ต้นไม้ดักฝุ่นในห้องนอน เพิ่มความสวยงาม ฟอกอากาศในห้องให้คุณหลับสบาย

แจกไอเดียแต่งห้องนอนด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ เติมอากาศสะอาด สดชื่นตลอดคืน

หลายคนยังคงกังวลกับปัญหาฝุ่นที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ในเขตเมืองใหญ่ที่มีรถยนต์แล่นไปมาแทบจะตลอดเวลา หรือเขตก่อสร้างตึกคอนโดที่เป็นแหล่งกระจายฝุ่นชั้นดี ทำให้การใช้ชีวิตของคนเมืองต้องเผชิญกับฝุ่นควันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากหายใจเข้าไปจนเกิดการสะสม อาจนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพร้ายแรงในอนาคตได้เช่นกัน 

ถึงแม้ปัญหาฝุ่นภายนอกบ้านจะแก้ไขไม่ได้ในเร็ววันนี้ แต่ฝุ่นในพื้นที่ของเราสามารถจัดการได้! ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้แต่งห้องนอนที่มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ ดักจับฝุ่นละออง ให้ความสดชื่นปลอดโปร่งกับคุณตลอดคืน ทั้งยังช่วยให้หลับสบายกว่าที่เคย  ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอนดียังไง ?

เชื่อว่าหลายๆ บ้านมักจะหาต้นไม้มาประดับตกแต่งไว้มุมใดมุมหนึ่งอย่างแน่นอน ซึ่งแน่อนว่าต้นไม้ที่คุณเลือกมักจะเลือกจากความสวยงามเป็นอันดับแรก แต่ทราบไหมว่าการเลือกต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอนควรเป็นต้นไม้ชนิด CAM (Crassulacean Acid Metabolism Plant) หรือกลุ่มพืชกลางคืนที่นิยมนำมาปลูกไว้ในห้องนอน เพราะมีคุณสมบัติในการคายน้ำสูงกว่าพืชชนิดอื่นๆ ช่วยฟอกอากาศ ดักจับฝุ่นภายในห้องนอน ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในเวลากลางคืนได้ดี อีกทั้งช่วยลดความร้อนภายในห้อง สร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายมากขึ้น 


ต้นไม้สามารถฟอกอากาศได้อย่างไร ?

ต้นไม้จะมีกระบวนการดูดซับสารพิษที่อยู่ในอากาศหรือที่เราเรียกติดปากว่า ฟอกอากาศ นั้นสามารถทำได้ 3 ทาง

  1. ดูดสารพิษผ่านการดูดน้ำทางราก สารพิษในอากาศจะถูกดึงลงสู่ดินและกลายเป็นอาหารของพืช

  2. ดูดสารพิษผ่านกระบวนการคายน้ำ เกิดขึ้นที่ปากใบ ทำให้อุณหภูมิที่ปากใบต่างจากอากาศภายนอก เกิดการหมุนเวียนอากาศรอบๆ และสารพิษถูกดูดลงสู่รากเป็นอาหารของพืช 

  3. ดูดสารพิษในอากาศรอบๆ ด้วยปากใบ ไม่ว่าจะเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ แอมโมเนีย เบนซิน แอลกอฮอล์ ที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศลงสู่ดิน  


ขอแนะนำ 10 ต้นไม้ฟอกอากาศดักฝุ่นในห้องนอน เปลี่ยนอากาศให้ผ่อนคลาย ลดความร้อนภายในห้อง 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น พืชที่สามารถปลูกในห้องนอนได้ควรเป็นพืชชนิด CAM  (Crassulacean Acid Metabolism Plant) และที่สำคัญควรเลือกชนิดที่ดูแลง่าย ซึ่งเราได้คัดเลือกมาให้คุณแล้ว ไปดูกันว่าจะมีต้นอะไรบ้าง


มอนสเตอร่า


1. มอนสเตอร่า  (Monstera) 

หลายคนอาจรู้จักต้นไม้ชนิดนี้จากความโด่งดังเรื่องราคาค่าตัว เพราะนอกจากจะสวยสะท้านแล้ว ราคาต้นมอนสเตอร่านี้ก็ยังแพงสะเทือนใจเช่นกัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่ยังคงกระแสแรงต่อเนื่อง คนรักต้นไม้ต้องมีไว้สักต้น เพราะมีใบขนาดใหญ่ สวยงาม และฟอกอากาศได้ดี ชอบความชื้นแต่ไม่ชอบน้ำ รดน้ำ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องการแดดจัดตลอดเวลา วางไว้ริมหน้าต่างหรือบริเวณแดดส่องถึงเป็นเวลา และอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดใบหากมีฝุ่นเกาะมากเกินไป 


เดหลี


2. เดหลี  (Peace Lily)

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เชื่อเรื่องต้นไม้มงคลต้องไม่พลาดที่จะปลูกต้นเดหลีแน่นอน เพราะดอกมีกลิ่นหอม ชอบความชื้น และแสงแดดรำไร มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษ ฟอกอากาศ อีกทั้งมีใบสีเขียวเงาและดอกสีขาวสะอาดสวยงาม สร้างความผ่อนคลายเจริญหูเจริญตาให้คุณได้ในทุกวัน 


ไทรใบสัก


3. ไทรใบสัก  (Fiddle-leaf fig)

ไทรใบสักเป็นพรรณไม้อีกชนิดที่้เหมาะกับการปลูกในบ้าน เพราะสามารถเติบโตได้ดีในเขตร้อนชื้น มีลำต้นสูง ใบขนาดใหญ่ และแตกใบรอบทิศทาง การดูแลก็ทำได้ง่าย เพียงแค่ตั้งไว้ในบริเวณที่โดนแดดจัดเป็นเวลา 3-5 ชั่วโมง ชอบแดด ไม่ต้องการน้ำมาก จึงควรรดน้ำให้พอแค่ชื้น ประมาณ 2 ครั้ง/สัปดาห์ หากรดน้ำมากเกินไปอาจทำให้รากเน่าได้ อีกทั้งสามารถดักจับฝุ่น ฟอกอากาศได้ดี 


เฟิร์นบอสตัน


4. เฟิร์นบอสตัน  (Boston Fern)

เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่ให้ทั้งความสวยงามและสามารถฟอกอากาศได้ดี ไม้ชนิดนี้มีขนาดเล็กกะทัดรัด เลี้ยงง่าย จะวางบนโต๊ะหรือแขวนไว้ก็แต่งเติมเพิ่มความสวยงามให้ห้องนอนได้ ดูดสารพิษและเพิ่มความชื้นให้อากาศภายในห้องนอนได้ดี แต่ก็ยังต้องการความชื้นอย่างสม่ำเสมอ จึงควรรดน้ำให้ความชุ่มฉ่ำอยู่เสมอ


ลาเวนเดอร์


5. ลาเวนเดอร์  (Lavender)

ต้นลาเวนเดอร์นอกจากจะให้ดอกสีสันสวยงาม มีกลิ่นหอมที่ช่วยลดความเครียด และทำให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้นระหว่างนอนหลับแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้ดีอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาแต่งห้องนอน สำหรับการดูแลให้วางไว้ข้างหน้าต่างหรือบริเวณแสงแดดส่องถึง รดน้ำอย่าให้แฉะมากก็เพียงพอแล้ว  


ต้นยางอินเดีย


6. ต้นยางอินเดีย (Rubber Plant)

ต้นไม้ใบใหญ่และมีความแข็งแรง ทนทาน ต้นยางอินเดียเป็นอีกชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์ ทั้งยังช่วยดูดสารพิษฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้ดี มีใบใหญ่แตกออกรอบทิศทาง ทรงสูงสวยงาม ไม้ชนิดนี้ชอบแดดแบบปานกลาง และต้องการความชื้นที่คงที่ 


ต้นไอวี่


7. ต้นไอวี่  (English ivy) 

หรือตีนตุ๊กแกฝรั่ง เป็นอีกหนึ่งไม้เลื้อยที่มีใบสีสวยงามและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีถิ่นกำเนิดมาจากฮอลแลนด์และอังกฤษ ความพิเศษ คือ ไม้ชนิดนี้ได้ผ่านการทดลองจากองค์การนาซ่าว่าเป็น 1 ใน 10 ต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้ดีที่สุด สามารถดูดสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศได้ถึง 70% อีกทั้งยังดูแลง่าย เพียงวางไว้บริเวณที่โดนแดดส่องถึงแบบรำไรและรดน้ำให้มีความชื้นอยู่สม่ำเสมอ เป็นไม้เลี้ยงที่เหมาะสำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดเป็นอย่างยิ่ง  


ต้นเยอบีร่า


8. ต้นเยอบีร่า (Gerbera) 

นอกจากต้นไม้ใบเขียวแล้ว หันมาหาดอกไม้สีสันสวยงามกันบ้าง ต้นเยอบีร่าเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่สามารถฟอกอากาศได้ดีและยังเติมสีสันให้ห้องนอนของคุณได้ โดยสายพันธุ์ที่นิยมปลูกคือเยอบีร่าไทย เยอบีร่ายุโรป และเยอบีร่าอเมริกาออสเตรเลีย มีทั้งสีแดง เหลือง ชมพู ส้ม ออกดอกเร็ว ทนทาน แต่ควรดูแลให้ดินชุ่มอยู่เสมอและยกออกมารับแสงแดดบ้าง


ต้นฟิโลเดนดรอน เซลลอม


9. ต้นฟิโลเดนดรอน เซลลอม (Philodendron selloum)  

ฟิโลเดนดรอนเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีความโดดเด่นในเรื่องของรูปร่างลักษณะ ทั้งใบที่มีลักษณะเป็นแฉกออกไม่เหมือนใครและลำต้นที่แตกออกเป็นลำสวยงาม โดยแต่ละลำจะมีเพียง 1 ใบ เรียกได้ว่าเอาคะแนนความโดดเด่นสวยงามไปเต็มๆ ในส่วนของการฟอกอากาศก็ทำได้ดีเช่นกัน เพราะมีการคายน้ำค่อนข้างสูง ปรับความชื้นภายในห้องไม่ให้แห้งเกินไป  อีกทั้งยังเลี้ยงง่ายเติบโตได้ทุกสภาวะ แต่หากอยากให้เติบโตได้เต็มที่ควรจัดวางไว้บริเวณที่โดนแดดเป็นเวลาและรดน้ำให้ความชื้นอย่างสม่ำเสมอ


ต้นคล้าขุนแผน


10. ต้นคล้าขุนแผน (CALATHEA ORNATA)   

ต้นคล้าขุนแผน หรือว่านเสน่ห์ขุนแผน หลายคนอาจไม่คุ้นหูกับต้นไม้ชนิดนี้  แต่ความสวยงามของใบนั้นไม่แพ้ใครแน่นอน เพราะเป็นต้นไม้ที่มาจากป่าดิบชื้น จึงเหมาะที่จะปลูกในห้องที่มีแสงน้อยอย่างห้องนอนเป็นอย่างยิ่ง ใบมีลักษณะเรียวยาวแถมยังมีสีสันสวยงาม นิยมเลี้ยงในกระถางขนาดเล็กพอดีสำหรับวางบนโต๊ะหรือริมหน้าต่าง ดูแลรดน้ำประมาณ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ และอย่าปล่อยให้ดินแฉะเกินไป 


แจกไอเดียแต่งห้องนอนด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ ดักฝุ่นละออง เพิ่มความชื้นให้อากาศผ่อนคลาย หลังจากเลือกต้นไม้ที่จะนำมาแต่งห้องนอนได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาเรามาสร้างมุมผ่อนคลายในห้องนอนกัน มาดูกันว่า สามารถตกแต่งห้องนอนได้แบบใดกันบ้าง


ภาพจากโครงการ สีวลี ศรีนครินทร์-ร่มเกล้า


เลือกกระถางขนาดเล็กและจัดวางไว้บนโต๊ะข้างหัวเตียง ถือว่าเป็นมุมยอดฮิตของหลายคนแน่นอน หากหัวเตียงมีหน้าต่างหรือโคมไฟก็ไม่ต้องย้ายต้นไม้เพื่อออกไปรับแสงแดดให้ยุ่งยาก เพราะแสงสามารถส่องถึงได้และได้รับแสงจากโคมไฟในช่วงกลางคืนอีกด้วย 


ภาพจากโครงการ MANTANA Bangna km 15


หากพื้นที่ในห้องนอนมีขนาดกว้างมากสามารถเลือกวางต้นไม้กระถางเล็กๆ ที่มุมโต๊ะทำงานเพื่อเพิ่มความสดชื่นระหว่างวัน หรือจะเสริมโต๊ะกลางที่ปลายเตียงและเลือกวางต้นไม้ขนาดเล็กก็เก๋ไม่เบา สร้างพื้นที่ใช้งานได้อีกหนึ่งมุม 


ภาพจากโครงการ Villaggio เพชรเกษม-สาย4 


สร้างเคาน์เตอร์ยื่นออกมาจากหน้าต่างบานใหญ่เป็นมุมอเนกประสงค์ที่ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานได้หลากหลาย จากนั้นลองเลือกต้นไม้ฟอกอากาศสีเขียวสดชื่นมาวางริมหน้าต่าง รับรองว่าเปลี่ยนเป็นมุมผ่อนคลายชั้นดีได้เช่นกัน 


ภาพจากโครงการ inizio4 ปิ่นเกล้า – วงแหวน


ห้องนอนสีพาสเทลก็สามารถวางต้นไม้เท่ๆ ได้เหมือนกัน แต่งเติมชั้นวางขนาดใหญ่ด้วยกระถางต้นไม้นานาพันธุ์ สร้างพื้นที่สีเขียวในห้องนอนได้ง่ายๆ ช่วยฟอกอากาศ สดชื่นตลอดคืน 

นอกจากการแต่งเติมห้องนอนด้วยต้นไม้ฟอกอากาศจะเป็นหนึ่งในเทรนด์ตามสมัยนิยม ที่มักจะมาควบคู่กับการแต่งห้องสไตล์มินิมอล แล้ว การตกแต่งคาเฟ่หรือร้านอาหารสมัยนี้ก็มักจะนำต้นไม้มาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งภายในด้วยเช่นกัน อีกทั้งเป็นการปรับบรรยากาศภายในให้เกิดความผ่อนคลายและสดชื่นมากขึ้น เพิ่มความชื้นให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป และที่สำคัญยังสามารถดักฝุ่นละอองที่เรามองไม่เห็นให้ลดลงได้อีกด้วย 

เพราะตลอดทั้งวันเราต้องออกไปเผชิญฝุ่นละออง เมื่อกลับมาห้องนอนควรเป็นห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อนและมอบความผ่อนคลายให้ร่างกายได้ดีที่สุด การแต่งเติมห้องให้มีความสดชื่น สร้างบรรยากาศสุนทรีย์ด้วยต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวปรับอากาศภายในห้องนอนได้แล้ว ยังสามารถดักจับฝุ่นละอองและอากาศที่ปนเปื้อนให้บริสุทธิ์ เป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว 

ติมตามบทความเกี่ยวกับไอเดียแต่งบ้านอื่นๆที่น่าสนใจ เพิ่มเติม คลิก >>  https://www.lh.co.th/th/lh-living-concept/living

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ