แต่งคอนโด ช่วยลดพลังงาน ด้วยทริคง่ายๆ 3 ข้อ

แต่งคอนโดฯ อย่างไร ช่วยลดการใช้พลังงานได้

แม้ห้วงเวลานี้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราทุกคนยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในวิธี #หยุดเชื้อเพื่อชาติ ที่ได้ผลดีและเห็นภาพชัดเจนที่สุดคือการ Work from Home แต่สำหรับคนที่พักอาศัยอยู่คอนโดนั้น การจะสร้างพื้นที่พักอาศัยให้ตอบโจทย์พื้นที่ทำงานด้วยนั้นไม่ง่ายเลย ด้วยเพราะคอนโดส่วนใหญ่มีพื้นที่จำกัด บวกกับการรักษาระยะห่างระหว่างกัน ทำให้ไม่สามารถใช้บริการพื้นที่ส่วนกลาง ทั้งฟิตเนส สระว่ายน้ำ Co-working space รวมถึงสวนหย่อมเพื่อการพักผ่อนได้

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนรู้สึกอึดอัดที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมตลอดทั้งวัน ครั้นจะจัดห้องใหม่ ให้มีพื้นที่กว้างกว่าเดิมก็ดูจะเป็นเรื่องยาก บวกกับช่วงหน้าร้อนทำให้เราต้องรับมือกับอากาศร้อนอบอ้าวเป็นทวีคูณ การเปิดเครื่องปรับอากาศจึงเป็นวิธีสุดเบสิกที่ช่วยให้การทำงานในภาวะจำเป็นนี้ราบรื่น ทว่าสิ่งที่ตามมาคือตัวเลขค่าไฟที่พุ่งขึ้นจนแทบตั้งตัวไม่ทัน ดังนั้น เราจึงมีทริคการตกแต่งคอนโดเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะมาบอกต่อ ด้วยการยึดหลักอยู่สบาย และประหยัดพลังงานเป็นสำคัญ

1.เปลี่ยนสีห้องเป็นสีสว่าง
ในเชิงจิตวิทยา สีจะมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึก ในแง่มุมของการออกแบบความเข้มและความอ่อนของสีเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้ห้องของเราร้อนหรือเย็นได้เช่นเดียวกัน หากต้องการแต่งคอนโดให้ห้องเย็นแนะนำให้เลือกใช้กลุ่มโทนสีสว่างหรือสีโทนอ่อนอย่างสีขาว ครีม ขาวอมฟ้า ขาวอมเขียว สีเบจ
โทนสีสว่างมีข้อดีตรงที่สามารถดูดซับความร้อนได้น้อย ในขณะเดียวกันก็สามารถสะท้อนความร้อนได้ดี นอกจากช่วยให้ห้องเย็นขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คอนโดที่มีพื้นที่จำกัดดูโล่ง โปร่ง กว้างมากขึ้น และช่วยเพิ่มแสงสว่างในห้องได้เป็นอย่างดี จึงตอบโจทย์ทั้งเรื่องการลดอุณหภูมิ ช่วยลดพลังงานจากการใช้ไฟฟ้าจึงช่วยให้สามารถประหยัดค่าไฟได้ นอกจากนี้การใช้สีโทนอ่อนยังช่วยให้รู้สึกสะอาด สบายตา และคลายเครียดได้อีกด้วย แต่หากไม่สะดวกทาสีห้องใหม่อาจเลือกติดวอลเปเปอร์แทนก็ช่วยได้เช่นกัน 

2.ตกแต่งคอนโดด้วยผ้าม่านสีสว่าง และหลอดไฟ LED
ผ้าม่าน นอกจากเป็นของแต่งบ้านที่ช่วยเพิ่มรสนิยมให้ห้องสวยงาม ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่แล้ว ยังช่วยกันความร้อนจากภายนอกไม่ให้เข้าสู่ภายในห้องโดยตรงอีกด้วย หากต้องการให้ห้องเย็นแนะนำให้เลือกผ้าม่านสีอ่อนและมีน้ำหนักเบา นอกจากช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้นแล้ว ยังช่วยสะท้อนแสงแดดได้ดีจึงช่วยให้ห้องเย็นขึ้นได้นั่นเอง

นอกจากนี้การเลือกใช้หลอดไฟ LED ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในห้องลงได้เช่นกัน เพราะหลอดไฟ LED ใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดไฟธรรมดาถึง 80% ให้ความสว่างคงที่ ไม่มีรังสียูวี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะไม่มีโลหะหนักเป็นสารประกอบ และมีอายุการใช้งานยาวนาน เรียกได้ว่าเป็นวิธีแต่งคอนโดแบบประหยัดที่มาพร้อมประโยชน์ และตอบโจทย์เรื่องสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวได้เป็นอย่างดี

3.เลือกใช้กระจกเพิ่มความกว้างให้ห้อง
การเลือกใช้กระจกเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นแว่นขยาย ช่วยเพิ่มความกว้างของห้องได้เป็นอย่างดี ซึ่งโดยทั่วไปนั้นมีให้เลือกทั้งกระจกเงาและกระจกใส และในส่วนของกระจกเงานั้น ขอแนะนำให้ติดบนผนังในห้องที่มีพื้นที่แคบ จะช่วยลวงตาให้รู้สึกว่าห้องกว้าง โปร่งและน่าอยู่ขึ้นได้ดี แต่ต้องเล็งให้ดีไม่ให้สะท้อนแสงอาทิตย์จากนอกห้องเข้ามาในห้อง ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่ายิ่งทำให้ห้องร้อนขึ้นกว่าเดิม ส่วนกระจกใสนั้นแนะนำให้ใช้เมื่ออยากกั้นห้อง หรือประตูที่เชื่อมต่อไปยังระเบียงด้านนอก เพราะจะช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งโล่งได้ดี 


แนะนำให้เลือกกระจกเขียวตัดแสง ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นคือสามารถป้องกันรังสี UV และสะท้อนพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์ ที่ส่องมากระทบผิวกระจกได้สูงสุดถึงร้อยละ 50 เลยทีเดียว ทั้งยังปล่อยให้แสงสว่างส่องผ่านได้อีกด้วย
เหมือนที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เราเลือกใช้กระจกเขียวตัดแสงในโครงการของเรา เพื่อช่วยป้องกันแสงและพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์ ที่ส่องผ่านกระจกเข้ามาข้างในห้อง จึงทำให้ได้แสงที่นุ่มนวลสบายตา ลดความร้อน เพิ่มความน่าอยู่มากขึ้นด้วยค่ะ
เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ