติดตั้งกันสาด เพื่อป้องกันการกระเซ็นของน้ำฝนอีกด้วย 

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ