15 ไอเดียแต่งไฟห้องนอนให้สวยเก๋โรแมนติก

แชร์เทคนิคการแต่งไฟห้องนอนให้สวย มีสไตล์ โรแมนติก

สังเกตไหมว่าเวลาดูภาพยนตร์จากฝั่งอเมริกาหรือจะดูซีรี่ย์ฝั่งเกาหลี สิ่งหนึ่งที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ คือการตกแต่งห้องนอนที่สวยงามของตัวละครในเรื่อง ถ้าหากสังเกตมากไปกว่านั้นจะเห็นได้ว่ามีการใช้ไฟในการตกแต่งห้องนอนในรูปแบบต่างๆ อยู่หลายรูปแบบ 


การเลือกใช้ไฟสวยๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟ LED, ไฟนีออน, โคมระย้า ไฟเส้นตกแต่ง และไฟตกแต่งแบบอื่นๆ จะช่วยให้ห้องนอนดูสวยขึ้นมาทันตาเห็นโดยไม่ต้องลงทุนซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติมมากมายเลย เป็นวิธีตกแต่งห้องนอนแบบง่ายๆ ที่ลงทุนน้อย เน้นใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก และในปัจจุบันเราก็สามารถหาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ได้ไม่ยาก จะสั่งออนไลน์ก็สะดวก แถมราคาก็ไม่แพง


แต่งไฟให้ห้องดูสวยงามและมีความโรแมนติก

แต่งไฟให้ห้องดูสวยงามและมีความโรแมนติก


เมื่อมีอุปกรณ์พร้อมแล้ว ที่เหลือก็เป็นเรื่องของไอเดียแล้วว่าเราจะแต่งไฟห้องนอนของเราอย่างไรให้ดูสวยงาม ช่วยให้พักผ่อนได้เต็มที่หลังผ่านวันที่แสนเหนื่อยล้า


เปลี่ยนห้องนอนธรรมดาๆ ให้สวยด้วยไฟตกแต่งห้องนอน

บทความนี้ LAND & HOUSES ได้รวบรวม 15 ไอเดียในการแต่งไฟห้องนอนที่จะช่วยให้ห้องดูสวยงาม น่านอน เราไปเริ่มที่ไอเดียแรกกันเลย


1. ใช้ไฟเส้น Led สำหรับตกแต่งห้องนอน

จุดเด่นของไฟ LED คือสีสันที่สวยงาม เราสามารถเลือกไฟ LED มาตกแต่งห้องนอนให้เราได้อย่างหลากหลาย พร้อมกับจุดเด่นอีกหนึ่งอย่างคือไฟ LED มีรูปทรงให้เราเลือกซื้ออย่างหลากหลาย เช่นไฟเส้น LED ที่สามารถบิดได้ตามลักษณะของตัวห้อง ทำให้เราตกแต่งห้องนอนได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นซ่อนไฟไว้บนเพดาน หรือซ่อนเอาไว้ใต้เตียงเพื่อเพิ่มบรรยากาศ

ห้องนอนที่ใช้ไฟเส้นตกแต่ง

ห้องนอนที่ใช้ไฟเส้นตกแต่ง


2. ตกแต่งไฟร่วมกับรูปภาพ

วิธีหนึ่งที่นิยมใช้กับการเอาไฟมาตกแต่งห้องนอนที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ ก็คือการใช้ไฟประดับร่วมกับรูปภาพ หรือส่องรูปภาพเป็นจุดๆ  หลายๆ คนชอบแต่งห้องนอนแนวๆ นี้ เพราะจะช่วยเสริมเติมความโรแมนติกและทำให้บรรยากาศดูน่ารักอบอุ่น อีกเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถทำเพิ่มเติมได้ก็คือ การใช้เทียนหอมตกแต่งรวมเข้าไปด้วย รับรองว่าสวยถูกใจแน่นอน


3. ใช้โคมไฟตั้งบนโต๊ะข้างเตียง

โคมไฟตั้งโต๊ะสวยๆ กับห้องนอนเป็นของคู่กันมาอย่างยาวนาน การเลือกโคมไฟมาแต่งห้องนอนจริงๆ แล้วไม่มีอะไรยาก ควรเลือกตามสไตล์การแต่งบ้านโดยรวมของเรา เช่นถ้าเป็นการแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์น โคมไฟที่เลือกใช้ก็ควรเป็นโคมไฟแบบโมเดิร์น แต่ถ้าเป็นการแต่งบ้านสไตล์เรียบหรู เราก็สามารถที่จะใช้โคมไฟที่ดูแพงดูหรูได้เช่นกัน

ใช้โคมไฟข้างเตียงตกแต่งห้อง

ใช้โคมไฟข้างเตียงตกแต่งห้อง ใช้โคมไฟตกแต่งห้องนอนเพิ่มบรรยากาศ

ใช้โคมไฟตกแต่งห้องนอนเพิ่มบรรยากาศใช้โคมไฟตกแต่งบริเวณหัวเตียง

ใช้โคมไฟตกแต่งบริเวณหัวเตียงห้องนอนที่ถูกตกแต่งด้วยไฟสวยงาม

ห้องนอนที่ถูกตกแต่งด้วยไฟสวยงามตกแต่งห้องนอนด้วยโคมไฟ

ตกแต่งห้องนอนด้วยโคมไฟ 


4. ตกแต่งด้วยโคมไฟตั้งพื้น

โคมไฟตั้งพื้นก็สามารถใช้ตกแต่งห้องนอนได้เช่นเดียวกัน ไอเดียนี้ประยุกต์จากโรงแรม 5 ดาวจำนวนมากที่นิยมใช้โคมไฟตั้งพื้นกับการตกแต่งห้องนอน เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งเป็นมุมอ่านหนังสือ หรือจะเป็นไฟบริเวณหัวเตียงก็ได้


5. ติดไฟเส้นบนผ้าม่าน

อีกหนึ่งวิธีที่วัยรุ่นนิยมแต่งห้องนอนกันก็คือการใช้ไฟเส้นที่มีไฟดวงเล็กๆ มาตกแต่งบนผ้าม่าน ถ้าห้องนอนของคุณมีการผ้าม่านที่เป็นโทนสีขาวๆ ลองเลือกไฟเส้นสีเหลืองอมขาว มาตกแต่ง รับรองว่าสวยถูกใจแน่นอน


6. ติดไฟเส้นบนเพดาน เพดานของห้องนอนก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถตกแต่งด้วยไฟเส้นได้เช่นเดียวกัน แต่ควรเลือกไฟเส้นที่ความยาวมากเพียงพอกับขนาดห้อง ไม่อย่างนั้นจะทำให้ดูไม่บาลานซ์ได้


7. ไฟนีออนเพิ่มความอินเตอร์

ตกแต่งห้องนอนแบบวัยรุ่นฝรั่งด้วยการเลือกใช้ไฟนีออนที่ดัดเป็นรูปร่างต่างๆ เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่เราเห็นกันมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่าน ยิ่งถ้าเป็นไฟนีออนแบบที่เปลี่ยนสีได้ นอกจากความสวยแล้วยังให้ความสนุกอีกด้วย ปัจจุบันมีไฟแบบที่ต่อเชื่อมเข้ากับสมาร์ทโฟนเพื่อปรับระดับความสว่างและสีให้เลือกด้วย

ตกแต่งห้องด้วยไฟนีออนตัวหนังสือ

ตกแต่งห้องด้วยไฟนีออนตัวหนังสือ

8. ตกแต่งด้วยไฟดาวน์ไลท์โทนสีอบอุ่น

เราอาจจะไม่ค่อยเห็นไฟดาวน์ไลท์ถูกเอามาตกแต่งห้องนอนกันบ่อยนัก เพราะด้วยความที่ไฟดาวน์ไลท์จะเน้นไปที่การให้ความสว่างในพื้นที่เล็กๆ แต่เราสามารถเอามาประยุกต์ใช้กับทางเดินหรือบริเวณหน้าห้องน้ำได้เช่นกัน เพราะไม่ทำให้ห้องสว่างมากจนเกินไป


ตกแต่งห้องด้วยไฟสีโทนอุ่นสร้างบรรยากาศพักผ่อนในห้อง

ตกแต่งห้องด้วยไฟสีโทนอุ่นสร้างบรรยากาศพักผ่อนในห้อง

9. ทำดาวบนเพดานห้องนอน

สไตล์การแต่งห้องนอนแบบคลาสสิค แต่ปัจจุบันก็ยังเห็นกันอยู่ก็คือการทำดวงดาว (หรือกาแล็กซี่) บนเพดานห้องนอน ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี ปัจจุบันที่นิยมคือใช้โคมไฟฉายดาว ซึ่งมีราคาไม่แพงและสามารถใช้งานได้ง่าน


10. ประดับไฟที่ฐานของเตียงนอน เตียงนอนที่เป็นฐานของที่นอนมักจะเป็นจุดที่ถูกมองข้ามเวลาตกแต่งห้องนอน ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะทำอะไรกับมันไม่ได้มากนัก แต่ถ้าเราลองหยิบเอาไฟมาตกแต่งก็ดูเก๋ไม่น้อย

แต่งไฟที่บริเวณฐานเตียงส่องสว่างในตอนกลางคืน

แต่งไฟที่บริเวณฐานเตียงส่องสว่างในตอนกลางคืน


11. ใช้ไฟโทนสีอุ่นๆห้อยอยู่บนเพดาน ไฟโทนสีอุ่นๆเช่น สีขาว สีเหลือง สีทอง เป็นโทนสีที่นิยมใช้ในการตกแต่งห้องนอน เพราะทำให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและได้พักผ่อนอย่างเต็มที่


ตกแต่งไฟด้วยสีโทนอุ่นให้เข้ากับห้องนอน

ตกแต่งไฟด้วยสีโทนอุ่นให้เข้ากับห้องนอนเพิ่มไฟที่บริเวณหัวเตียงส่องสว่างและสวยงาม

เพิ่มไฟที่บริเวณหัวเตียงส่องสว่างและสวยงาม


12. ตกแต่งบริเวณหัวเตียง หัวเตียงก็สามารถที่จะตกแต่งด้วยไฟตกแต่งได้เช่นเดียวกัน อาจจะต้องระวังเรื่องความปลอดภัยด้วยการเลือกไฟที่มีคุณภาพ แต่เรื่องความสวยงามรับรองว่าสวยแน่นอน


แต่งโคมไฟห้อยเพดานแบบมินิมอล

แต่งโคมไฟห้อยเพดานแบบมินิมอล


13. ใช้โคมไฟเพดานที่เน้นความมินิมอล โคมไฟเพดานแบบที่เป็นสไตล์มินิมอลเช่น กลมๆ แบนๆ หรือสี่เหลี่ยมแบนๆ ไม่มีรูปทรงหรือลวดลายอะไรมากนัก ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับการตกแต่งห้องนอน


14. ติดไฟเส้นบนมุ้งเพื่อตกแต่งเตียง เราได้เห็นการตกแต่งไฟบนผ้าม่านกันไปแล้ว วิธีเดียวกันนี้ยังสามารถประยุกต์กับมุ้งของเตียงนอนได้เช่นเดียวกัน


15. ติดไฟกระพริบเพิ่มความสวยงาม 

ใครอยากได้ความแปลกใหม่ อยากได้ความสนุก ลองเปลี่ยนมาใช้ไฟกระพริบที่ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายสไตล์มากๆ  รับรองว่าจะช่วยเพิ่มมิติในการตกแต่งแบบใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี


    อยากเพิ่มความโรแมนติกหรือบรรยากาศห้องนอนให้สวยเก๋ไม่เหมือนใคร ลองเลือกสักเทคนิคจากที่เราแนะนำไปปรับให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ความชอบของตัวเอง รับรองเลยว่าห้องนอนของคุณจะสวยโดดเด่น 

อ่านบทความเกี่ยวกับไอเดียแต่งบ้านอื่นๆ คลิก https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ