อยากสร้างบรรยากาศให้บ้านเย็นสบาย เริ่มที่ตรงไหนได้บ้าง

ชวนสร้างสภาพแวดล้อมบ้านเย็นสบาย ลดการใช้พลังงาน!

เชื่อว่าหลายบ้านอาจจะหลีกเลี่ยงเรื่องของอากาศที่ร้อนระอุ จนทนอยู่ในบ้านไม่ค่อยได้ หรือต้องเปิดแอร์ตลอดทั้งวันจนอาจทำให้ตัวเลขค่าไฟปลายเดือนพุ่งกระฉูดคงดีกว่าหากเราสามารถปรับบรรยากาศให้บ้านเย็น อยู่สบายชิลล์ๆ ด้วย 5 วิธีทําให้บ้านเย็นสบายโดยที่ไม่ต้องพึ่งแอร์มาฝากกัน


5 วิธีสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ ทำให้บ้านเย็นสบายน่าอยู่


1. ปลูกต้นไม้ช่วยดูดซับความร้อน

การปลูกต้นไม้บริเวณรอบบ้านถือเป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้บ้านเย็นสบาย เพราะต้นไม้จะช่วยให้ความร่มรื่น ดูดซับความร้อนหรือไอร้อน ช่วยให้สภาพแวดล้อมโดยรอบเย็นขึ้น ทำให้มีลมเย็นพัดผ่านได้ดีตลอดทั้งวันทั้งยังช่วยบังแสงแดดไม่ให้ส่องเข้าไปภายในตัวบ้านอีกด้วย ซึ่งใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มปลูกบริเวณไหนดี เราขอแนะนำให้ปลูกไม้ยืนต้นทางทิศใต้และทิศตะวันตกของบ้าน ซึ่งเป็นทิศทางที่จะมีแสงแดดส่องมากที่สุดและยังช่วยให้มีพื้นที่พักผ่อนมากขึ้น บ้านเย็นสบายขึ้นจนอาจกลายเป็นมุมโปรดมุมใหม่สำหรับครอบครัวเลยก็ได้2. เลือกใช้ผ้าม่านกันความร้อน

สำหรับบ้านที่มีกระจกจำนวนมาก  แต่ไม่ใช่กระจกเขียวตัดแสงที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสง UV และความร้อนภายในบ้าน ก็อาจทำให้แสงแดดส่องเข้าจนบ้านร้อนเพราะอุณหภูมิในบ้านที่สะสมเพิ่มขึ้น ซึ่งการเลือกใช้ผ้าม่านกันความร้อนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีทําให้บ้านเย็นขึ้นได้ เพราะผ้าม่านกันความร้อนมีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดด รวมถึงรังสี UV ได้ เมื่อเวลาที่ไม่มีแดดก็สามารถเปิดผ้าม่านและหน้าต่างเพื่อรับแสง หรือลมได้ตามความต้องการ


3. เปลี่ยนหลอดไฟเป็น LED

แสงไฟภายในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้บ้านของเราร้อนขึ้นได้ แม้ว่าที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านทาวน์โฮมของหลายคนอาจใช้หลอดไฟที่ต่างกันออกไป เราจึงแนะนำให้เปลี่ยนหลอดไฟจากเดิมเป็นหลอดไฟ LED แทน เพราะเป็นหลอดไฟชนิดที่แผ่ความร้อนน้อยกว่าหลอดไฟประเภทอื่นจึงช่วยลดการสะสมความร้อนภายในห้องนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีคุณภาพสูง ส่งผลให้สามารถลดความร้อนภายในบ้านได้


4. เลือกใช้สีโทนเย็น

รู้หรือไม่ว่า อีกหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้บ้านเย็นสบาย คือการเลือกสีทาบ้านในโทนเย็น เพราะสีโทนเย็นสามารถช่วยลดการสะสมความร้อนที่ผนังด้วยได้ จึงช่วยลดอุณหภูมิความร้อนที่ส่งตรงเข้ามาในตัวบ้าน ทำให้ภายในบ้านเย็นสบายขึ้น นอกจากนี้ยังให้ความรู้สึกว่าบ้านดูโล่ง โปร่งสบายด้วย อีกทั้งในปัจจุบันยังมีนวัตกรรมสีทาบ้านให้เราเลือกใช้มากมาย ทั้งสีกันความร้อนและสีที่ช่วยป้องกันรังสี UV แถมมีให้เลือกหลายเฉดสีอีกด้วย5. เปิดหน้าต่างระบายอากาศ

เชื่อว่าหลายครอบครัวเคยชินกับการเปิดเครื่องปรับอากาศ และเลือกที่จะปิดหน้าต่างไว้ตลอดทั้งวัน แต่รู้หรือไม่ว่าหน้าต่างที่ถูกปิดตลอดเวลาไม่เพียงทำให้ไม่มีอากาศถ่ายเทในบ้านเท่านั้น แต่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าวได้ด้วย เราจึงขอแนะนำว่าอย่าลืมเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศในช่วงเย็น หรือหลังจากที่พระอาทิตย์ตกแล้ว เพราะช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่มีลมพัดผ่านตลอด จึงช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้ดี ช่วยถ่ายเทความร้อนที่สะสมในตัวบ้านช่วงกลางวันออกไป และแน่นอนว่าช่วยให้บ้านเย็นสบายเร็วขึ้นอีกด้วย


ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 วิธีดี ๆ ที่ช่วยให้บ้านเดี่ยวเย็นมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ และยังช่วยประหยัดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งบ้านของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีเทคโนโลยี AirPlus2  ที่ช่วยให้บ้านหายใจได้ ทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศภายในบ้านอยู่ตลอดเวลา มีระบบถ่ายเทอากาศที่ช่วยให้บ้านเย็นสบาย มีอากาศใหม่ ๆ จึงช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงสามารถลดค่าไฟได้อย่างดี

อ่านสาระดีๆ เรื่องบ้านที่น่าสนใจ เพิ่มเติม https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ขอบคุณภาพจากโครงการ MANTANA 100+ กาญจนาฯ - บางบอน 5 / มัณฑนา ราชพฤกษ์ - นครอินทร์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ