เลือกโซฟาแบบไหนให้เหมาะกับห้อง

ทริคเลือกโซฟาอย่างไรให้เหมาะกับห้องของคุณ

เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านมักจะสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านออกมาอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับ โซฟา ที่เราสามารถเห็นได้ตามห้องนั่งเล่นของบ้าน นอกจากที่เอาไว้ต้อนรับแขกไปใครมาแล้ว ยังเป็นที่ที่สมาชิกในครอบครัวจะมาอยู่รวมกันเพื่อทำกิจกรรม แต่รู้หรือไม่ว่า โซฟาไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ห้องนั่งเล่นอย่างเดียว แต่สามารถใช้งานร่วมกับห้องอื่น ๆ ในบ้านได้เกือบทุกห้อง วันนี้เราเลยมีวิธีการเลือกโซฟา ให้เหมาะกับห้องของคุณ มาฝากกัน 
ปัจจัยหลักเลือกโซฟา ดังนี้

  1. จำนวนสมาชิกในครอบครัว : เนื่องจากโซฟาส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก ดังนั้นการคำนึงถึงขนาดโซฟาที่สามารถรองรับจำนวนสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้ อาจทำให้มุมนั้นกลายเป็นมุมที่เพิ่มการปฏิสัมพันธ์ของคนในบ้าน เพิ่มความอบอุ่นให้กับทุกคนในครอบครัวได้

  2. ตำแหน่ง : การวางโซฟาควรจะต้องเผื่อพื้นที่รอบ ๆ เอาไว้ให้สามารถเดินเข้าออกได้สะดวก และยังง่ายต่อการดูแลรักษา โดยตำแหน่งที่ควรรหลีกเลี่ยงในการวางโซฟาคือมุมชิดหน้าต่าง เพราะแสงแดดที่ส่องเข้ามาอาจทำให้โซฟาเสื่อมสภาพเร็วได้ หรือถ้าหากจำเป็นต้องวางก็ควรมีผ้าม่านที่หน้าต่างเพื่อเอาไว้กรองแสงแดดอีกชั้นนึง

  3. ห้องที่จะใช้วาง : หากเป็นห้องส่วนตัวเช่น ห้องนอน อาจจะเลือกวางโซฟาแบบสบาย ๆ  1 - 2 ที่นั่งเอาไว้ในมุมห้องเพื่อนั่งพักผ่อนอ่านหนังสือก่อนนอน หรือจะจัดเป็นมุมนั่งเล่นภายในห้องนอนก็ได้ แต่ถ้าหากเป็นห้องที่มีขนาดใหญ่อย่างเช่นห้องรับแขก หรือห้องนั่งเล่น แนะนำว่าควรเลือกโซฟาขนาดใหญ่ 4- 5 ที่นั่ง หรือเป็นชุดโซฟาเลยเพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัว หรือแขกที่มาเยี่ยม 

  4. ดีไซน์ : ปัจจุบันมีโซฟาหลากหลายแบบให้เลือ Modern, Luxury, Vintage หรือ Classic เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบบจะให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการเลือกโซฟา ควรเข้ากันได้กับสไตล์ของการตกแต่งห้องที่จะนำไปวาง

  5. สี : เป็นอีกสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะสีเป็นส่วนหนึ่งที่กำหนดอารมณ์ของห้องนั้น ๆ หากห้องนั้นเป็นห้องที่คุมโทนสี การนำโซฟาที่มีสีสันไปวาง จะทำให้ห้องดูสดใสมาก แต่หากต้องการให้ห้องดูกว้างขึ้น แนะนำว่าควรใช้โซฟาที่มีสีกลมกลืนไปกับห้อง 

  6. วัสดุ : โซฟาที่ดีมีคุณภาพ มักจะใช้วัสดุที่ดีในการผลิตไม่ว่าจะเป็นตัวโครง วัสดุภายใน รวมไปถึงวัสดุที่ใช้หุ้มโดย  สามารถแยกวัสดุที่ใช้ในการผลิตโซฟาได้ 4 ประเภทดังนี้


หนังแท้

โซฟาหนังแท้ จะให้ความรู้สึกที่นุ่มสบาย ยิ่งเก่ายิ่งนิ่ม มีความหรูหรา และคลาสสิก คุณสมบัติของหนังสัตว์นั้นจะแข็งแรงทนทาน ระบายอากาศได้ดี ส่งผลให้ผู้ใช้งานนั่งสบาย ไม่ร้อน ไม่เก็บฝุ่นและดูแลรักษาง่าย เพราะคราบสกปรกไม่ซึมเลอะเข้าไปที่ตัวหนัง อีกทั้งโซฟาหนังแท้มีทั้งแบบสีฟอกและไม่มีสีฟอก ซึ่งโซฟาประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และจะมีราคาที่สูงกว่าโซฟาประเภทอื่น โดยโซฟาชนิดนี้ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ก็คือ หนังแท้แบบเรียบ และหนังกลับ อีกทั้งยังเหมาะกับการนำไปตกแต่งในห้องที่มีสไตล์วินเทจ และสไตล์บ้านอังกฤษอีกด้วย


หนังเทียม

โซฟาหนังเทียม ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ PVC หรือโพลีนิลคลอไรด์ มีจุดเด่นที่สามารถสร้างลวดลาย สีสันได้หลากหลาย และราคาไม่สูงมากนัก เหมาะกับการใช้งานที่มีเด็กเล็ก หรือพื้นที่ที่สกปรกง่าย เพราะคงทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี จึงถูกนิยมซื้อไปตกแต่งมากกว่าโซฟาหนังแท้ แต่มีความแข็งแรงคงทนที่ต่ำ หากเปรียบเทียบกับหนังแท้ และหากเกิดการชำรุดส่วนใหญ่ไม่นิยมซ่อมแซม อีกทั้งโซฟาหนังเทียมไม่เหมาะกับห้องที่มีสภาพอากาศที่ไม่ถ่ายเทหรือร้อนอบอ้าว  


ผ้า

โซฟาผ้าเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนที่ไม่เป็นภูมิแพ้และต้องการให้บ้านมีสีสัน สนุกกับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพราะวัสดุประเภทนี้มีหลากหลายสี และลวดลายให้เลือกใช้ แต่ต้องหมั่นทำความสะอาดโซฟาบ่อย ๆ เพราะสกปรกง่าย และอาจมีฝุ่นสะสมในตัวเนื้อผ้า ข้อดีคือสามารถถอดออกมาซักได้ ราคาไม่สูงมากนัก และยังระบายอากาศได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทย สามารถนำมาวางที่ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นและคอนเทมโพรารี่ได้


ผ้าใยสังเคราะห์

เป็นผ้าที่ให้สัมผัสความนุ่มพอสมควรแต่ยังนุ่มไม่เท่ากับผ้าใบธรรมชาติ จุดเด่นของผ้าใยสังเคราะห์ก็คือความคงทน คงตัวได้ดี ไม่ยับง่าย ระบายอากาศได้ดี ดูแลทำความสะอาดง่ายกว่าโซฟาแบบผ้า เพราะนอกจากจะไม่สะสมฝุ่นและเก็บความชื้นแล้ว ยังสามารถถอดออกมาซัก เพื่อทำความสะอาดเช่นเดียวกับโซฟาแบบผ้าได้ มีสีสันให้เลือกหลากหลาย และราคาไม่สูงมากนัก 


หากคุณกำลังมองหาโซฟาหรือกำลังเลือกโซฟาที่จะมาอยู่ในห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องนอนอยู่ละก็ เราขอแนะนำ สไตล์ของโซฟาที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ มาเป็นตัวเลือกให้คุณได้เนรมิตห้องในแบบที่เป็นคุณได้อย่างเต็มที่ 

  1. Tuxedo 

โซฟา Tuxedo จะมีลักษณะที่ให้ความรู้สึกเรียบ เท่ คลาสิก เหมาะกับการจัดวางไว้ในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนที่มีสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอล คลาสิก เรโทร เป็นต้น 


  1. Sofa Bed

โซฟาเอนกประสงค์ที่สามารถปรับเป็นที่นอนได้ ปรับขึ้นเมื่อต้องการให้เป็นโซฟา หรือ ปรับลงหากต้องการให้เป็นที่นอนได้ เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัด หรือบ้านที่มักจะมีแขกมาพักด้วยเสมอ ๆ


  1. Arm Chair

เป็นโซฟาทรงเก้าอี้ที่มีพนักพิงหลังรวมถึงมีที่วางแขนข้างลำตัว ที่ให้ความรู้สึกเรียบหรู ดูแลรักษาง่าย เหมาะกับการจัดวางเอาไว้ในมุมห้องนอน เพื่อนั่งอ่านหนังสือหรือมุมทำงาน อีกทั้งอาร์มแชร์ยังเหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัดอีกด้วยเพราะมีขนาดที่กะทัดรัด  


การเลือกโซฟาให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน หรือห้องของคุณ จึงเป็นสิ่งสำคัญของผู้อยู่อาศัย และแขกที่มาเยือนจะรับรู้ได้ความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านจากเลือกโซฟาตกแต่ง หวังว่าทุกคนจะนำเคล็ดลับการเลือกโซฟาไปปรับใช้กัน เพื่อให้บ้านเดี่ยวของคุณดูดีน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม และสำหรับใครที่กำลังมองหาหรือกำลังเลือกโซฟาอยู่ ลองทำตามเคล็ดลับที่เราบอก รับรองคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน


ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ บ้านชัยพฤกษ์ บางนา-กม.7 / บ้านมัณฑนา / บ้าน LADAWAN บางนา-กม.7

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ