ไอเดียแต่งครัวคอนโด พื้นที่จำกัดแต่ฟังก์ชั่นครบทุกการใช้งาน

ตกแต่งครัวคอนโดเล็กๆ ให้สวยและใช้งานง่ายแม้พื้นที่จำกัด

หลายคนที่เลือกอยู่ คอนโด มักจะพบกับปัญหาหลักๆคล้ายกันก็คือเรื่องของขนาดพื้นที่ห้องใช่ไหมคะ เพราะด้วยพื้นที่ที่มีจำกัด ทำให้ไม่สามารถหยิบจับทุกอย่างใส่ลงไปทั้งหมดได้ และถ้าเป็นคนที่อาศัยบ้านเดี่ยวมาก่อนแต่ต้องย้ายเข้ามาอยู่คอนโดด้วยความจำเป็นด้วยแล้ว อาจจะรู้สึกไม่คุ้นชินกับขนาดพื้นที่ที่มีจำกัดจนอาจจะเกิดความรู้สึกอึดอัดไม่อยากอยู่ตามไปด้วย 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือขนาดของครัว ที่มักจะเป็นปัญหาสำหรับใครหลายคนเพราะห้องครัวในบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมมักจะพื้นที่ค่อนข้างกว้าง (สามารถเอาโต๊ะกินข้าวเข้าไปตั้งได้) แต่เมื่อมาอยู่คอนโดแล้วพื้นที่ส่วนห้องครัวอาจจะเหลือเพียงเคาน์เตอร์ตรงบริเวณหน้าประตูเท่านั้น ทำให้ดูค่อนข้างเล็กและหลายๆคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าพื้นที่เพียงแค่นี้ควรจะจัดการอย่างไรให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม 

วันนี้แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เลยมีคำแนะนำดีๆ ในการเริ่มต้นง่ายๆ ที่จะช่วยให้ครัวในคอนโดที่ดูเหมือนจะมีขนาดเล็กนี้ดูใหญ่และใช้งานได้อย่างเต็มที่กันทั้ง 4 ขั้นตอนนี้ค่ะ

ครัว คอนโด แต่งอย่างไรใช้งานได้สะดวก

ขั้นตอนที่ 1 วัดขนาดพื้นที่ห้องครัวของคุณ

ขั้นตอนแรกสุดและสำคัญแทบจะที่สุดเลยก็ว่าได้นั่นคือการวัดขนาดพื้นที่ เราอยากให้คุณเริ่มลงมือวัดขนาดของพื้นที่ครัวภายในคอนโดของคุณก่อนว่ามีพื้นที่กว้าง x ยาว แค่ไหน คิดเป็นกว้างกี่เมตรและยาวกี่เมตร หลังจากที่กะประมาณพื้นที่เรียบร้อยแล้วจากนั้นจึงค่อยมาปรับวางเคาน์เตอร์ครัว และส่วนอื่นๆที่สำคัญ เช่น ตู้เย็น อ่างล้างจาน และเตาแก๊ส ซึ่งหลักในการจัดสรร ครัวคอนโดสามารถจัดให้เหมาะสมได้ไม่ยาก ไปดูขั้นตอนที่ 2 กันเลย

 

  • ขั้นตอนที่ 1.1 เลือกเคาน์เตอร์ที่ขนาดเหมาะกับห้องขนาดเล็ก

สำหรับครัวคอนโดที่มีขนาดเล็ก อย่างห้องครัวเป็นเพียงพื้นที่ที่เชื่อมต่อกับระเบียงและทางเดิน เราแนะนำให้เริ่มวางโซนครัวขึ้นมาก่อน ด้วยการจัดเคาน์เตอร์ให้เป็นแนวเส้นตรง ก็จะดูกะทัดรัด เหมาะกับโครงสร้างพื้นที่แบบนี้มากกว่า (ห้ามทำตัว L เด็ดขาดเพราะจะกินพื้นที่ใช้สอยตรงอื่น) แถมยังเป็นการจัดวางที่ดูเรียบง่ายทันสมัยด้วย ซึ่งปัจจุบันมีชุดเคาน์เตอร์ครัวดีไซน์นี้ออกมาให้เลือกมากมาย เริ่มตั้งแต่ 1.2 เมตร ไปจนถึง 2 เมตร ตามขนาดพื้นที่ของห้องคุณเป็นต้น

ครัว คอนโด แต่งอย่างไรใช้งานได้สะดวก


  • ขั้นตอนที่ 1.2 เลือกเคาน์เตอร์ที่ขนาดเหมาะกับห้องขนาดกลางๆ

หากห้องครัวของคอนโดคุณมีพื้นที่มากขึ้นมาอีกหน่อย สามารถจัดวางแบบชิดผนังได้สองด้าน เช่น คอนโดที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 32 ตารางเมตรเป็นต้นไป การจัดวางเคาน์เตอร์ครัวแบบเข้ามุม ก็จะช่วยให้คุณทำครัวได้สะดวกขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงพื้นที่ใช้สอยทั้งทางซ้ายและขวาได้เร็วกว่าค่ะ และจะมีการใช้เครื่องครัวได้มากกว่า


ขั้นตอนที่ 2  ติดตั้งชั้นลอยและตะแกรงลอย

หลังจากที่เราวางเคาน์เตอร์ครัวได้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ห้องของเราแล้ว ก็ถึงเวลามาจัดการกับพื้นที่ส่วนบนของเคาน์เตอร์ครัวกัน สำหรับห้องคอนโดที่สามารถติดเคาน์เตอร์ประเภทตู้ลอยได้เราแนะนำให้ติด เพื่อทำชั้นวางของที่สามารถใส่ของใช้ต่างๆ รวมถึงเครื่องปรุงรสที่ใช้ประกอบอาหาร และอีก 1 ไอเท็มสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือตะแกรงลอยที่ใช้พักจานเวลาล้างเสร็จ แบบนี้ก็จะทำให้ทุกพื้นที่ตั้งแต่เคาน์เตอร์ไล่ไปจนถึงเพดานสามารถใช้งานได้อย่างลงตัวเลยค่ะ


ครัว คอนโด แต่งอย่างไรใช้งานได้สะดวก

 

ขั้นตอนที่ 3 เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวแบบฝัง

สำหรับห้องครัวที่มีขนาดพื้นที่ไม่ใหญ่มากนักให้เน้นเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวแบบฝังในเคาน์เตอร์แทนเช่น เตาอบแบบบิวท์อินที่ฝังมาพร้อมกับเคาน์เตอร์ครัวหรือเคาน์เตอร์ที่มีชั้นวางด้านล่างให้สามารถวางเตาไมโครเวฟได้ เพราะจะช่วยประหยัดพื้นที่ห้องครัวในคอนโดได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับเตาไฟฟ้าที่ฝังอยู่ในเคาน์เตอร์เลยก็จะช่วยประหยัดพื้นที่และไม่จำเป็นต้องซื้อเตาไฟฟ้าแยกเพิ่มเติมอีกด้วย และที่คาดไม่ได้เลยก็คือที่ดูควันที่ควรจะเป็นแบบฝังบนแผงลอยเช่นเดียวกัน ปัจจัยมีชั้นลอยที่ติดตั้งที่ดูควันมาตั้งแต่ต้นให้เลือกช้อปเป็นจำนวนมาก


ครัว คอนโด แต่งอย่างไรใช้งานได้สะดวก ครัว คอนโด แต่งอย่างไรใช้งานได้สะดวก


ขั้นตอนที่ 4 เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ได้หลากหลายฟังก์ชัน

อีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่จะช่วยให้ห้องคอนโดขนาดเล็กไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบเลยก็คือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชันในตัวเอง ตัวอย่างเช่นโต๊ะกินข้าวที่สามารถพับเก็บได้เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเสียพื้นที่ไปกับเฟอร์นิเจอร์ที่ยังไม่ได้ใช้งานในเวลานั้น


ครัว คอนโด แต่งอย่างไรใช้งานได้สะดวก

สรุปการแต่งห้องครัวในคอนโดขนาดเล็ก

ทั้งนี้ไม่ว่าจะจัดครัวแบบไหน ถ้าอยากได้ความสะดวกสบายมากพร้อมลุคที่ทันสมัยเข้ากับไลฟ์สไตล์คนอยู่คอนโด แนะนำให้เลือกท้อปเคาน์เตอร์ หรืออุปกรณ์ครัวเป็นแบบมันเงา และควรมีสีเรียบๆ เช่น สีขาว หรืออาจเน้นไปทางสีเข้มๆ เท่ๆ อย่าง ดำ เทา ไปเลย ก็จะดูโมเดิร์น และง่ายในการทำความสะอาดนะคะ  

แน่นอนว่า คอนโด แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เน้นการออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้ทุกพื้นที่ได้อย่างสะดวกและสามารถปรับแต่งได้หลากหลายตามใจชอบ แล้วแต่สไตล์ของผู้ที่พักอาศัย อีกหนึ่งเรื่องเล็กๆที่เราใส่ใจ… เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคุณและครอบครัว

ขอบคุณภาพสวยๆจากโครงการ คอนโดฯ Ease พระราม 2 / คอนโดฯ The Room สาทร / คอนโดฯ The Key / คอนโดฯ Wan Vayla หัวหิน-เขาเต่า / คอนโดฯ North เชียงใหม่ / คอนโดฯ 333 Riverside

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ