เพิ่มพื้นที่เก๋ๆ ที่มุมบ้านด้วยสวนถาด

เปิดขั้นตอนการจัดสวนถาดแบบง่ายๆ สร้างมุมเก๋ให้พื้นที่บ้าน

พื้นที่สีเขียว เป็นสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยหลายคนให้ความสำคัญ เพราะสีเขียวจากธรรมชาติเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความผ่อนคลาย สงบ และช่วยเพิ่มความสดชื่นภายในที่อยู่อาศัย ดังนั้นเทรนด์การปลูกต้นไม้และสร้างพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน จึงกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว


จัดสวนถาดในบ้านมัณฑนาตัวอย่างการจัดสวนถาดในบ้านมัณฑนา


วิธีจัดสวนถาดแบบง่ายๆ แต่เพิ่มมุมใหม่ๆ ให้บ้านได้ในพริบตา
สำหรับใครที่อยู่ในพื้นที่จำกัด ไม่มีพื้นที่เหลือสำหรับปลูกต้นไม้ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะยังสามารถสร้างมุมสีเขียวภายในบ้านได้ง่ายๆ จากการจัดสวนถาดนั่นเอง โดยพืชที่เหมาะกับการนำมาจัดสวนถาดและเป็นที่นิยมคือพืชอวบน้ำรวมถึงต้นไม้ที่เติบโตได้ดีในที่ร่มรำไรซึ่งส่วนใหญ่เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากนัก ดังนั้นจึงเหมาะกับที่อยู่อาศัยทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือคอนโดมิเนียม สำหรับการจัดสวนถาดสามารถทำได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนต่อไปนี้


เลือกภาชนะใส่สวนถาด


เลือกภาชนะที่ชอบและเหมาะสม
สำหรับการจัดสวนถาดแล้ว ภาชนะที่นำมาใช้ถือเป็นหัวใจสำคัญของการจัดสวนเลยทีเดียว โดยภาชนะที่เหมาะกับการนำมาจัดสวนถาดควรเป็นวัสดุที่มีความทนทานพอสมควร และสามารถระบายน้ำได้ดีได้แก่ ถาดเซรามิกหรือถาดดินเผา เป็นต้น โดยรูปทรงของถาดภาชนะควรเลือกให้เหมาะกับต้นไม้ที่จะปลูก โดยกะขนาดของภาชนะตามจำนวนและขนาดของต้นไม้ (อย่าลืมเผื่อพื้นที่สำหรับการเว้นระยะของต้นไม้ในถาดด้วย)


เตรียมดินให้เหมาะกับต้นไม้ที่จะปลูก
ส่วนผสมในดินสำหรับการจัดสวนถาดไม่ได้มีเพียงแค่ดินเท่านั้น แต่ควรเพิ่มกาบมะพร้าว ขุยมะพร้าว กรวด ทราย เข้าไปด้วย เพื่อไม่ให้ดินในถาดอัดแน่นเกินไปจนน้ำไม่สามารถระบายออกได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความชื้นในดินสะสมมากเกินไปจนรากเน่า สำหรับดินที่ใช้ในการจัดสวนถาดควรเป็นดินร่วนซุย หรือดินผสมกากมะพร้าว เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ดีนั่นเอง โดยใส่ดินในภาชนะหรือถาดในสัดส่วนประมาณเกือบครึ่งถาด ฉีดน้ำให้พอชุ่ม เพื่อเตรียมลงต้นไม้

ต้นไม้ที่เหมาะกับสวนถาด

ตัวอย่างพื้นที่จัดสวนถาดในสวนที่บ้านมัณฑนา


เลือกต้นไม้ที่เหมาะสม
ขั้นตอนที่สนุกที่สุดในการจัดสวนถาด คือการเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมมาจัดวางเรียงกันให้กลายเป็นสวนที่สวยงาม โดยควรเลือกต้นไม้ที่ดูแลง่ายในตระกูลพืชอวบน้ำ หรือต้นไม้ที่สามารถเติบโตในร่มรำไร เช่น แคคตัส, กุหลาบหิน, เฟิร์นผักชี เป็นต้น สำหรับขั้นตอนการปลูกควรเลือกต้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดก่อน เว้นระยะห่างแต่ละต้นให้พอประมาณ ไม่ควรเบียดแน่นเกินไป ขุดดินเป็นหลุมลึกพอประมาณให้กลบรากของต้นไม้ จากนั้นค่อยนำต้นไม้ขนาดเล็กวางตามความสวยงาม 

ตกแต่งสวนถาดให้สวยงาม


การจัดตกแต่ง และของตกแต่ง
อีกหนึ่งขั้นตอนที่เชื่อว่าคนชอบการจัดสวนถาดทุกคนตกหลุมรักสวนถาดเพราะขั้นตอนนี้ คือการวางของตกแต่งตามจินตนาการ เพราะของตกแต่งสวนถาดมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาสัตว์นานาประเภท หิน ท่อนไม้ ตุ๊กตาบ้าน และอื่นๆ เป็นต้น หลังจากจัดวางของตกแต่งเรียบร้อยแล้ว จึงตกแต่งสวนถาดขั้นตอนสุดท้ายด้วยหินกรวดหรือมอสคลุมหน้าดิน เพื่อให้เป็นเสมือนสนามหญ้าของสวน และมอสยังมีส่วนช่วยในการควบคุมความชื้นของหน้าดินได้ดีอีกด้วย


ต้นไม้จัดสวนถาด
การดูแลรักษา
ขึ้นอยู่กับต้นไม้ที่นำมาปลูกในสวนถาดนั้นๆ เช่น หากเลือกปลูกต้นไม้ที่ต้องการแสงแดด เช่น กุหลาบหิน ก็ควรวางในที่ที่แสงแดดส่องถึงอย่างพอเหมาะ ไม่ควรวางไว้ในที่มืดเกินไปเพราะจะทำให้สังเคราะห์แสงได้น้อย ดินแห้งช้า ทำให้เสี่ยงต่อต้นไม้อ่อนแอและรากเน่า แต่ก็ไม่ควรวางไว้ให้เผชิญแสงแดดแรงๆ เพราะจะไหม้แดด จนทำให้ต้นนิ่มและเหี่ยวได้ โดยควรรับแดดอุ่นๆ ประมาณ 5-8 ชั่วโมงต่อวัน
ด้านการให้น้ำและปุ๋ย ไม่ควรรดน้ำทุกวัน แต่ควรรดน้ำเมื่อดินแห้งสนิทเท่านั้น สามารถตรวจสอบได้โดยการใช้นิ้วจิ้มไปในดิน หากมีความชื้นอยู่ก็ไม่ควรรดเพิ่ม และสามารถรดน้ำได้ง่ายๆ เพียงการฉีดสเปรย์ใส่ต้นและดิน ด้านการให้ปุ๋ยควรใช้ปุ๋ยประเภทละลายช้า ความถี่ประมาณ 3-6 เดือนต่อครั้ง และควรกะปริมาณให้เหมาะสมกับจำนวนต้นไม้ในถาดด้วย

วิธีดูเเลสวนถาด

    ต้นไม้ในสวนถาดสามารถเติบโตได้ง่ายเพียงอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม ได้รับแสงแดดพอเหมาะ ไม่อยู่ในความชื้นนานๆ อีกทั้งยังเป็นการสร้างพื้นที่สีเขียวมุมเล็กๆ ที่นอกจากเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังสะท้อนความเป็นตัวเองของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อ่าน LH Living Tips & Living Concepts ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living


ขอบคุณภาพประกอบจากโครงการบ้านมัณฑนา 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ