Blooming Garden ชวนล้อมรั้วบ้านด้วยสวนดอกไม้

Blooming Garden ชวนล้อมรั้วบ้านด้วยสวนดอกไม้

“กุมภาพันธ์” มักถูกยกย่องให้เป็นเดือนแห่งความรัก ไม่ว่ามองไปมุมไหนจะพบเห็นสีสันที่หวานละมุนตาจากการประดับตกแต่งในทุกสถานที่ และหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้บ้านของคุณอบอวลไปด้วยบรรยากาศของความรัก คือการปลูกไม้ดอกสวยๆ ไว้ในสวนรอบรั้วบ้านนั่นเอง ^^

แต่ปัญหาที่เรามักพบบ่อยคือไม้ดอกมักอ่อนแอ ไม่ทนกับแดดร้อนๆ ถึงร้อนมากของบ้านเรา วิธีแก้ไม่ยากเลย แค่เริ่มตั้งแต่การเลือกปลูกไม้ดอกไว้ในสวนดอกไม้ ที่ยิ่งเจอแดดยิ่งสวย หรือปลูกได้ดีแม้อากาศร้อนไว้ก่อนเลยเช่น
1.กล้วยไม้ มีความพิเศษเฉพาะตัวคือมีมากกว่า 800 สกุล และกว่า 2 หมื่นชนิด แตกต่างทั้งสีสัน ลวดลาย กลิ่น รูปทรง รวมถึงขนาดของต้นและดอก แต่ที่นิยมปลูกมากในบ้านเราคือกล้วยไม้แคทลียา เพราะมีดอกใหญ่ สีสวย กลิ่นหอม จนถูกยกย่องให้เป็นราชินีแห่งกล้วยไม้ แถมยังปลูกในร่มได้อีกด้วย

2.เฟื่องฟ้า แนะนำเลยว่าในสวนดอกไม้ของคุณควรจะมีเฟื่องฟ้าเป็นหนึ่งในนั้น เพราะเฟื่องฟ้าเป็นดอกไม้ที่ชอบแดดจัดมากๆ ถ้ารับแสงแดดไม่พอสีของใบจะไม่สวยและออกดอกน้อย แต่ถ้ารดน้ำมากเกินไปก็จะไม่ออกดอกเลย

3.ดาหลา ชื่ออาจจะแปลกสักนิด แต่ดอกเวลาบานจะสวยสะพรั่งไปทั่วสวนดอกไม้ ไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียวแต่ดอกดาหลายังสามารถนำมาทำอาหาร แถมมีคุณค่าทางสมุนไพรสูงอีกด้วย 

4.ลีลาวดี ดอกไม้ประจำชาติของประเทศลาว หลายบ้านมีความเชื่อตามแบบโบราณว่า ไม่ควรปลูกในบ้านเพราะมีชื่อที่ไม่เป็นมงคล (ลั่นทม) แต่เมื่อเปลี่ยนเป็นลีลาวดี ก็พบว่าได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และมีสีสันหลากหลายเฉดให้เลือกตามชอบ รู้อย่างนี้แล้วคงไม่ต้องคิดหนักอีกต่อไป ถ้าเจ้าดอกลีลาวดีจะเข้าไปเป็นสมาชิกใหม่ในสวนดอกไม้บ้านคุณ


นอกจากอึด ถึก ทนแล้ว ยังมีสีสันไม่ฉูดฉาดมากจนเกินไป หากใครชอบสีสันที่จัดจ้านขึ้น ‘ชบา’ ก็เป็นช้อยส์ที่น่าสนใจในสวนดอกไม้ของคุณ

สำหรับบ้านไหนที่ลงต้นไม้ไปบ้างแล้ว ทางที่จะช่วยให้ไม้ดอกโดยทั่วไปสวยงามขึ้นคือ ต้องหมั่นให้น้ำและปุ๋ยดีๆ โดยควรรดน้ำตอนเช้าตรู่ และให้ปุ๋ยสำหรับไม้ดอกโดยเฉพาะเสริมด้วย ทั้งนี้ เรื่องการรับแสงแดด ควรจัดความร่มรื่นให้สอดคล้องกับสายพันธุ์ในจุดที่ปลูก ซึ่งอาจทำเป็นซุ้มไม้ระแนงช่วยบังแดด หรือมีน้ำพุใกล้ๆ ไว้ช่วยลดความร้อนก็ได้ ที่สำคัญอย่าลืมตัดแต่งใบที่แก่ออกเสมอ ไม้ดอกจะได้ไม่ต้องส่งสารอาหารไปเลี้ยงใบมากโดยไม่จำเป็น และมีขนาดดอกที่ใหญ่ขึ้น

นอกจากนี้ การมีสวนดอกไม้ในบ้าน ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นอีกด้วย


ขอบคุณภาพสวยๆ จากโครงการบ้านพฤกษ์ลดา / บ้านสีวลี / บ้านนันทวัน / บ้านชัยพฤกษ์ / ทาวน์โฮม indy / ทาวน์โฮม Villaggio