เริ่มต้นทำบ่อปลาคาร์ป หน้าบ้าน ทำเอง ต้องรู้อะไรบ้าง

เปลี่ยนมุมสวนหน้าบ้าน เป็นบ่อปลาคาร์ป ทำเองได้ ต้องรู้อะไรบ้าง?

การทำบ่อปลาคาร์ปในบ้าน นอกจากจะเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดี เพิ่มความสวยงามน่ามองแล้ว ยังมีเรื่องของความเชื่อว่าเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับบ้านในด้านโชคลาภอีกด้วย เพราะมีความเชื่อว่าการเลี้ยงปลาจะเป็นการกระตุ้นชี่แห่งการหล่อเลี้ยง และปลาคาร์ปก็เป็นปลาที่มีความสวยงาม จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในทั่วโลก และปฏิเสธไม่ได้ว่าคงจะดีไม่น้อย หากได้ยินเสียงน้ำไหลเป็นจังหวะและเสียงปลาแหวกว่ายในขณะพักผ่อนอยู่บ้าน 

แต่ก่อนจะตัดสินใจทำบ่อปลาคาร์ปในบ้าน ลองมาดูก่อนว่าการทำบ่อปลาให้ถูกหลักฮวงจุ้ยเสริมความเป็นสิริมงคลควรทำอย่างไร และทำบ่อปลาคาร์ปมีอะไรที่ควรต้องรู้บ้าง


จะทำบ่อปลาคาร์ป ต้องรู้อะไรบ้าง?

 1.ตำแหน่งของบ่อปลาคาร์ป

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า การสร้างบ่อปลาเป็นการกระตุ้นชี่แห่งการหล่อเลี้ยง ช่วยส่งเสริมเรื่องของโชคลาภเงินทอง แต่มีข้อแม้ว่าบ่อปลาหรือบ่อน้ำควรจะต้องมีน้ำไหลหรือเคลื่อนไหวตลอดเวลาด้วย นอกจากนี้การสร้างบ่อปลาให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ควรจะต้องสร้างไว้บริเวณหน้าบ้าน แต่ไม่ควรขวางประตูทางเข้า และควรอยู่ในตำแหน่งที่มีแสงส่องถึง แต่ไม่ใช่แดดจัดหรือโดนแดดจัดตลอดเวลา เพราะจะทำให้ปลาเติบโตช้า และอาจเกิดตระไคร่ในบ่อได้ง่าย ซึ่งยากต่อการทำความสะอาด 


ดูตำแหน่งของบ่อปลาคาร์ปขนาดเเละความลกให้เหมาะสม

ดูตำแหน่งของบ่อปลาคาร์ปขนาดเเละความลกให้เหมาะสม


  2.ขนาดและความลึกของบ่อปลาคาร์ป

การเตรียมบ่อปลาคาร์ป มีเรื่องที่ควรคำนึงหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น จำนวนของปลาที่จะเลี้ยง โดยส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงคือ 1, 4 หรือ 9 ตัว ซึ่งเป็นจำนวนตัวเลขมงคล ซึ่งการเลี้ยงปลาย่อมมีการเติบโต จึงควรเผื่อพื้นที่ให้มีความกว้างมากกว่าขนาดของปลาเติบโตแล้วอย่างน้อย 1 เท่า เช่น ปลาโต 50 ซม. ควรเว้นเนื้อที่ 1 เมตร เป็นต้น และต้องมีพื้นที่สำหรับทำบ่อกรอง 1 ใน 3 ของบ่อ หรือ 30% ของปริมาณน้ำทั้งหมด เพื่อสร้างการหมุนเวียนของน้ำ

ขนาดของบ่อปลาคาร์ปที่เหมาะสม ควรมีขนาดไม่น้อยกว่า 80x120 เซนติเมตร และควรลึกอย่างน้อย 1 เมตรเป็นต้นไป โดยวางตำแหน่งของสะดือบ่อให้อยู่ตำแหน่งตรงกลางบ่อ โดยรูปทรงของบ่อปลาอาจเป็นได้ทั้ง บ่อทรงเหลี่ยม ที่สามารถดูแลรักษาได้ง่าย สามารถตกแต่งเพิ่มความสวยงามได้สะดวก หรือบ่อแบบฟรีฟอร์ม ที่มีความสวยงามในตัวเองอยู่แล้วและเป็นรูปทรงที่มีความธรรมชาติ


  3.วัสดุที่ใช้ทำบ่อปลาคาร์ป

วัสดุที่นิยมและเหมาะสมในการทำบ่อปลาคาร์ปมากที่สุด คือการใช้ปูนซีเมนต์ เนื่องจากง่ายต่อการก่อสร้าง และสามารถทำได้ทั้งบ่อแบบทรงเหลี่ยมและบ่อแบบฟรีฟอร์ม อีกทั้งปูนซีเมนต์ยังช่วยให้ตะไคร่น้ำที่เกิดขึ้น สามารถดูดซึมแอมโมเนียและเป็นอาหารให้ปลาคาร์ปได้อีกด้วย


ทำบ่อปลาติดตั้งระบบน้ำอย่างไร

ทำบ่อปลาติดตั้งระบบน้ำอย่างไร


  4.การติดตั้งระบบกรองและเครื่องปั๊มน้ำ

ระบบกรองน้ำควรทำเป็นบ่อกรองที่มีขนาด 1 ใน 3 ของบ่อ ภายในบ่อปลาควรให้มีความลาดเอียงของพื้นเพื่อให้น้ำไหลไปสู่สะดือบ่อได้ง่าย เนื่องจากระบบของบ่อกรองจะมีการวางท่อน้ำจากสะดือบ่อ เชื่อมต่อไปยังบ่อกรอง ปั๊มน้ำ ท่อน้ำทิ้ง และท่อน้ำที่ไหลเวียนกลับไปสู่บ่อ โดยตำแหน่งของบ่อกรองสามารถซ่อนบริเวณใต้พื้นทางเดินได้เพื่อความสวยงาม

สำหรับเครื่องปั๊มน้ำ เลือกพิจารณาจากขนาดกำลังของเครื่องปั๊มให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำในบ่อ หากเลือกเครื่องปั๊มน้ำที่กำลังส่งไปไม่เพียงพอจะทำให้ชำรุดได้ง่าย โดยบ่อกรองควรมีการหมุนเวียนของน้ำมากกว่า 15 รอบต่อวัน ซึ่งสามารถคำนวณกำลังเครื่องปั๊มน้ำที่เหมาะสมได้ เช่น บ่อปริมาณ 6 ตัน x 15 รอบ = 90,000 ลิตร คิดเป็นชั่วโมงละ 3,750 ลิตร ซึ่งเป็นกำลังของเครื่องปั๊มน้ำที่เหมาะสม


  5.ตกแต่งบ่อปลาคาร์ป เสริมฮวงจุ้ยและความสวยงาม

หากเป็นบ่อปลาคาร์ปปูนซีเมนต์เปลือยธรรมดา ก็อาจทำให้ความสวยงามของบ้านลดลงไป การตกแต่งบ่อปลาคาร์ปด้วยวัสดุอื่นๆ จึงเป็นตัวช่วยในการตกแต่งบ้านและสวนให้รื่นรมย์ยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้การเลือกวัสดุตกแต่งบ่อปลาที่ถูกต้อง จะยิ่งช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้านได้อีกด้วย อาทิ หินตกแต่ง ขนาดกลางและเล็ก ที่ไม่ใช่ทรงเหลี่ยม จะช่วยเรื่องการนำความรุ่งเรืองด้านหน้าที่การงานและการเงิน, รูปปั้นมังกรกินน้ำ สัตว์มงคลของจีน เสริมความรุ่งเรือง, ดอกไม้ ช่วยปรับสมดุลพลังงานหยินหยาง และน้ำพุ ช่วยให้เกิดความรุ่งเรืองและไหลเวียนพลังงานชี่ เป็นต้น


เลี้ยงปลาคาร์ปตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน

เลี้ยงปลาคาร์ปตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน


การทำบ่อปลาคาร์ปตกแต่งสวน จำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่บ้านพอสมควร เนื่องจากปลาคาร์ปเมื่อเจริญเติบโตแล้วจะมีขนาดถึง 40-60 ซม. เลยทีเดียว โดยบ่อควรมีขนาดอย่างน้อย 2 เท่าของขนาดปลา และต้องมีความลึกพอสมควร ดังนั้นจึงใช้พื้นที่ประมาณ 4-6 ตารางเมตรขึ้นไป แต่รับรองว่าหากบ้านไหนมีบ่อปลา นอกจากจะเสริมความเป็นสิริมงคลแล้ว จะสามารถเสริมสร้างบรรยากาศของสวนในบ้านได้อย่างแน่นอน


อ่าน LH Living Tips ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่: https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

ติดตามโครงการบ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เพิ่มเติม คลิก https://www.lh.co.th/th

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ