วิเคราะห์ทำเลคอนโดน่าลงทุน LAND & HOUSES

วิเคราะห์สถานการณ์ซื้อคอนโดช่วงนี้ดีไหม พร้อมทำเลที่น่าสนใจ จาก LH

การลงทุนคอนโดเพื่อการปล่อยเช่าและการเก็งกำไร (Capital Gain) ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่ทำให้พฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยเปลี่ยนไปจากเดิมโดยเฉพาะในเรื่องของทำเลที่ต้องเลือกให้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีคำถามที่หลายๆคนให้ความสนใจคือ “ตลาดคอนโดในประเทศไทยยังน่าลงทุนอยู่หรือไม่” แล้วคอนโดแบบไหนบ้างที่น่าลงทุน 


ภาพประกอบห้องพักโครงการ THE BANGKOK THONGLOR

ภาพประกอบห้องพักโครงการ THE BANGKOK THONGLOR


สถานการณ์ตลาดคอนโด ยังเหมาะแก่การลงทุนไหม

ถ้ามองย้อนกลับไปก่อนช่วงก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของ Covid 19 การซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าเป็นการลงทุนยอดฮิตของนักลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก เพราะนอกจากผู้ให้เช่าจะมีกระแสเงินสดเข้ามาในแต่ละเดือนแล้ว ยังสามารถใช้ประโยชน์จากเงินกู้ (Leverage) เพื่อมาขยายยอดพอร์ตการลงทุนได้อีกด้วย แต่เมื่อ Covid 19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก การลงทุนในคอนโดก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะความต้องการเช่าคอนโดในทำเลทองต่างๆ ก็ลดน้อยลงไป 


การเว้นระยะห่างเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจาก Covid 19 รวมถึงการที่สามารถทำงานจากที่บ้านได้ จึงทำให้ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากเลือกที่จะย้ายไปอยู่อาศัยที่บ้านชานเมืองแทน ด้วยเหตุนี้ความต้องการเช่าคอนโดในตัวเมืองใกล้สำนักงานและทำเลยอดฮิตต่างๆ จึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้โครงการแนวราบดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ซื้อในช่วงที่ผ่านมา แต่ในขณะเดียวกันเมื่อสถานการณ์ Covid 19 เริ่มจะเบาลง และผู้คนจำนวนมากเริ่มที่จะปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตแบบใหม่ได้มากยิ่งขึ้น (New normal) การลงทุนในคอนโดเพื่อปล่อยเช่าและเกร็งกำไรจึงเริ่มกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง


เพื่อให้ผู้ที่สนใจลงทุนคอนโดมีเนียมเห็นภาพอย่างรอบด้าน เราลองมาดูปัจจัยบวกที่จะส่งผลต่อตลาดคอนโดมิเนียมในอนาคตช่วง 1-3 ปีข้างหน้า


ห้องพักขนาดใหญ่โครงการ THE ROOM CHAROENKRUNG 30

ห้องพักขนาดใหญ่โครงการ THE ROOM CHAROENKRUNG 30


ปัจจัยบวกที่ส่งผลต่อการลงทุนคอนโดในช่วง 1-3 ปีข้างหน้า

หลังจากผ่านช่วงยากลำบากในการลงทุนคอนโดจากผลกระทบของโรคระบาดและมาตรการล็อกดาวน์ ตลาดในตอนนี้มีทิศทางที่สดใสมากยิ่งขึ้น มีปัจจัยบวกอยู่หลายข้อที่จะเป็นผลดีต่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบคอนโด เรามาดูกันว่าอะไรจะเป็นผลดีที่จะช่วยส่งให้การลงทุนคอนโดในช่วง 1-3 ปีนี้กันบ้าง


1. กำลังซื้อจากประเทศจีนที่ทะยอยกลับมา

กำลังซื้อจากประเทศจีนรวมถึงประเทศต่างๆ กำลังทะยอยกลับมาจากการเปิดประเทศที่คาดการณ์กันว่าประเทศจีนจะมีการเปิดให้ประชาชนเดินทางออกนอกประเทศได้สะดวกยิ่งขึ้นในปี 2023 ทำให้ความต้องการคอนโดในเมืองไทยทั้งการซื้อและเช่าเพิ่มสูงยิ่งขึ้น นอกจากนั้นกำลังซื้อคอนโดจากชาติอื่นๆ ก็กำลังทะยอยกลับเข้ามาในประเทศเช่นกัน ส่งผลให้ราคาคอนโดมีโอกาสที่จะขยับสูงขึ้นได้ในอนาคต


2. การผ่อนคลายนโยบายการเว้นระยะห่าง

ผลกระทบจากการระบาดของ Covid-19 ทำให้หลายๆ คนหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่แออัด อีกทั้งการเว้นระยะห่าง รวมถึงมาตรการต่างๆ ที่สนับสนุนให้คนทำงานแบบ WFH ทำให้หลายคนเลือกที่จะไปอาศัยอยู่ชานเมือง แต่ในขณะนี้สถานการณ์เริ่มกลับมาเป็นปกติเกือบเทียบเท่ากับช่วงก่อนที่จะมีโรคระบาดแล้ว จึงทำให้การกลับเข้ามาอยู่ในเมืองใกล้สถานที่ทำงานกลับมา ส่งผลต่อปริมาณการเช่าและราคาค่าเช่าในหลายทำเลมีแนวโน้มสูงยิ่งขึ้นในอนาคต


พื้นที่ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ โครงการ THE ROOM สุขุมวิท 38

พื้นที่ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ โครงการ THE ROOM สุขุมวิท 38


3. การเป็นสังคมแบบ Urbanization ของไทย

ประเทศไทยคล้ายกับอีกหลายประเทศทั่วโลกที่มีการพัฒนาเข้าสู่สังคมแบบ Urbanization ที่มีประชากรส่วนใหญ่นิยมย้ายเข้ามาอยู่ในเมือง เข้ามาอยู่จังหวัดที่เป็นหัวเมือง เพราะใกล้แหล่งงาน สถานศึกษา และแหล่งสันทนาการ ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนอยู่ในเขตตัวเมือง และด้วยชีวิตที่รีบเร่งทำให้ต้องมีการประหยัดเวลาในการเดินทาง การเลือกอยู่อาศัยคอนโดมิเนียมที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก อยู่ใกล้ขนส่งมวลชนจึงเป็นประเภทที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตเป็นอย่างมาก


4. เทรนด์ยุคใหม่ที่เน้นการเช่ามากกว่าซื้อ

เทรนด์อย่างหนึ่งที่เห็นมากขึ้นเรื่อยๆคือคนรุ่นใหม่เลือกที่จะ “เช่ามากกว่าซื้อ” เพราะนอกจากจะไม่ต้องเป็นหนี้ในระยะยาวแล้ว เมื่อมีการเปลี่ยนงานเปลี่ยนบริษัท ซึ่งกลุ่มคนใน GEN Z และ Y มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนงานค่อนข้างบ่อย การเช่าคอนโดทำให้สะดวกต่อการเปลี่ยนสถานที่ทำงานมากกว่าการซื้อ ทำให้ตลาดการเช่าคอนโดมีสภาพคล่องมากยิ่งขึ้น ส่งผลดีต่อนักลงทุนที่ซื้อคอนโดเพื่อการปล่อยเช่าเพราะสภาพคล่องในการหาผู้เช่าจะสูงขึ้น


พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง โครงการ THE KEY RAMA3

พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง โครงการ THE KEY RAMA3


5. การออกแบบคอนโดที่ใกล้เคียงกับบ้านมากขึ้นทุกที

คอนโดมิเนียมในปัจจุบันมีหลายโครงการที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้มากกว่าการเป็นแค่ห้องชุดเรียงกันเท่านั้น หลายโครงการออกแบบมาให้สามารถใช้ชีวิตได้ไม่ต่างจากการอยู่บ้าน จนมีคำเปรียบเปรยว่าเป็น “บ้านลอยฟ้า” โครงการคอนโดมิเนียมของ Land and Houses เองก็มีการออกแบบที่คำนึงถึงการอยู่อาศัยที่รองรับกับวิถีชีวิต มีส่วนกลางที่มีขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำและฟิตเนตให้ออกกำลังกาย มีสวนในโครงการให้ได้เดินพักผ่อน ความปลอดภัยที่มั่นใจได้ และเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมายที่ช่วยให้ชีวิตในคอนโดมีความสุขไม่แพ้การอยู่บ้าน


6. รถไฟฟ้าหลายสายทยอยเปิดให้บริการ

รถไฟฟ้าสายสีแดงได้เปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในปี 64 และในปี 65 นี้ก็จะมีการเปิดตัวรถไฟฟ้า 2 สายคือ สายสีชมพูและสายสีเหลือง อำนวยความสะดวกให้กับการอยู่อาศัยใน กทม.และจังหวัดรอบๆ เป็นอย่างมาก ในอนาคตอันใกล้ก็จะมีโครงการรถไฟฟ้าสายอื่น ที่จะทะยอยเปิดตัวเพิ่มขึ้นอีกหลายสาย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าสายสีส้มและรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ส่งผลต่อการขยายตัวของเมืองและความนิยมการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมตลอดแนวรถไฟฟ้า


พื้นที่ส่วนกลางสีเขียวภายในโครงการ THE KEY MRT PHETKASEM 48

พื้นที่ส่วนกลางสีเขียวภายในโครงการ THE KEY MRT PHETKASEM 48


ส่อง 4 ทำเลที่น่าสนใจในการลงทุนคอนโดจาก LH


ทองหล่อ - สุขุมวิท

คอนโดทองหล่อและสุขุมวิทยังคงเป็นพื้นที่ใจกลางเมืองที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนคอนโดอยู่เสมอ เนื่องจากเป็นพื้นที่ใกล้แหล่งงานและแหล่งใช้ชีวิตสำคัญๆ มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้เช่าทั้งคนไทยและต่างชาติที่มีรายได้สูง มีความสามารถในการเช่าคอนโดในทำเลดี และ ทองหล่อ กับ สุขุมวิท ก็มักจะเป็นทำเลแรกๆอยู่เสมอ

โครงการแนะนำทำเลนี้ : THE BANGKOK THONGLOR  ,  The ROOM สุขุมวิท 38


สาทร - เจริญกรุง - พระราม3

อีกหนึ่งทำเลที่อยู่บริเวณกรุงเทพฯชั้นในและใกล้ย่านธุรกิจมากได้แก่บริเวณ สาทร - เจริญกรุง - พระราม3 ในระยะใกล้จะมีโครงการห้างสรรพสินค้า Terminal 21 มาเปิดที่ถนนพระราม 3 ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคึกคื้นให้กับพื้นที่บริเวณนี้ได้เป็นอย่างมาก

โครงการแนะนำทำเลนี้ :  THE ROOM เจริญกรุง 30 , THE KEY พระราม 3


พญาไท

พื้นที่พญาไทยังคงเป็นทำเลที่มีความน่าสนใจในการลงทุนคอนโดเช่นกัน ยังมีความต้องการในการเช่าคอนโดเพื่ออยู่อาศัยสูงอย่างต่อเนื่อง เพราะเดินทางสะดวก ใกล้ย่านธุรกิจ การศึกษา โรงพยาบาลสำคัญๆ  รวมถึงยังสามารถเดินทางไปยังพื้นที่ส่วนต่างๆ ของกทม.ได้ง่าย มีรถไฟฟ้าสายหลักอย่าง BTS สายสีเขียว และ Airport Rail Link  จึงไม่แปลกที่คอนโดบริเวณนี้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นจำนวนมาก

โครงการแนะนำทำเลนี้ : THE ROOM PHAYATHAI


พื้นที่ใช้สอยกว้างขวางจากโครงการ THE ROOM พญาไท

พื้นที่ใช้สอยกว้างขวางจากโครงการ THE ROOM พญาไท


เพชรเกษม - พระราม2

เป็นพื้นที่บริเวณรอบนอกของกรุงเทพมหานครแต่มีโครงการรถไฟฟ้าที่สามารถเดินทางเข้าเมืองได้อย่างสะดวก อีกทั้งการขยายตัวของเมืองที่ออกไปบริเวณรอบนอกมากยิ่งขึ้น การอยู่ใกล้ทางด่วนและการปรับปรุงถนนเพื่อจำนวนเลนรถยนต์ ทำให้ทำเลพระราม 2 นี้ก็น่าสนใจในการเลือกซื้อคอนโดไม่แพ้กัน

โครงการแนะนำทำเลนี้ : THE KEY MRT PHETKASEM 48 


ระบบรักษาความปลอดภัยโครงการมาตรฐาน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


สรุปสภาวะและสถานการณ์ตลาดคอนโดมีเนียม

ตลาดคอนโดที่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากการแพร่ระบาดของ Covid 19 และนโยบายเว้นระยะห่างทำให้ 1-2 ปีที่ผ่านมา ผู้ซื้อส่วนมากนิยมเลือกซื้อโครงการแนวราบแทน แต่ช่วงกลางปี 2022 เป็นต้นไปเริ่มมองเห็นปัจจัยบวกของตลาดคอนโดมีเนียมมากยิ่งขึ้น ทั้งการกลับมาของผู้เช่าจากการที่หลายๆ บริษัทยกเลิกนโยบาย WFH และกลับมาทำงานที่ออฟฟิศอีกครั้ง ไปจนถึงมาตรการผ่อนปรนการเดินทางเข้าออกประเทศจีนในอนาคตอันใกล้ที่อาจจะส่งผลให้ชาวจีนกลับมาเลือกซื้อคอนโดในเมืองไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นปัจจัยบวกในการผลักดันให้ราคาซื้อและราคาค่าเช่าให้สูงขึ้น ต่อผู้ที่ลงทุนคอนโดมิเนียมได้


สนใจโครงการคอนโด แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คลิก https://www.lh.co.th/th/condominium 

สำนักงานเปิดทุกวัน 09.00 - 17.00 น. โทร 1198

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ