คอนโดกับทาวน์โฮม ซื้ออะไรคุ้มกว่ากัน แบบไหนที่เหมาะกับเราที่สุด

ซื้อทาวน์โฮมหรือคอนโดดี? เลือกแบบไหนให้ตอบการใช้ชีวิต

คอนโดกับทาวน์โฮมซื้ออะไรดี ? แบบไหนที่เหมาะกับเรามากกว่ากัน  บทความวันนี้เราจะมาลองเปรียบเทียบให้เห็นถึงจุดเด่นของที่อยู่อาศัยทั้ง 2 ประเภทนี้ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของหลายๆ ท่านที่อาจจะกำลังตัดสินใจเลือกอยู่ว่าจะซื้อคอนโดหรือทาวน์โฮมดี ก่อนอื่นเราขอพาไปดูจุดเด่นของที่อยู่อาศัยทั้ง 2 ประเภทนี้กันก่อน


คอนโด VS ทาวน์โฮม แบบไหนที่เหมาะกับเรา

คอนโด VS ทาวน์โฮม แบบไหนที่เหมาะกับเรา


จุดเด่นของคอนโด

เมื่อพูดถึงคอนโด แน่นอนว่าจุดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องทำเล ถ้าคุณมองหาที่อยู่อาศัยที่ช่วยให้เดินทางสะดวกสบาย คอนโดมิเนียมตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะหลายๆ โครงการคอนโดมักจะสร้างอยู่ในเขตตัวเมืองชั้นในและอยู่ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าทำให้เดินทางได้สะดวก สามารถเชื่อมต่อไปยังจุดต่างๆ ในกรุงเทพฯ ได้อย่างสะดวกสบายใช้เวลาไม่นาน 


คอนโด VS ทาวน์โฮม แบบไหนที่เหมาะกับเรา

คอนโด VS ทาวน์โฮม แบบไหนที่เหมาะกับเรา


อีกหนึ่งจุดเด่นของคอนโดคือเรื่องของความสะดวกสบาย ด้วยการรวมทุกอย่างมาไว้ภายในตึกเดียว ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ร้านซักรีด ไม่ไกลจากห้างสรรพสินค้า นอกจากนี้ในมุมของการซื้อเพื่อลงทุน คอนโดที่อยู่ในทำเลดี ยังให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่คุ้มค่าอีกด้วย


ทาวน์โฮม VS คอนโด แบบไหนที่เหมาะกับเรา

ทาวน์โฮม VS คอนโด แบบไหนที่เหมาะกับเรา


จุดเด่นของทาวน์โฮม

คราวนี้เรามาดูจุดเด่นของทาวน์โฮมกันบ้าง เรื่องแรกที่เป็นจุดเด่นของทาวน์โฮมเลยก็คือ “พื้นที่ใช้สอย” ซึ่งแน่นอนว่าในราคาที่ใกล้เคียงกัน ทาวน์โฮมมักจะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าคอนโด ด้วยพื้นที่ที่มีมากกว่าทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถทำอะไรได้มากกว่า ทาวน์โฮมหลายๆ โครงการที่ขายอยู่ในปัจจุบันจะมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 2 จนถึง 4 ชั้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีจำนวนห้องที่เพียงพอต่อการใช้งาน ทำให้การพักอาศัยเป็นครอบครัวทำได้อย่างสะดวก สมาชิกแต่ละคนจะมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเองได้มากกว่า


3 เรื่องตัดสินใจว่าจะซื้อคอนโดหรือทาวน์โฮม

เราได้รู้จุดเด่นของคอนโดและทาวน์โฮมกันไปแล้ว คราวนี้เราจะลองเปรียบเทียบในแต่ละด้านว่าที่อยู่อาศัยแบบไหนที่ตอบโจทย์มากกว่ากัน โดยการตอบคำถาม 5 ข้อที่จะช่วยในการประเมินว่าจะซื้อคอนโดหรือทาวน์โฮมดี


1. ความสะดวกของการเดินทาง

ทำเลคือปัจจัยแรกๆ ที่ผู้คนใช้ในการตัดสินใจเลือกที่ซื้อที่อยู่อาศัย ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบระหว่าง คอนโดกับทาวน์โฮม ทำเลเป็นความแตกต่างข้อแรกที่ต้องตัดสินใจ ถ้าหากสถานที่ทำงานของอยู่ในเขตตัวเมืองชั้นใน สามารถเดินทางไปทำงานได้ด้วยรถไฟฟ้า คอนโดจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะอย่างมาก 

ส่วนการอาศัยอยู่ทาวน์โฮมอาจจะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่เพิ่มขึ้นมามากกว่าคนที่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียม เพราะด้วยทำเลที่ตั้งของทาวน์โฮมที่มักจะอยู่บริเวณรอบนอกและอาจจะไม่ได้ติดรถไฟฟ้า ทำให้ผู้อาศัยอยู่ทาวน์โฮมอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องมีรถยนต์เพื่อใช้ในการเดินทาง แต่ถ้าที่ทำงานไม่ได้อยู่ในเขตตัวเมืองชั้นใน รวมถึงไม่ติดปัญหาเรื่องการขับรถ ทาวน์โฮมก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน


ความชอบระหว่างคอนโด VS ทาวน์โฮม

ความชอบระหว่างคอนโด VS ทาวน์โฮม

พื้นที่ใช้สอยระหว่าง คอนโด VS ทาวน์โฮม แบบไหนที่เหมาะกับเรา

พื้นที่ใช้สอยระหว่าง คอนโด VS ทาวน์โฮม แบบไหนที่เหมาะกับเรา


2. พื้นที่ใช้สอยและจำนวนผู้อยู่อาศัย

พื้นที่ใช้สอยของทาวน์โฮม ถ้าเป็นในราคาเรตเดียวกัน ส่วนใหญ่แล้วทาวน์โฮมจะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าคอนโด จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าเช่น คนที่มีครอบครัวมีลูกแล้ว หรือคนที่ต้องการแยกห้องในบ้านเช่น ห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ ทาวน์โฮมจะทำได้สะดวกกว่าเพราะมีห้องมากกว่าคอนโด


ถ้าเป็นครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิก 3-4 คนทาวน์โฮมดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า เพราะมีพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าทำให้มีพื้นที่สำหรับสมาชิกแต่ละคนในครอบครัว แต่ถ้าเป็นคู่สามี-ภรรยา 2 คน หรือถ้าอาศัยอยู่คนเดียว การอยู่คอนโดมิเนียมก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเพราะดูแลและทำความสะอาดได้ง่ายกว่า


ครัวคอนโด VS ครัวทาวน์โฮม แบบไหนที่จะเหมาะกับเรา

ครัวคอนโด VS ครัวทาวน์โฮม แบบไหนที่จะเหมาะกับเรา

การลงทุน คอนโด VS ทาวน์โฮม

การลงทุน คอนโด VS ทาวน์โฮม


3. ซื้อเพื่ออยู่อาศัยหรือลงทุน

ถ้าเป็นการซื้อเพื่อลงทุน คอนโดมักจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะด้วยทำเลอยู่ใกล้รถไฟฟ้าทำให้คอนโดมีโอกาสที่จะปล่อยเช่าได้ง่ายกว่า และราคาก็ขยับได้ไวกว่าทาวน์โฮมที่อยู่ชานเมือง ส่งผลต่อโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงกว่า สภาพคล่องก็สูงกว่า แต่ถ้าคุณซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง ไม่ได้มีแพลนที่จะปล่อยเช่าหรือเก็งกำไรจากราคาขาย ปัจจัยข้อนี้ก็อาจจะปัดตกลงไปจากการพิจารณาได้


แต่ไม่ว่าคุณจะมีไลฟ์สไตล์หรือความชอบแบบไหนที่ LAND & HOUSES เรามีที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์กับความต้องการของคุณบนทำเลที่หลากหลาย ใกล้รถไฟฟ้า ทางด่วน การเดินทางที่สะดวก บนแหล่งคอมมูนิตี้ต่างๆ 

เลือกชมโครงการทาวน์โฮม คลิก https://www.lh.co.th/th/townhome 

เลือกชมโครงการคอนโดมิเนียม คลิก https://www.lh.co.th/th/condominium 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.1198

สำนักงานเปิดทุกวัน 09.00-17.30 น.

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ