บ้านเดี่ยวปรับอย่างไรให้บ้านเย็นสบายไม่พึ่งแอร์

บ้านเดี่ยว ปรับวิธีอย่างไรให้เย็นสบายไม่พึ่งแอร์

บ้านเดี่ยวปรับอย่างไรให้บ้านเย็นสบายไม่พึ่งแอร์

เพราะสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวเป็นทุนเดิมของบ้านเรา บวกกับช่วงนี้เราได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว เชื่อว่าสิ่งที่ทุกบ้านต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ อากาศที่ร้อนระอุจนหลายคนไม่อยากจะอยู่บ้าน หรือต้องเปิดแอร์ตลอดทั้งวันจนอาจทำให้ตัวเลขค่าไฟปลายเดือนพุ่งกระฉูดได้ ดังนั้นเพื่อให้บ้านเย็น อยู่สบายชิลล์ ๆ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เลยมี 5 เคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยให้บ้านเดี่ยวเย็นสบายโดยที่ไม่ต้องพึ่งแอร์มาฝาก


1. ปลูกต้นไม้

การปลูกต้นไม้บริเวณรอบรั้วบ้านถือเป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้บ้านเย็นสบาย เพราะต้นไม้จะช่วยให้ความร่มรื่น มีลมเย็นพัดผ่านเข้าสู่บ้านตลอดทั้งวัน และช่วยบังแสงแดดไม่ให้ส่องเข้าไปภายในตัวบ้านอีกด้วย ซึ่งใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มปลูกบริเวณไหนดี เราขอแนะนำให้ปลูกไม้ยืนต้นทางทิศใต้และทิศตะวันตกของบ้าน เพราะเป็นทิศที่จะมีแสงแดดส่องมากที่สุดจึงได้รับอิทธิพลความร้อนมากที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้อาจลองหาต้นไม้เล็ก ๆ หรือต้นที่มีดอกไม้สวย ๆ มาประดับไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้านก็เป็นไอเดียบ้านเย็นที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ทำให้เรามีพื้นที่พักผ่อนมากขึ้นจนอาจกลายเป็นมุมโปรดมุมใหม่สำหรับครอบครัวเลยก็ได้2. ใช้ผ้าม่านกันความร้อน

หากบ้านที่มีกระจกจำนวนมากอาจทำให้แสงแดดส่องเข้ามา ได้มากเช่นกัน ซึ่งส่งผลให้อุณหภูมิในบ้านเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรมองหาตัวช่วยอย่างผ้าม่านกันความร้อนก็จะทำให้บ้านเย็นขึ้น เพราะผ้าม่านกันความร้อนมีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดด รวมถึงรังสี UV ได้ เมื่อเวลาที่ไม่มีแดดก็สามารถเปิดผ้าม่านและหน้าต่างเพื่อรับแสง หรือลมได้ตามความต้องการ3.เปลี่ยนหลอดไปเป็น LED 

บ้านเดี่ยวของหลายคนอาจใช้ไฟที่ต่างกันออกไป ซึ่งตามจริงแล้วแสงไฟภายในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้บ้านของเราร้อนขึ้นได้ แนะนำให้เปลี่ยนหลอดไฟจากเดิมเป็นหลอดไฟ LED แทน เพราะจะมีความร้อนน้อยกว่าหลอดไฟประเภทอื่น ๆ มีคุณภาพสูง ส่งผลให้สามารถลดความร้อนภายในบ้านได้ดี

 

4.เลือกใช้สีโทนเย็น

รู้หรือไม่ว่าหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้บ้านเย็นสบาย คือ การเลือกสีทาบ้านในโทนเย็น เพราะสีโทนเย็นนั้นช่วยลดการสะสมความร้อนที่ผนัง ไม่ดูดความร้อนเข้ามาในตัวบ้าน ทำให้ภายในบ้านเย็นสบายขึ้น นอกจากนี้ยังให้ความรู้สึกว่าบ้านดูโล่ง โปร่งสบายด้วย อีกทั้งในปัจจุบันยังมีนวัตกรรมสีทาบ้านให้เราเลือกใช้มากมาย ทั้งสีกันความร้อนและสีที่ช่วยป้องกันรังสี UV แถมมีให้เลือกหลายสีอีกด้วย5.เปิดหน้าต่างระบายอากาศ

เชื่อว่าหลายครอบครัวเคยชินกับการเปิดเครื่องปรับอากาศ และเลือกที่จะปิดหน้าต่างไว้ตลอดทั้งวัน รู้หรือไม่ว่าหน้าต่างที่ถูกปิดตลอดเวลาไม่เพียงทำให้ไม่มีอากาศถ่ายเทในบ้านเท่านั้น แต่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าวด้วย เราจึงขอแนะนำว่าอย่าลืมเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศในช่วงเย็น หรือหลังจากที่พระอาทิตย์ตกแล้ว เพราะช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่มีลมพัดตลอด การเปิดหน้าต่างจะช่วยให้ลมพัดเข้ามาบริเวณบ้าน ช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้ดี ช่วยถ่ายเทความร้อนที่สะสมในตัวบ้านช่วงกลางวันออกไป และแน่นอนว่าช่วยให้บ้านเย็นสบายเร็วขึ้นอีกด้วย


ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 เคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยให้บ้านเดี่ยวเย็นมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ และยังช่วยประหยัดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งบ้านของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีเทคโนโลยี Air Plus ที่ช่วยให้บ้านหายใจได้ ทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศภายในบ้านอยู่ตลอดเวลา และช่วยลดการสะสมความร้อนและความชื้นได้แบบอัตโนมัติ มีระบบถ่ายเทอากาศที่ช่วยให้บ้านเย็นสบาย มีอากาศใหม่ ๆ ที่สดชื่นหมุนเวียนเข้ามาภายในบ้าน จึงช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงสามารถลดค่าไฟได้อย่างดี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ