เลือกใช้สีทาบ้านภายในบ้านตามหลักจิตวิทยา

อยากเปลี่ยนสีห้องใหม่ เลือกสีทาบ้านภายในตามหลักจิตวิทยา!

อยากทาสีห้องใหม่ให้ถูกใจ อาจไม่ใช่แค่การเลือกสีที่ชอบเพียงอย่างเดียว เมื่อเทรนด์การแต่งบ้านของคนยุคใหม่เริ่มให้ความสนใจ “ความหมายแห่งสี” มองหาสีทาบ้านภายในที่มีความสัมพันธ์กับความรู้สึกและอารมณ์ตามหลักจิตวิทยากันมากขึ้น ใครที่กำลังมองหาโทนสีบ้านใหม่ หรือลังเลใจว่าห้องไหนควรใช้สีไหนให้เหมาะสมดี เรามีโทนสีบ้านดีๆ ของแต่ละห้องมาแนะนำ


แต่งห้องไหน เลือกใช้สีทาบ้านภายในให้เหมาะสมกับความรู้สึก


  • ห้องนอน : สีแห่งการพักผ่อน

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นห้องนอน พื้นที่สำหรับพักผ่อนเอนกาย แต่หากเราเลือกใช้สีที่อึมครึมอาจจะชวนให้อึดอัดจนเกินไป ดังนั้นจึงควรเลือกใช้สีทาบ้านภายในห้องนอนที่ช่วยสร้างความรู้สึกสงบ ชวนผ่อนคลาย และช่วยให้นอนหลับง่ายด้วยสีโทนเย็น เช่น สีน้ำเงิน สีฟ้า ซึ่งเชื่อมโยงตามหลักจิตวิทยาของสีกับความรู้สึก จึงเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีปัญหาทางด้านการนอน หรือนอนหลับยาก


สีน้ำเงิน สีแห่งการพักผ่อนเหมาะกับห้องนอนสีน้ำเงิน สีแห่งการพักผ่อนเหมาะกับห้องนอน

โทนสีร้อนสำหรับกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

โทนสีร้อนสำหรับกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์


  • ห้องทำงาน : สีแห่งสมาธิ

หากพูดถึงห้องที่ต้องการให้เกิดสมาธิมากกว่าห้องไหนๆ คงต้องยกให้ห้องทำงานเป็นอันดับหนึ่ง จึงควรเลือกใช้สีทาบ้านภายในห้องทำงานที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยเพิ่มสมาธิ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แนะนำให้เลือกใช้สีเขียวหรือสีโทนอุ่นอย่างสีส้ม  สีเหลือง เพื่อกระตุ้นจุดเริ่มต้นความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงการตกแต่งด้วยสีโทนร้อน เช่น สีแดง เสมือนเป็นการจุดไฟในการทำงานนั่นเอง อาจจะเป็นกรอบรูป หมอนอิง เป็นต้น


ห้องน้ำสีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความสะอาด

ห้องน้ำสีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความสะอาด


  • ห้องน้ำ : สีแห่งความสะอาด

การเลือกใช้สีขาว ซึ่งเป็นตัวแทนสื่อความหมายถึงความบริสุทธิ์ และเป็นสัญลักษณ์ของความสะอาด สบายตา ปราศจากสิ่งปนเปื้อน จึงมักถูกใช้ให้เป็นสีคู่ใจสำหรับห้องน้ำ รวมถึงการใช้เฉดสีอ่อนที่ช่วยลดความรู้สึกกระวนกระวายใจ และให้ความรู้สึกสดชื่นอย่างสีขาว สีครีม สีเทาอ่อน สีฟ้าและสีเขียวอ่อน เป็นต้น 


ห้องนั่งเล่นสีน้ำตาลอบอุ่นเหมาะแก่การพักผ่อน

ห้องนั่งเล่นสีน้ำตาลอบอุ่นเหมาะแก่การพักผ่อน


  • ห้องนั่งเล่น : สีเแห่งความสนุกและอบอุ่น

ห้องนั่งเล่นคือพื้นที่ส่วนกลาง เพื่อใช้ทำกิจกรรมด้วยกันหลายๆ คน การเลือกสีทาบ้านภายในห้องนั่งเล่นจึงเหมาะกับสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สนุกสนานอย่างสีแนวเอิร์ธโทน เช่น สีเบจ สีน้ำตาล สีพีช สีชมพู ซึ่งเป็นสีแห่งความอบอุ่นและเหมาะกับการพักผ่อน เพื่อสร้างบรรยากาศชวนผ่อนคลายง่ายต่อการพูดคุยร่วมกันของสมาชิกในครอบครัว และควรหลีกเลี่ยงการใช้โทนสีเข้ม เช่น สีดำ สีกรม เพื่อลดความรู้สึกอึดอัด อึมครึมนั่นเอง


ห้องครัวสีเขียวกระตุ้นความรู้สึกหิวห้องครัวสีเขียวกระตุ้นความรู้สึกหิว

ครัวสีฟ้าเพิ่มความอยากในการรับประทานอาหารครัวสีฟ้าเพิ่มความอยากในการรับประทานอาหาร 


  • ห้องครัว : สีแห่งความหิว

นอกจากความรู้สึกหิวจริงๆ ที่เกิดขึ้นจากกลไกธรรมชาติขิงร่างกายแล้ว ความรู้สึกหิวยังถูกกระตุ้นได้ในทางจิตวิทยา ซึ่งสีกับความรู้สึกหิวนี้ได้ถูกเชื่อมโยงเข้ากับสีเขียว สีเหลือง และสีฟ้า เพื่อช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารตามหลักจิตวิทยา ทั้งยังช่วยสร้างความรู้สึกตื่นตาตื่นใจ และอร่อยกับรสชาติอาหารมากขึ้น


นอกจากสีสันโทนต่างๆ ที่เหมาะกับห้องแตกต่างกันแล้ว การเลือกสีทาบ้านภายในที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ไม่มีสารระเหยหรือสารเคมีที่เป็นอันตราย สามารถเช็ดถูทำความสะอาดได้ง่ายแถมช่วยให้บ้านเย็นสบายขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสริมของการเติมบรรยากาศดีๆ ภายในบ้าน

อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่: https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

รับชมโครงการบ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คลิก https://www.lh.co.th/th 

ติดต่อสำนักงาน โทร. 1198

เปิดทำการทุกวัน (ในเวลา 09.00-17.30 น.)
ขอบคุณภาพประกอบ จากโครงการ
 VIVE พระราม 9 , Villaggio รังสิต - คลอง 2 , ชัยพฤกษ์ Westgate , มัณฑนา Westgate , ทาวน์โฮม indy

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ