ห้องน้ำแยกโซนเปียก-แห้ง สะดวก ประหยัด และปลอดภัย

3 เหตุผลดีๆ ที่ห้องน้ำควรแยกโซนเปียก - แห้ง

บางคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ถ้าอยากรู้ว่าบ้านไหนสะอาดหรือสกปรกให้ดูที่ห้องน้ำก่อนเป็นอันดับแรก” ซึ่งก็อาจจะจริงตามคำพูดดังกล่าวก็ได้ เพราะการรักษาความสะอาดภายในห้องน้ำเป็นเรื่องสำคัญมาก จะเป็นพื้นที่สำหรับชำระล้างผ่อนคลายร่างกาย หรือพื้นที่ก่อให้เกิดเชื้อโรคเพิ่มขึ้นอาจอยู่ที่การรักษาความสะอาดเป็นหลัก เพื่อสุขอนามัยของคนในบ้านและความน่าใช้งานเราจึงต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ดังนี้ 

1. ความอับชื้น 

คงไม่มีใครอยากเข้าห้องน้ำที่อับชื้นและมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างแน่นอน นอกจากจะไม่เกิดความสุนทรีย์ใดๆ แล้วยังทำให้หายใจลำบาก หายใจไม่ออก และส่วนใหญ่มักจะเกิดปัญหาเชื้อราตามมาอีกด้วย อีกทั้งการใช้ห้องน้ำโดยไม่มีอากาศถ่ายเทและมีเชื้อราสะสมย่อมส่งผลต่อร่างกายแน่นอน เช่น ผิวหนังเกิดความระคายเคือง จาม น้ำมูกไหล เป็นต้น

2. ความสะอาด

การใส่ใจรักษาความสะอาดภายในห้องน้ำเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากปล่อยให้เกิดเชื้อราสะสม หรือคราบสกปรกต่างๆ แน่นอนว่าส่งผลต่อสุขภาพผู้ใช้งานอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณที่โดนน้ำบ่อยๆ มักเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย เช่น อ่างล้างหน้า ชักโครก ตู้อาบน้ำ เป็นต้น 

3. อากาศระบายได้ดี 

เพราะทุกห้องในบ้านต้องการอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวก ยิ่งในห้องน้ำที่มีพื้นที่ขนาดเล็กกว่าห้องอื่นๆ และมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา ยิ่งต้องการอากาศที่ถ่ายเทมากขึ้น หลายบ้านจึงเลือกที่จะติดตั้งพัดลมระบายอากาศหรือช่องหน้าต่างเล็กๆ ไว้ เพื่อลดความชื้นและระบายความร้อน ถือเป็นวิธีป้องกันและลดโอกาสการเกิดเชื้อราในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

4. แสงสว่าง 

ห้องน้ำที่ดีควรตั้งอยู่ในทิศที่มีแสงธรรมชาติส่องถึง เพราะจะไม่อับชื้นและผู้ใช้ไม่รู้สึกอึดอัด นอกจากแสงธรรมชาติจะช่วยให้ความสว่างแล้วยังสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย 

การแยกพื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วนให้ชัดเจน จัดห้องน้ำแยกโซนเปียก - แห้ง นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาที่กล่าวมาได้แล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตในเรื่องใดบ้างตามมาดูกันเลย…


🚿 ห้องน้ำแยกโซนเปียก-แห้ง 🚽

LH คิดให้คุณได้ครบ ทั้งสะดวก ประหยัด และปลอดภัย

 

การแยกพื้นที่โซนเปียกโซนแห้งในห้องน้ำ มีความสำคัญมากเนื่องจากพื้นที่ส่วนที่เปียกทำให้เกิดความชื้น และเป็นเชื้อราได้ง่าย อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ ฉะนั้นแล้วการทำห้องน้ำแยกโซนเปียกโซนแห้ง จะทำให้เราใช้งานได้สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย และมีความปลอดภัยกับเรามากกว่า 


ห้องน้ำแยกโซนเปียกแห้ง ใช้งานสะดวก

☑  สะดวกกว่า >> รองรับการใช้งานจริง ทำความสะอาดง่าย

มีการกระชับพื้นที่เปียกซึ่งมักเป็นบ่อเกิดของเชื้อราและคราบสกปรกหนักๆ ให้อยู่แค่ในโซนอาบน้ำ ส่วนโซนชักโครกจะเป็นพื้นที่แห้ง ซึ่งสองส่วนนี้ใช้งานต่างเวลากันอยู่แล้ว การแยกโซนห้องน้ำจึงตอบรับเรื่องความสะดวกสบายได้ดี ที่สำคัญช่วยให้ดูแลง่าย โดยเฉพาะในฤดูฝนที่ห้องน้ำจะมีความชื้นสูงและแห้งยากเป็นพิเศษ ถ้าไม่มีการแยกโซน ก็อาจสร้างภาระหนักในการทำความสะอาดได้


ห้องน้ำแยกโซนเปียกแห้ง ประหยัดกว่า


☑  ประหยัดกว่า >> ไม่เปลืองน้ำยาขจัดคราบหนัก ช่วยให้จ่ายน้อยลง

การแยกโซนห้องน้ำเราสามารถใช้น้ำยาขจัดคราบหนักซึ่งอาจมีราคาแพงแค่ในเฉพาะโซนเปียกเท่านั้น ส่วนคราบเบาในโซนแห้ง บางครั้งใช้แค่แอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่เช็ดก็เพียงพอ สลับกับการทำความสะอาดครั้งใหญ่บ้างตามความเหมาะสม ยกเว้นการทำความสะอาดตัวชักโครก แนะนำให้ทำความสะอาดให้ดีทุกครั้ง


ห้องน้ำแยกโซนเปียกแห้ง ปลอดภัยกว่า


☑  ปลอดภัยกว่า >> ลดโอกาสลื่นล้มในห้องน้ำ หรือการแพ้สารเคมี

เมื่อพื้นที่เปียกน้อยลง จุดสะสมคราบไคลที่ทำให้พื้นลื่นก็น้อยลง จึงช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ รวมถึงลดจุดสะสมเชื้อโรคต่างๆ และจุดตกค้างของสารเคมีในน้ำยาขจัดคราบหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพ้หรือเจ็บป่วยได้


อ่านข้อมูลสาระดีๆ จากแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ LH Living Tips & Living Concepts ได้ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living  

ขอบคุณภาพจากโครงการ คอนโดฯ The Room พญาไท / ทาวน์โฮม indy ศรีนครินทร์-แพรกษา / บ้านมัณฑนา 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ