ทำเลเด่นเห็นอนาคตชัดกว่า เริ่มต้นชีวิตดีๆ ได้ทันที

รวม 4 ปัจจัยตัวช่วยเลือกทำเลทองก่อนซื้อบ้าน

ซื้อบ้านทำเลเด่นเห็นอนาคตชัดกว่า...  สำหรับใครที่กำลังจะเลือกซื้อบ้านใหม่ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ทำเล” มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการตัดสินใจ วันนี้เรามี 4 ปัจจัยหลักของการตัดสินใจเลือกทำเลบ้านครบทุกศักยภาพทั้งการเดินทางและการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน จะมีปัจจัยใดที่คุณควรทราบบ้างไปติดตามกันในบทความนี้ รวม 4 ปัจจัยที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน 

1. ทำเลบ้านต้องสะดวกต่อการเดินทาง ต้องเป็นทำเลที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณและครอบครัวได้เป็นอย่างดี เช่น อยู่ใกล้ที่ทำงาน โรงเรียนลูกๆ หรือบ้านพ่อแม่ อีกทั้งยังควรเลือกซื้อบ้านที่อยู่ใกล้ระบบขนส่งมวลชนทั้งรถไฟฟ้า หรือทางด่วน เพื่อให้ครบทุกช่องทางการเดินทางในชีวิตประจำวัน 


2. มีสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ลองสำรวจรอบๆ ทำเลบ้านด้วยว่ามีสถานที่อำนวยความสะดวกรองรับการใช้ชีวิตประจำวันเพียงพอหรือไม่หากต้องมาใช้ชีวิตอยู่จริง เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร แหล่งชอปปิ้ง โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ธนาคาร หรือปั๊มน้ำมัน ซึ่งเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นมากในหลายๆ บ้าน


ศึกษาทำเลก่อนเลือกซื้อบ้าน

เลือกซื้อบ้านจากสิ่งอำนวยความสะดวก


3. เลือกทำเลที่พร้อมเป็นชุมชนในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นบ้านในกรุงเทพหรือต่างจังหวัด ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านควรเลือกพิจารณาทำเลที่พร้อมรองรับการเป็นชุมชนในอนาคต เพราะการมีแหล่งชุมชนจะส่งผลโดยตรงให้ราคาบ้านหรือที่ดินที่คุณซื้อสูงขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งการอยู่อาศัยท่ามกลางแหล่งชุมชุน หรือแหล่งคอมมูนิตี้ใหญ่ๆ ยังส่งผลดีต่อการซื้อขาย หรือปล่อยเช่าได้ง่ายอีกด้วย 


4. หลีกเลี่ยงทำเลที่อยู่ใกล้แหล่งอุตสาหกรรม ไม่ควรซื้อบ้านใกล้แหล่งอุตสาหกรรม เพราะนอกจากจะผิดผังเมืองที่มีการวางโซนบ้านและโซนอุตสาหกรรมต้องแยกกันแล้ว แหล่งอุตสาหกรรม เช่น โรงเผาขยะ โรงงาน เป็นแหล่งก่อมลพิษอยู่ตลอดเวลา ทั้งเสียง กลิ่น และฝุ่นละออง ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตคุณโดยตรง ทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกายในระยะยาว


ถึงแม้ว่าเหตุผลในการตัดสินใจเลือกทำเลในการซื้อบ้านของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่คุณสามารถนำ 4 ปัจจัยเหตุผลที่เราแนะนำเป็นตัวช่วยในการคิดตัดสินใจเพิ่มทางเลือกในการใช้ชีวิตที่ตอบโจทย์ในอนาคตได้เช่นกัน และถึงแม้รูปแบบการใช้ชีวิตจะต่างกัน แต่ความสะดวกสบายเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างใฝ่ฝันอยากจะครอบครอง ดังนั้นบ้านที่ดีควรรองรับทุกความต้องการในชีวิตได้ดีด้วยเช่นกัน


อ่านสาระดีๆ เรื่องบ้านที่น่าสนใจ เพิ่มเติม https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

ขอบคุณภาพประกอบจากโครงการ Villaggio2 ศรีนครินทร์-บางนา / มัณฑนา SERENE LAKE - CHIANG MAI

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ