เลือกแปลนแบบบ้านอย่างไร ให้บ้านเย็นสบาย น่าอยู่

เคล็ดลับเลือกแปลนบ้าน ให้เย็นสบายน่าอยู่

เพราะบ้านคือที่พักผ่อนกาย สบายใจ การเลือกแปลน บ้านเดี่ยว ของคุณก็มีส่วนช่วยให้บ้านอยู่เย็นสบาย และได้ความรู้สึกที่ร่มรื่นมากยิ่งขึ้น ด้วยประเทศไทยมีสภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้น เรื่องการหาทิศทางของแดดและลม ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจเรื่องแปลนบ้าน แต่จะมีเทคนิคการปรับแต่งอย่างไรบ้างนั้น วันนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ขอนำเคล็ดลับในการเลือกบ้านแปลนดีๆ ให้เย็นสบายน่าอยู่มาฝากกันค่ะ


ปรับแปลน บ้านเดี่ยว เคล็บลับปรับบ้านเย็นสบาย


1)   ทิศแดดและทิศลม : เนื่องจากสภาพอากาศในประเทศไทยเป็นประเทศร้อนชื้น การดูทิศทางลมและแดด จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงอย่างยิ่งในการเลือกแปลนบ้าน เพราะทิศทางการหันของบ้านจะเป็นตัวเปิดรับลม และแดด ซึ่งมีผลต่อผู้ที่พักอาศัยหากต้องการให้บ้านมีลมธรรมชาติพัดผ่าน แนะนำว่าควรให้บ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือหรือใต้ เพราะจะสอดคล้องกับลมประจำฤดูของไทย และเลือกการวางห้องน้ำ ลานจอดรถ หรือลานซักล้างไว้บริเวณทิศตะวันตก ที่จะเป็นทิศแดดตกกระทบในยามบ่าย ซึ่งบริเวณเหล่านี้สามารถรับแดดแรงๆได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัยในยามบ่ายมากนัก

2)    หน้าต่างและช่องลม : อากาศที่อบอ้าวจะทำให้ผู้พักอาศัยรู้สึกไม่สบายตัว การดูทิศทางหมุนเวียนของลมจะช่วยให้เราปรับแปลนโครงสร้างของบ้านได้ดียิ่งขึ้น หน้าต่าง และช่องประตูที่ควรสอดคล้องสำหรับการถ่ายเทอากาศที่ดีภายในตัวบ้าน ทั้งยังช่วยให้แต่ละห้องได้รับแสงแดดที่พอดี ไม่เกิดมุมอับภายในบ้านอีกด้วยค่ะ

3)   นอกบ้าน : ควรมีต้นไม้ใหญ่ปลูกไว้โดยรอบบริเวณบ้าน นอกจากจะเพื่อความสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดดให้ร่มเงาได้ โดยเฉพาะทิศที่ต้องรับแดดแรงๆ หรือมีการทำโครงสร้างยื่นออกไป เช่น เป็นกันสาด เพื่อช่วยทอนความร้อนให้บ้าน


ปรับแปลน บ้านเดี่ยว เคล็บลับปรับบ้านเย็นสบาย


จัดห้องให้ บ้านเดี่ยว ปรับบ้านให้น่าอยู่

 1) ห้องที่ใช้พักผ่อนต้องสงบและสบาย  เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ควรอยู่ในจุดที่ไม่ต้องโดนแดดแรงๆ และมีความเป็นส่วนตัว

2) พื้นที่เปียกควรโดนแดดอย่างเหมาะสม  เช่น ห้องน้ำ หรือพื้นที่ซักล้าง ซึ่งต้องการแดดมาทำให้น้ำที่เปียกอยู่แห้งเร็ว ไม่สะสมจนเป็นคราบตะไคร่ หรือต้องการแดดมาทำให้เสื้อผ้าที่ตากไว้แห้ง พื้นที่เหล่านี้จึงควรต้องอยู่ในจุดที่โดนแดดมากๆ นั่นเองค่ะ

 

 แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ออกแบบบ้านโดยเน้นให้อยู่เย็นสบายได้ทุกวันเวลา พร้อมจัดสรรพื้นที่และฟังก์ชั่นต่างๆ ให้สอดคล้องกับการใช้งานจริงอย่างลงตัว นี่คืออีกหนึ่งเรื่องเล็กๆที่เราใส่ใจ… เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคุณและครอบครัว

ปรับแปลน บ้านเดี่ยว เคล็บลับปรับบ้านเย็นสบาย


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ