ที่จอดรถอัตโนมัติ เทคโนโลยีช่วยเรื่องที่จอดรถภายในคอนโด

มาทำความรู้จัก Auto parking ที่จอดรถอัตโนมัติ เทคโนโลยีช่วย เรื่องการจอดรถในคอนโด

“Auto parking” หรือ “ระบบจอดรถอัตโนมัติ” เริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่นำระบบจอดรถอัตโนมัติเข้ามาใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกบ้าน ซึ่งหลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินกันมาบ้าง แต่ไม่รู้ว่าระบบ Auto parking สามารถทำอะไรได้บ้าง ? มีข้อดีอย่างไร ? วันนี้เราจึงสรุปรวมเรื่องต่าง ๆ ของ Auto parking มาไว้ ดังนี้


Auto parking คืออะไร


Auto parking คืออะไร ? 

คือเทคโนโลยีที่ช่วยบริหารจัดการให้อาคารจอดมีพื้นที่จอดรถเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับอาคารจอดรถทั่วไป ซึ่งเราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า ระบบจอดรถอัตโนมัติ หรือ Auto parking (Automatic Car Parking System) โดยระบบจอดรถอัตโนมัติที่นิยมใช้ในปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทของ Auto parking ออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

 1. Tower Parking เป็นระบบแบบจอดซ้อนกันในแนวตั้ง ส่วนใหญ่มักนิยมใช้กันในที่จอดรถคอนโดมิเนียม สำหรับโครงการที่มีพื้นที่น้อย โดยทำเป็นหอสูง ระบบเคลื่อนที่ในแนวดิ่ง สามารถจอดรถได้ 2-4 คัน ต่อชั้น

 2. Multi Floor Parking > เหมาะสำหรับโครงการที่มีพื้นที่ค่อนข้างมาก เป็นการจอดรถในแนวราบ ระบบทำงานโดยการใช้ลิฟท์ยกรถขึ้นระหว่างชั้น และคาร์ทเคลื่อนที่ส่งรถในแนวราบ ทำให้สามารถจอดรถได้หลายคันในแต่ละชั้น

 3. Rotary Parking เหมาะสำหรับโครงการที่มีพื้นที่น้อย โดยทำเป็นกระเช้าสูง เคลื่อนที่แบบหมุนวนในแนวดิ่ง สามารถจอดรถได้ 16 คันต่อหนึ่งชุด

 4. Circulation Parking เหมาะกับโครงการที่มีพื้นที่แคบและยาว พื้นที่น้อย โดยระบบจะเคลื่อนที่แบบหมุนวนในแนวราบ สามารถจอดรถได้ 10-30 คันต่อหนึ่งชุด


ระบบ auto parking ของโครงการ The Bangkok Thonglor
ซึ่งระบบ Auto parking ที่ทางโครงการ The Bangkok Thonglor เลือกใช้คือรุ่น Multi Floor Parking เนื่องจากระบบเหมาะสมกับโครงการ สามารถจอดรถได้เป็นจำนวนมาก


ข้อดีของระบบ Auto Parkingระบบ Auto parking มีข้อดีดังนี้

 1. ช่วยเพิ่มพื้นที่จอดรถ

เนื่องจากมีกฎหมายกำหนดอัตรส่วนมาตรฐานของพื้นที่จอดรถในคอนโดมิเนียมต่อพื้นที่อยู่อาศัยทั้งหมด ดังนั้นการติดตั้ง Auto parking หรือ ระบบจอดรถอัตโนมัติเข้าไป ช่วยทำให้ที่จอดรถคอนโดสามารถรองรับการจอดรถได้มากขึ้น เพราะลดพื้นที่ว่างระหว่างรถแต่ละคันน้อยลง ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าและเป็นไปตามมาตรฐาน

 1. ประหยัดเวลาในการจอด

เพราะเป็นระบบจอดรถอัตโนมัติ ทำให้หมดปัญหาเรื่องการวนหาที่จอดรถอย่างแน่นอน ช่วยให้ประหยัดเวลา และสะดวกสบายมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งปกติแล้วระบบ Auto parking จะใช้เวลาเฉลี่ยในการรับส่งรถเข้า-ออก 3-5 นาทีขึ้นอยู่กับคุณภาพของระบบจอดรถอัตโนมัติ และยังไม่มีปัญหาเรื่อง ที่จอดรถคอนโดเต็ม ไม่ว่าจะกลับดึก กลับช้าขนาดไหนก็หมดกังวล 

 1. ช่วยเพิ่มความปลอดภัย

ระบบ Auto Parking ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดอย่างเช่น การถอยรถมาชน โดนเฉี่ยว หรือมีรอยขูด จากการจอดรถคอนโดทั่วไป เพราะระบบ Auto parking มีความแม่นยำในการจอดรถมากขึ้น เนื่องจากมีระบบล็อคการจอดที่ดีเยี่ยม ไม่ต้องกลัวการไหลชน ทำให้หมดห่วงเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถไปได้เลย 

 1. ใช้พื้นที่น้อยกว่าอาคารจอดรถแบบทั่วไป

เนื่องจากระบบ Auto parking หรือ ระบบจอดรถอัตโนมัติ สามารถลดการก่อสร้างอาคารสำหรับจอดรถได้ ทำให้มีพื้นที่เหลือสามารถพัฒนาและสร้างพื้นที่ส่วนกลางให้กับลูกบ้าน หรือเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับตัวโครงการให้ดูน่าอยู่อาศัยมากขึ้นอีกด้วย

ระบบ auto parking ใช้พื้นที่น้อยกว่า

นอกจากข้อดีแล้วความปลอดภัยของระบบ Auto parking ก็สำคัญไม่แพ้กันโดยโครงการ The Bangkok Thonglor ได้ให้ความสำคัญดังนี้

 1. กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ - ทางโครงการมีระบบดับเพลิงแบบ Sprinkler ติดตั้งในระบบที่จอดรถอัตโนมัติ หากเกิดเพลิงไหม้ในอาคาร ระบบก็ยังสามารถทำงานได้ สามารถนำรถออกได้ 

 2. กรณีระบบไฟฟ้าขัดข้อง - ทางโครงการจัดให้มีระบบไฟฟ้าสำรอง ทำให้ระบบที่จอดรถอัตโนมติสามารถทำงานได้แม้จะเกิดเหตุขัดข้อง และระบบไฟฟ้าสำรองยังทำงานได้นานถึง 8 ชั่วโมง


   ข้อดีข้อเสีย Auto Parking


ทั้งหมดนี้คือข้อดีและความปลอดภัยของระบบ Auto car parking system หรือ ระบบจอดรถอัตโนมัติ ที่ทาง The Bangkok Thonglor ติดตั้งเอาไว้ สำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียม ที่มีระบบ Auto parking และตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ The Bangkok Thonglor หนึ่งในคอนโดพรีเมี่ยม จาก แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้เลย 


ขอบคุณภาพสวยงามจากโครงการ The Bangkok Thonglor 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ